Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Lê Hồng Hà - Trương Minh Tuấn, những bước đi sai lầm!

Lê Hồng Hà - Trương Minh Tuấn, những bước đi sai lầm!

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Năm, 14 tháng 6, 2018 | 14.6.18


Trương Minh Tuấn sinh năm 1960, quê Đà Lạt nhưng sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình. Tuấn có 20 năm công tác trong quân đội, sau đó chuyển ngành về làm ở Ban Tuyên giáo Quảng Bình. Tuấn đã trải qua các chức vụ: Vụ trưởng, Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo TƯ tại TP Đà Nẵng; Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, Ban Tuyên giáo TƯ; Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ.


Ngày 22/1/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 176/QĐ-TTg , bổ nhiệm Trương Minh Tuấn giữ chức Thứ trưởng Bộ TT-TT. Trương Minh Tuấn được giao nhiệm vụ : phụ trách mảng báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình và thông tin đối ngoại.

Chưa đầy một năm sau ngày nhận nhiệm vụ Thứ trưởng, Tuấn đã vướng “trận đồ bát quái” mà Nguyễn Bắc Son cùng các “đồ đệ” như: Vụ trưởng Phạm Đình Trọng, TGĐ-phó TGĐ Mobifone Lê Nam Trà, Cao Duy Hải giăng ra từ tháng 3/2015.

Không giữ vững được bản lĩnh chính trị của mình, cũng như không cưỡng lại sức hấp dẫn của “ma lực” đồng tiền, Tuấn bị Nguyễn Bắc Son và cộng sự “đưa đẩy” Tuấn đã đặt bút ký nhiều văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Đầu tiên là Văn bản số 209/BTTTT-QLDN ngày 28/10/2015, Bộ TTTT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ “cho phép Mobifone được tiếp tục sử dụng 04 kênh tần số đã cấp cho AVG để phục vụ hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình và viễn thông”.

Liều lĩnh hơn, Tuấn ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án “MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)”. Đó là sai lầm đầu tiên của Trương Minh Tuấn.

Tại đại hội 12, Tuấn được vào BCH TW, sau đó được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ TTTT.

Tháng 1/2016, MobiFone cho biết đã mua 95% cổ phần của AVG để phục vụ cho việc kinh doanh truyền hình – một trong bốn lĩnh vực chiến lược của MobiFone – cùng với di động, bán lẻ và đa phương tiện. Giá trị thương vụ khoảng gần 9.000 tỷ đồng.

Từ đây, sóng gió bắt đầu nổi lên, bủa vây quanh chiếc ghế “nóng” của ngài tân Bộ trưởng.

Tháng 9/2016, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Thời hạn thanh tra là 50 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định. Sau thanh tra, nếu có dấu hiệu vi phạm thì sự việc có thể được chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính thức từ Thanh tra Chính phủ về dự án này.

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Phiên họp thứ 12 dưới sự chủ trì của Trưởng Ban bChỉ đạo, ông Nguyễn Phú Trọng. Tại đây, TBT yêu cầu làm rõ vụ Mobifone – AVG. Tháng 12/2017, Trương Minh Tuấn bị chất vấn gay gắt trước quốc hội.

Ngày 8/3 /2018 Văn Phòng Trung Ương Đảng có công văn thông báo Ban Bí Thư họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban Cán Sự Đảng Thanh Tra Chính Phủ báo cáo vụ việc. Sau khi nghe xong, Ban Bí Thư nhận định đó là một vụ việc rất nghiêm trọng. Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và chịu trách nhiệm về Kết luận thanh tra, sớm công bố Kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật.

Quá lo lắng, bốn ngày sau khi có Chỉ đạo của Ban Bí thư về vụ việc trên, ngày 12/3, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn cùng lãnh đạo của Mobifone và AVG đã tổ chức một cuộc họp thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của Mobifone với AVG với trị giá hợp đồng lên đến 9.000 tỷ đồng.

Thật ra, “cái chết được báo trước” đã dành cho Trương Minh Tuấn khi mà Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2220/QĐ-TTCP ngày 26/8/2016, thanh tra toàn diện vụ AVG trước sức ép phải thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1344/TTg-V.I ngày 01/8/2016.

Ngày 14/3/2018, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam ký công bố “Kết luận thanh tra vụ AVG” TTCP chỉ ra sai phạm của Bộ TTTT, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và cả Bộ Công an. Kết luận thanh tra chốt lại: “Đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.” (Hình 1,2 là trang đầu và cuối của Kết luận thanh tra).

Thanh tra Chính phủ cũng chuyển kết luận đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu tại kết luận thanh tra.

Không những không cầu thị, chấp nhận kết luận TTCP, ngược lại Trương Minh Tuấn cùng cộng sự và Nguyễn Bắc Son lên kế hoạch “phản công”. Đây là sai lầm thứ 2 của Trương Minh Tuấn. Cùng ngày 14/3, trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho biết hiện nay Bộ TT-TT đang soạn thảo ý kiến về kết luận thanh tra và sẽ thông tin đến báo chí sau. Và rồi chiều 15/3/2018, Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) đã đăng Thông báo trên Cổng TT điện tử 2 văn bản:

– “Thông cáo báo chí về kết luận của TTCP”.

– “Những sai phạm, vi phạm của kết luân thanh tra”. (Hình 3,4: phản bác của Bộ TTTT).

Văn bản dài 28 trang, nội dung mạnh mẽ phản bác kết luận của Thanh tra Chính phủ về thương vụ Mobifone mua Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), cho rằng cơ quan này đã đưa ra các nhận định “không có căn cứ pháp lý”, “sai về chuyên môn”, “sai về thẩm quyền”, “suy diễn”, “có tính dẫn dắt để hiểu sai mục đích” và “hình sự hoá vụ việc”. Thậm chí còn “doạ” sẽ kiện ra Uỷ ban Thường vụ QH, yêu cầu TTCP phải “rút lại kết luận Thanh tra”.

Cả nước ngỡ ngàng trước việc làm liều lĩnh và điên rồ của Trương Minh Tuấn và “tổng tham mưu trưởng” Nguyễn Bắc Son. Đây là việc chưa có tiền lệ trong Chính phủ, khi mà một bộ công khai chỉ trích và “đánh sấp mặt” với Thanh tra Chính phủ. Bởi vì, là một Bộ trưởng, kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Tuấn thừa biết quy trình làm việc của Đảng. Trong đó, TTCP đã báo cáo với Ban Bí thư sơ bộ kết quả thanh tra.

Việc “phản công” của Bộ TTTT được xem như “bẻ gậy chống Trời”. Bởi vì ngày 16/01/2018, tại Trụ sở Chính phủ, tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Dự thảo kết luận thanh tra với Thường trực Chính phủ và ngày 06/3/2018, tại Trụ sở Văn phòng Trung ương, Bí thư Ban cán sự đảng – Tổng Thanh tra Chính phủ đã báo cáo Dự thảo kết luận thanh tra với Ban Bí thư Trung ương Đảng. Chống kết luận thanh tra, đồng nghĩa Trương Minh Tuấn chống Chính phủ và Ban Bí thư.

Sáng 16/3/2016, chỉ sau mấy giờ đăng, tất cả các báo điện tử đã đồng loạt gỡ bài “phản công” của Bộ TTTT. Đồng nghĩa với sự nghiệp chính trị của Trương Minh Tuấn đứng trước nguy cơ bị sụp đổ khi “cả gan” nghe theo Nguyễn Bắc Son để dốc sức chơi canh bạc cuối cùng.

Ngày 31/7/2017, tại phiên họp thứ 12 Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu khẩn trương thanh tra, kết luận rõ đúng, sai, xác định đúng nguyên nhân, trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có sai phạm tại dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua cổ phần của AVG. Biết sự việc đã nghiêm trọng và không lối thoát, Trương Minh Tuấn tìm cách thoát thân. Ngay sau chỉ đạo của ông Trọng, ngày 10/ 8/2017 Tuấn tìm đến nhà ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ. Cùng với ông Vũ Quốc Hùng, cựu Phó Chủ nhiệm UBKT TW, người từng triệu tập ông Võ Văn Kiệt để thẩm tra “vụ đường dây 500 KV”, ông Hương cực kỳ nổi tiếng cương trực và kiên trung. Ông cũng là người bức xúc “vụ Vinashin” được bao che và báo cáo không trung thực trước BCH TƯ, để xoá tội cho “nhóm lợi ích”. Ông tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Chi (lúc đương chức Chủ nhiệm UBKT TW) và chỉ vào mặt: “Tôi biết vì sao anh làm vậy (bao che). Anh đã nhận bao nhiêu cục gạch (vàng) ?”. Ông Hương là lớp đàn anh của ông Trọng, và là một trong số ít cựu quan chức có tiếng nói tác động “nặng ký” đến hàng ngũ lãnh đạo cấp cao trong chính trường Việt Nam hiện nay.

Gặp ông Hương, Tuấn cố chứng minh với ông Hương rằng mình “bị lừa”, mình vô tội và không “tơ hào” lấy một đồng trong “phi vụ” AVG, mong ông Hương “nói giúp một tiếng”. Tất nhiên ông Hương lắc đầu, thoái thoát. Chưa hết, để lãnh đạo cấp cao thấu hiểu nỗi “oan khuất” của mình, Trương Minh Tuấn bay vào tp HCM, đến nhà riêng ông Trương Tấn Sang. Tuấn tìm gặp ông Sang bởi Tuấn biết lúc đương chức ông Sang là người quyết liệt trong chống tham nhũng và tuy từ giã chính trường, ông Sang vẫn “tham mưu” cho ông Trọng bài trừ tham nhũng. Tại đây, Trương Minh Tuấn “thanh minh thanh nga” với ông Sang là “em vô can”, là bị “nhóm lợi ích” giăng bẫy, rằng “anh hiểu cho em”… Ông Trương Tấn Sang lặng lẽ khuyên Trương Minh Tuấn bình tĩnh, chờ các cơ quan chức năng kết luận đúng sai. Nhưng một lần nữa, toan tính của Trương Minh Tuấn sai lầm, và có lẽ tất cả đã muộn màng.

Ngày 27/4/2018 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc MobiFone mua 95% cổ phần của AVG vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Như vậy “vụ AVG” đã trở thành một đại án. Và Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn chính thức được Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định đưa lên “đoạn đầu đài”. Chiều ngày 2/6/2018 Uỷ Ban KTTW công bố kết luận kiểm tra “vụ AVG”.

Kết luận về Trương Minh Tuẩn chỉ rõ: “Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên BCSĐ, Thứ trưởng, ông Trương Minh Tuấn cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21-12-2015 của Bộ TT-TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công. Với cương vị Bí thư BCSĐ, Bộ trưởng từ tháng 4-2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2016-2021.”

Kết luận cũng chốt lại: “Những vi phạm của BCSĐ Bộ TT-TT, ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn, ông Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy MobiFone và các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của ông Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của MobiFone, đến uy tín của tổ chức Đảng và Bộ TT-TT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.” Như vậy, việc khởi tố điều tra các cá nhân liên quan vụ AVG chi còn đếm từng ngày. Cũng như các bước tiếp theo xử lý Trương Minh Tuấn sẽ tuần tự được thực hiện. Chiều 11/6/2018, Ông Bùi Trường Giang, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Xem như động thái chuẩn bị “thay ngựa” đã rõ.
Tân phó Ban tuyên giáo nhận quyết định. Ảnh: internet

Rồi đây Trương Minh Tuấn sẽ bị bãi miễn đại biểu QH, cách tất cả các chức vụ trong đảng. Sự nghiệp chính trị của “ngôi sao đang lên” Trương Minh Tuấn sẽ chính thức khép lại, một quá khứ “làm mưa làm gió” gây sợ hãi trong nền báo chí nước nhà chấm hết. Tuấn đã chơi xong một “canh bạc” ít vinh quang mà lại nhiều cay đắng.

Lê Hồng Hà

(FB Lê Hồng Hà)

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 1 Nhận xét

Nặc danh
11:27 14 tháng 6, 2018

Tội trí trá,lừa đảo, dùng quyền lực để trộm cắp rút rỉa tài sản đất nước mà lại gọi là "sai lầm"! Nhẹ hều vậy?

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑