Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Điểm Tin Chủ Nhật 14.01.2018

Điểm Tin Chủ Nhật 14.01.2018

Đăng bởi: Anh on Chủ Nhật, 14 tháng 1, 2018 | 14.1.18


BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • Đối Thoại Quốc Phòng Việt-Pháp lần II (RFI) - Trong một bản tin hôm nay, 13/01/2018, chuyên san Nhật Bản The Diplomat cho biết là ngày 11/01, vừa qua, Việt Nam và Pháp đã tiến hành một cuộc họp trong khuôn khổ cuộc Đối Thoại Chính Sách Quốc Phòng Việt-Pháp lần thứ hai tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
 • Cái nhìn của một nhà báo (BoxitVN) - FB Nguyễn Tiến Tường - Ông đó ở phe nào? Ông Nguyễn Viết Hiệp – nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội trước đây nhập 160 toa tàu cũ của Trung Quốc về Việt Nam gây lãng phí tiền tấn. Ông này bị ông Thăng khi đương nhiệm Bộ trưởng Giao thông vận tải “trảm” mất chức. Thế nhưng ông vừa chính thức “quan về ghế cũ”, làm tổng giám đốc. Tương tự, ông Phạm Tuấn Anh, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải ...
 • Tội của LS Nguyễn Văn Đài và Hội Anh em dân chủ: Phổ biến quyền làm người (BoxitVN) - FB Huynh Ngoc Chenh - Hoàn toàn nhất trí với FB Huynh Ngoc Chenh: “Nguyễn Văn Đài và bạn bè anh trong Hội Anh em dân chủ chỉ có tội tuyên truyền và phổ biến kiến thức về quyền làm người”. Ở Việt Nam hiện nay, đó là trọng tội. Bauxite Việt Nam. Như nhiều lần tôi đã viết, “tội” của luật sư Nguyễn Văn Đài là tích cực tuyên truyền phổ biến kiến thức về nhân quyền. Tôi đoan chắc rằng khi bắt và khám xét văn phòng của LS Nguyễn Văn Đài, ...
 • RSF quan ngại về ‘lực lượng 47’ của Việt Nam (VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) bày tỏ lo ngại về loan báo của Việt Nam triển khai 10.000 "chiến binh mạng" để chống lại quan điểm bất đồng chính kiến trên Internet và gọi đó là một “cuộc tấn công nhắm vào quyền tự do thông tin.”
 • Ông Đinh La Thăng: 'Muốn làm ma tự do' (BBC) - Ông Đinh La Thăng đề nghị hội đồng xét xử cho được chết ở ngoài nhà tù, ông Trịnh Xuân Thanh bật khóc tại phiên Tòa, theo truyền thông VN.
 • Năm 2018 “sửa sai” nhiều quyết sách giáo dục (BoxitVN) - Tuệ Nguyễn - Nói vậy tức là trước đã sai nhiều. “Chuyển dần thi sang kiểm tra, đánh giá” nhưng lại “đã “sửa sai” bằng cách cho phép các trường này thi tuyển vào lớp 6 dưới tên gọi khác là “kiểm tra, đánh giá năng lực”. Câu trước đá câu sau, cậu bộ trưởng này thực “í ái uông”.  Bauxite Việt Nam. Năm 2018, dù “lỗi hẹn” đổi mới chương trình, sách giáo khoa nhưng lại là năm bắt đầu thực hiện khá nhiều thay đổi mang tính chỉnh sửa những điều chưa ...
 • Đến Tắc Sậy thăm Nhà thờ Cha Diệp (VOA) - Ở Bạc Liêu có một nơi quanh năm khách hành hương không phân biệt tôn giáo đều đến viếng, đó là thánh đường Tắc Sậy ở thị xã Giá Rai, hay còn gọi là Nhà thờ Cha Diệp. Ông Phước, một giáo dân được giao coi sóc ngôi mộ của linh mục Trương Bửu Diệp, cho biết:...Có lẽ du khách ngoại giáo khi ngắm nhìn khuôn viên thánh đường uy nghiêm của họ Tắc Sậy này, rồi nghe những câu chuyện linh thiêng về Cha Diệp… sẽ thấy rõ rằng chính niềm tin vào cái thiện sẽ luôn giúp chúng ta sống an bình và vượt qua được những nghịch cảnh trong đời thường.
 • Ngoại ngữ đại bại, tiến sĩ thảm hại (BoxitVN) - Lê Thanh Phong - Thêm một minh chứng cho sự tụt lùi, bế tắc của cái gọi là nền giáo dục xã hội chủ nghĩa. Bauxite Việt Nam. Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020″ đã chi đề nghị quyết toán giai đoạn 2011-2016 hơn 4.258 tỉ đồng. Nhưng theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, đề án không đạt mục tiêu cả về số lượng người học lẫn chất lượng dạy và học ngoại ngữ. 4.258 tỉ đồng đi về đâu? Đó ...
 • Tin thất thiệt về vai trò của Đức trong vụ xử ông Trịnh Xuân Thanh (BoxitVN) - Thục-Quyên - Khoảng 2 tuần lễ trước khi vụ xử ông Trịnh xuân Thanh bắt đầu, bỗng nhiên có tin đăng trên báo Đức là dân biểu quốc hội Martin Patzelt muốn qua tham dự quan sát phiên toà, và chính phủ Đức đang can thiệp xin trả tự do cho ông TXT. Đó là những tin thất thiệt. Ông Patzelt đăng lời phản bác trên FB và trang nhà  (1)Sau khi gửi thư riêng nhờ tôi chuyển lời đến những người bạn đang tranh đấu cho sự Nhân-bản tại VN, ông Patzelt ...
 • TP HCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ? (BoxitVN) - Hoài Nam - Hoan nghênh việc TP HCM đề xuất nhiều nội dung liên quan việc tạo cơ chế mở cho lĩnh vực giáo dục của thành phố này. Lâu nay, nền giáo dục Việt Nam bị đóng khung trong sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Nó không thể “mở”, không thể “tiếp cận xu hướng thế giới” nếu vẫn bị trói buộc bởi cái vòng kim cô ấy. Bauxite Việt Nam. TP HCM đang đề xuất nhiều nội dung liên quan việc tạo cơ chế mở cho giáo dục thành phố. Điều ...
 • “Kinh thánh” y khoa thế giới công bố nghiên cứu của bác sĩ Việt (BoxitVN) - Lê Phương - Nghiên cứu về thụ tinh ống nghiệm của nhóm bác sĩ Việt Nam được công bố trên tạp chí y khoa lớn nhất thế giới ngày 11-1. Công trình về chuyển phôi khi thụ tinh ống nghiệm do tiến sĩ, bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan và các cộng sự tại Bệnh viện Mỹ Đức thực hiện. Đây là lần đầu nghiên cứu do một nhóm bác sĩ Việt Nam thực hiện được công bố trên tạp chí y khoa uy tín và ảnh hưởng lớn nhất thế giới The ...
 • Bộ sưu tập “độc nhất vô nhị” của cựu giảng viên Hán Nôm 80 tuổi (BoxitVN) - Bạch Dương - Thầy Huỳnh Văn Minh (sinh năm 1938, nguyên giảng viên Trường ĐH Cần Thơ) có một bộ sưu tập rất độc đáo. Đó là danh sách học sinh, phiếu sinh viên… với đầy đủ lí lịch trích ngang của các lớp mà thầy đã dạy hàng chục năm về trước. Chúng tôi trò chuyện với thầy Huỳnh Văn Minh, được biết thầy sinh ra ở tỉnh Bến Tre. Sau khi tốt nghiệp trung học, từ năm 1962 tới năm 1972, thầy học ở Học viện ĐH Sài Gòn. Trong khoảng ...
 • TQ phá hủy nhà thờ “phi quốc doanh” (VOA) - Chính quyền TQ vừa cho phá hủy một nhà thờ Cơ đốc giáo nổi tiếng tại thành phố Lâm Phần với lí do xây dựng trái phép. Nhà thờ có tên Golden Lampstand bị cảnh sát có vũ trang phá huỷ bằng máy xúc và thuốc nổ hôm 11/01, các nhà hoạt động và nhân chứng cho hay. Quan chức tôn giáo địa phương phủ nhận vụ việc, nhưng báo đảng Cộng sản Trung Quốc lại lên tiếng thừa nhận. Năm 2009, hàng trăm cảnh sát cùng côn đồ đã đập phá nhà thờ, tịch thu Kinh thánh. Goldem Lampstand là một nhà thờ không được chính phủ TQ cấp phép.
 • Delta xin lỗi sau khi liệt kê Đài Loan, Tây Tạng là các quốc gia (VOA) - Hãng hàng không Delta hôm thứ Sáu đã xin lỗi và nói họ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề sau khi họ bị cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc chỉ trích vì liệt kê Đài Loan và Tây Tạng là các quốc gia trên website của họ.
 • Nhật lên cơn sốt Bitcoin (RFI) - Nhật Bản công nhận Bitcoin là một phương tiện thanh toán hợp pháp. Tháng 12/2017, 31 % các khoản giao dịch mua bán tiền ảo Bitcoin trên thế giới được thanh toán bằng đồng yen Nhật Bản. Hàn Quốc theo sau với 18 %.
 • Nhập khẩu từ Triều Tiên vào TQ giảm mạnh trong tháng 12 (VOA) - Lượng nhập khẩu từ Triều Tiên giảm 81,6 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 54,34 triệu đôla, phát ngôn viên của hải quan Trung Quốc, Hoàng Tụng Bình, cho biết trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm thứ Sáu. Đó là giá trị hàng tháng nhỏ nhất kể từ ít nhất là tháng 1 năm 2014.
 • Thương mại Trung Quốc - Bắc Triều Tiên sụt giảm mạnh (RFI) - Thêm một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh - đồng minh số một của chế độ Bắc Triều Tiên - thực thi các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. Thông báo được cơ quan thuế Trung Quốc đưa ra hôm 12/01/2018, khẳng định trao đổi thương mại song phương sụt giảm phân nửa trong tháng 12 vừa qua.
 • Hàn Quốc, Triều Tiên tiếp tục hội đàm vào ngày 15 tháng 1 (VOA) - Phái đoàn Hàn Quốc dẫn đầu bởi bộ trưởng thống nhất Cho Myung-kyun sẽ được cử đến để tổ chức các cuộc hội đàm về triển vọng Triều Tiên cử nhóm trình diễn nghệ thuật của họ tới dự Thế vận hội mùa Đông ở Hàn Quốc.
 • Trump miễn chế tài hạt nhân cho Iran lần cuối (VOA) - Ông Trump nói ông sẽ miễn các chế tài hạt nhân lần này là lần cuối cùng để cho Quốc hội và các đồng minh Châu Âu 120 ngày cải thiện thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với Iran, hoặc phải đối mặt với việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận này.
 • Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư đòi sửa đổi thỏa thuận hạt nhân Iran (RFI) - Thỏa thuận hạt nhân Iran tiếp tục có hiệu lực sau quyết định được tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm 12/01/2018, khẳng định không thay đổi ngay lập tức chính sách, nhưng đe dọa rằng nếu các đối tác châu Âu không hợp tác trong vòng 120 ngày tới để đàm phán lại, Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận này.
 • Một báo cáo Liên Hiệp Quốc khẳng định Iran vi phạm cấm vận vũ khí (RFI) - Như để thêm củi lửa cho khả năng Washington tăng cường trừng phạt Teheran, một ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc mới đây xác định là Iran đã vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của quốc tế khi không ngăn chặn việc cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen để bắn vào Ả Rập Xê Út. Theo hãng tin Pháp AFP ngày 12/01/2018, đây là kết luận của một bản báo cáo gởi lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc từ hôm 09/01, nhưng chưa được công bố.
 • El Salvador phản đối phát biểu của ông Trump (VOA) - Chính phủ El Salvador hôm thứ Sáu đã chính thức gửi công hàm phản đối tới Mỹ về những phát biểu được nói là do Tổng thống Donald Trump đưa ra, mô tả quê hương của một số người nhập cư bằng một từ thô tục có nghĩa là "hố phân."
 • Các nước châu Phi giận dữ trước lời miệt thị của tổng thống Mỹ (RFI) - Một làn sóng phẫn nộ đã nổi lên sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump nói về người nhập cư từ những nước mà ông gọi là « thối tha ». Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích, trong lúc tất cả các nước châu Phi từ hôm qua 12/01/2018 đều đòi hỏi lời xin lỗi.
 • Đức: Báo chí hoài nghi về thỏa thuận lập chính phủ liên minh (RFI) - Hôm qua 12/01/2018, tại Đức, hai đảng CDU-CSU và SPD đạt đồng thuận về một thỏa hiệp mang tính nguyên tắc, để mở đường cho việc thành lập chính phủ mới. Trong lúc các lãnh đạo châu Âu hồ hởi đón nhận tin này, báo chí Đức tỏ ra rất hoài nghi.
 • WSJ: Luật sư của Trump trả 130.000 đôla cho diễn viên phim khiêu dâm (VOA) - Cô Stephanie Clifford bắt đầu tiếp xúc với đài ABC News vào mùa thu năm 2016 cho một câu chuyện liên quan đến điều được cho là một mối quan hệ với ông Trump, nhưng đạt được một thỏa thuận trị giá 130.000 đôla một tháng trước cuộc bầu cử. Thỏa thuận này khiến cô không được phép công khai lên tiếng.
 • Tổng thống Trump: Thách thức và cơ hội trong năm 2018 (VOA) - Toà Bạch Ốc đầu năm nay đã vấp phải khó khăn với sự xuất hiện của một quyển sách gây nhiều tranh cãi về phong cách của ông Trump trong cương vị Tổng thống, đặt nghi vấn về khả năng của ông để thi hành trọng trách được giao phó.
 • Công tố viên đề nghị ngày xử cựu phụ tá của Trump (VOA) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đề nghị ngày 14/5 đưa ra xét xử cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump, ông Paul Manafort, và người phụ tá của ông ta là Richard Gates về các tội danh rửa tiền, gian lận thuế, và không đăng ký hoạt động như một đặc vụ nước ngoài làm việc cho chính phủ cũ của Ukraine thân Nga.
 • Mê cung dưới lòng đất Chicago (BBC) - Dưới lòng đất ở trung tâm thành phố là một hệ thống đường ngầm với các công trình lắp đặt kính màu lạ lẫm mà ít người biết đến.

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑