Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Điểm Tin Thứ Bảy 20.05.2017

Điểm Tin Thứ Bảy 20.05.2017

Đăng bởi: Anh on Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017 | 20.5.17


BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • Truất phế tổng thống Mỹ : Ảo tưởng hay thực tế qua ba câu hỏi (RFI) - Một vài nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi tiến hành thủ tục truất phế tổng thống Donald Trump về buộc tội cản trở công việc của ngành tư pháp. Tuy nhiên, một khả năng như vậy, vào lúc này rất khó trở thành hiện thực vì thiếu hậu thuẫn chính trị tại Hoa Kỳ.
 • Mỹ bắt đầu tái thương thuyết NAFTA (VOA) - Chính quyền Tổng thống Trump ngày 18/5 chính thức nỗ lực tái thương thuyết Hiệp ước Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ với Canada và Mexico nhằm có được những điều khoản có lợi cho nhân công và các nhà sản xuất Mỹ.
 • Các thành viên còn lại cố hồi sinh TPP mà không có Mỹ (RFI) - Họp tại Hà Nội bên lề các hội nghị của Diễn Đàn Kinh Tế Châu Á Thái Bình Dương APEC, 11 thành viên còn lại trong hiệp định tự do thương mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP vào hôm nay, 19/05/2017, đang nỗ lực đàm phán về một bản tuyên bố nhằm khẳng định quyết tâm thúc đẩy thực hiện thỏa thuận này, bất chấp sự rút lui của thành viên quan trọng nhất là Hoa Kỳ.
 • TPP-11 sẽ được xúc tiến, không có Mỹ (VOA) - Các thành viên còn lại của TPP đang soạn thảo một thông cáo chung để tái khẳng định cam kết của họ, bất chấp Hoa Kỳ đã rút ra khỏi hiệp định thương mại này
 • Từ quân sự hóa đến hạt nhân hóa Biển Đông (BoxitVN) - Ls Nguyễn Văn Thân - Vào tháng 4 năm 2016, Trung Quốc công bố ý định xây dựng 20 trạm điện hạt nhân nổi hoạt động tại Biển Đông. Các trạm điện này sẽ có lò phản ứng hạt nhân đặt trên bệ ở ngoài khơi. Khâu lắp ráp các lò phản ứng hạt nhân có căn cứ tại thành phố duyên hải Hồ Lô Đảo thuộc tỉnh Liêu Ninh và sẽ do công ty China Shipbuilding Inductry Corp quản lý. Ý định này nằm trong kế hoạch 5 năm là Trung ...
 • Ấn Độ và Singapore tập trận thường niên ở Biển Đông (RFI) - Hải quân Ấn Độ và Singapore vào hôm qua 18/05/2017 đã cho khỏi động một tuần lễ tập trận chung tại Biển Đông. Đây là một cuộc tập trận thường niên giữa hai nước, kể từ năm 1994 đến nay, nhưng sự kiện đặc biệt thu hút sự chú ý trong bối cảnh Ấn Độ ngày càng năng nổ hơn trong việc can dự vào Biển Đông.
 • Manila và Bắc Kinh đàm phán về Biển Đông (RFI) - Hôm nay, 19/05/2017, tại Quý Châu, Trung Quốc, hai nước Philippines và Trung Quốc bắt đầu đàm phán về tranh chấp ở Biển Đông. Trước cuộc gặp, Manila cho biết có thể nêu việc Bắc Kinh lắp đặt vũ khí chống người nhái trên Đá Chữ Thập.
 • Trẻ tập đi và gái mười phương (BoxitVN) - Lê Trọng Hiệp - …khi nói, khi lý luận thì từ Tổng Bí thư đến “Cơ quan lý luận và chính trị” của Trung ương Đảng, hết thảy đều ngây ngô y như là trẻ con. Thế nhưng khi làm, họ lại chai mặt y như một ả gái điếm đánh đĩ cả 10 phương… Có hai hình ảnh mâu thuẫn nhau, gợi lên từ hành vi mới nhất của cái chế độ chính trị đang làm giông làm bão trên đất nước chúng ta. Một mặt, nó hành xử không khác những đứa ...
 • Bệnh vô cảm có từ đâu (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Lẽ thường, người ta vô cảm khi người ta không hiểu biết, người ta chán nản và nhất là khi người ta đã mất lòng tin, người ta bất lực, người ta buông xuôi và lúc đó lòng ích kỷ lớn lên. Và bàng quan với sự vô cảm thì cũng là một loại… vô cảm. Có ý kiến nhận xét bệnh vô cảm hiện nay đã giảm hơn trước chủ yếu biểu hiện trong những chuyện như giúp đỡ người gặp khó khăn, lên án tham nhũng, quan ...
 • Ai phản động: Dân hay Nhà nước? (RFA) - Chính quyền tỉnh Nghệ An sau khi tổ chức biểu tình đấu tố Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục, trong tuần qua còn ra lệnh truy nã toàn quốc đối với Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình.
 • Chính phủ thừa nhận biển miền Trung vẫn nhiễm độc từ Formosa (BoxitVN) - VOA Tiếng Việt - Cá bị cho là nhiễm độc tại một cơ sở đông lạnh ở Hà Tĩnh hồi tháng 4 năm nay, 1 năm sau thảm họa môi trường biển do công ty Đài Loan Formosa gây ra. Mặc dù Bộ trưởng Trần Hồng Hà từng tuyên bố “biển miền Trung đã an toàn”, Chính phủ Việt Nam quyết định tiếp tục ngưng khai thác hải sản tầng đáy khu vực biển miền Trung bị nhiễm độc vì chất thải của công ty Formosa. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đưa ...
 • Hải sản tầng đáy không an toàn và mối nguy từ… tôn giáo (BoxitVN) - Trúc Giang - “…các vị cứ kêu gào học tập Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng rồi các vị lại ưa cúp cua, trốn học quá. Nếu các vị chăm chỉ học hành sẽ nhớ câu chuyện vào ngày 13/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Nhà thờ Phát Diệm, gặp gỡ Giám mục Lê Hữu Từ…”. Những hình ảnh là những bằng chứng không thể chối cãi việc nhân viên công an đàn áp bắn hơi cay và đánh Giáo dân Quỳnh Lưu – Nghệ An đi kiện Formosa. “Hải sản ...
 • Hải sản nguy hiểm từ hai phía (BoxitVN) - Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam - Cá dùng để làm chả cá ở Lý Sơn. RFA photo. Bài tường tình này xem như một lời cảnh báo sau những gì chúng tôi tận mắt chứng kiến cách mà người ta xử lý hải sản, gồm tôm, cá, cua, ghẹ, mực, nghêu… và cả rong biển, mực biển. Dường như sự nguy hiểm của các loại thực phẩm liên quan đến hải sản đều bắt nguồn từ hai phía gồm môi trường biển hiện tại và trách nhiệm của người bán ...
 • Bị qui là phản động, nhưng không đương nhiên bị truy tố? (BoxitVN) - Kính Hòa, phóng viên RFA - Công an ngăn chặn người biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội ngày 13/5/2014. AFP photo. Tháng 5 năm 2017, một người hoạt động xã hội dân sự ở Nghệ An là ông Hoàng Đức Bình bị bắt tạm giam. Ngoài lý do cáo buộc ông Bình là hoạt động tuyên truyền chống phá nhà nước, tờ báo mạng Công Lý của Tòa án nhân dân tối cao còn cáo buộc ông Bình có dính líu đến những tổ chức phản động mang ...
 • Xử án kiểu ‘Chúa Sơn Lâm’ (VOA) - Xin nhắc Chúa Sơn Lâm rằng ông vừa kêu gọi khẩn trương xử 12 vụ án lớn nhất. Các vụ xử án tới sẽ gay go khó khăn vì các bị cáo sẽ ghen tỵ với ông Đinh La Thăng.
 • Nga sắp bàn giao 2 tàu khu trục cho Việt Nam (RFA) - Nga chuẩn bị bàn giao cặp tàu khu trục Gepard 3.9 thứ hai cho Việt Nam trong nửa cuối năm nay. Ông Renat Mistahov, Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết như vậy hôm 18/5.
 • Xin nói đôi lời nhân ngày “Sinh nhật Bác” (BoxitVN) - Ngụy Hữu Tâm - Có quá nhiều bài về vấn đề này rồi, nhưng có lẽ nhân dịp này hay hơn thế, về nhân vật này, cũng đáng bàn một chút. Nhưng thực ra, tôi còn muốn hơn thế. Gần đây có bài của nữ văn sĩ tài ba PTH: Trường hợp “Bác Hồ”, tác giả: Phạm Thị Hoài. Bài hay, xin miễn bàn. Về nhân vật này, đã tốn quá nhiều giấy mực rồi, không chỉ ở ta mà trên khắp thế giới. Họ Hồ là người Nghệ quá giỏi, nhân vật siêu ...
 • Điện ảnh Việt Nam tại Liên hoan Cannes 2017 (RFI) - Một bất ngờ lớn khi hai dự án của điện ảnh Việt Nam được quỹ Cinéfondation của Pháp mời đến Liên hoan phim quốc tế Cannes 2017. Với mục đích là nhịp cầu giữa các tài năng trẻ với các nhà tài trợ, với các hãng phân phối, l’Altelier chọn ra 15 dự án đến Cannes, trong đó có hai dự án của Việt Nam.
 • Bùng phát khẩu chiến Nhật-Trung tại Biển Hoa Đông (VOA) - Nhật Bản ngày 18/5 lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi 4 tàu tuần duyên của Bắc Kinh đi vào vùng biển mà Tokyo nói thuộc chủ quyền của Nhật gần các đảo nhỏ có tranh chấp ở Biển Hoa Đông
 • Trung-Hàn thảo luận hàn gắn quan hệ (VOA) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị, ngày 18/5 đã gặp đặc sứ của tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, giữa lúc hai nước nỗ lực hàn gắn mối quan hệ rạn nứt.
 • Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Seoul (RFI) - Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ với Hàn Quốc, Bắc Kinh hy vọng bất đồng THAAD sẽ được « giải quyết thỏa đáng ». Hôm nay 19/05/2017, chủ tịch Trung Quốc tiếp đặc phái viên của tổng thống Hàn Quốc tại Bắc Kinh, trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục căng thẳng với việc Hàn Quốc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa THAAD của Hoa Kỳ để tự vệ trước nguy cơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.
 • Trump: Điều tra vụ Nga 'làm tổn hại Mỹ' (BBC) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói việc chỉ định công tố viên đặc biệt giám sát điều tra về ảnh hưởng của Nga đang làm tổn hại nước Mỹ "kinh khủng".
 • Công du, có bỏ lại phiền toái sau lưng? (VOA) - Hôm nay, thứ Sáu 19/5, ông Donald Trump khởi sự chuyến công du đầu tiên của ông ra nước ngoài trong cương vị Tổng thống Hoa Kỳ. Ông khởi hành giữa lúc Toà Bạch Ốc đang đắm chìm trong một loạt vụ việc gây tranh cãi, khiến cho một số chính khách mang ra so sánh với vụ tai tiếng Watergate đã buộc Tổng thống Richard Nixon từ chức.
 • Donald Trump lên đường công du để «tránh bão» ở Washington (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Washington tối nay 19/05/2017, bắt đầu chuyến công du đầu tiên từ khi lên nhậm chức. Ông Trump sẽ thăm Riyad, Jerusalem, Bethléem, Roma, Bruxelles, Catane…một chuyến đi dài với nhiều cuộc gặp gỡ, vào thời điểm tổng thống Hoa Kỳ đang gặp rắc rối về hồ sơ Nga.
 • Có còn tự do phát biểu ở Đại học Berkeley? (VOA) - Đại học Berkeley, ngoài danh tiếng học thuật, còn được biết đến là nôi sinh của phong trào tự do phát biểu quan điểm chính trị trong khuôn viên trường từ những năm giữa thập niên 1960.
 • Năm kịch bản về tương lai của Julian Assange (RFI) - Tư pháp Thụy Điển hôm nay 19/05/2017 loan báo chấm dứt điều tra ông Julian Assange - người sáng lập WikiLeaks đang ẩn náu trong đại sứ quán Ecuador tại Luân Đôn suốt 5 năm qua - về tội hiếp dâm, vì thủ tục đã kéo dài quá lâu này tỏ ra không hiệu quả. Có thể coi đây là chiến thắng của ông Assange, tuy nhiên khả năng ông được tự do vẫn còn xa.
 • Định kiến đè nặng đường thành công của người Mỹ gốc Á (VOA) - Mọt sách, kém tiếng Anh, chỉ thích ăn cơm … có vô số những định kiến mà người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng phải nhận. Và những định kiến dai dẳng đó, nhiều khi biến thành những trở lực lớn, cản bước tiến của cộng đồng sắc dân thiểu số thành công nhất Hoa Kỳ này.
 • Tổng thống Macron sang Mali thăm lính Pháp chống khủng bố (RFI) - Trong chuyến công du đầu tiên ngoài châu Âu, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm nay 19/05/2017 đến căn cứ quân sự Gao tại Mali. Chuyến đi nhằm mang lại một tầm vóc mới cho cam kết quân sự của Pháp, vốn hiện diện tại Mali từ bốn năm qua để chiến đấu chống quân thánh chiến.
 • Iran tiến bước hay thụt lùi? (RFI) - Mỹ, Pháp, Iran có điểm gì chung? Những thử thách đang chờ tổng thống hai nước Tây phương và Iran (bầu hôm nay) đều chiếm trang nhất của báo chí Pháp 19/05/2017.
 • Iran bầu tổng thống (RFI) - Hôm nay, 19/05/2017, hơn 56 triệu cử tri Iran được kêu gọi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Cuộc bầu cử được coi như một cuộc trưng cầu dân ý đối với chính sách mở ra với thế giới của tổng thống mãn nhiệm Hassan Rohani, với một thành công lớn là thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc, cho phép Teheran thoát khỏi một phần cấm vận quốc tế. Ông Rohani, 68 tuổi, tái ứng cử. Đối thủ chính là Ebrahim Raissi, 56 tuổi, một giáo sĩ bảo thủ, thân cận với lãnh đạo tối cao Ali Khameni. Các phòng phiếu mở cửa từ 8 giờ, giờ địa phương, và đóng cửa vào 18 giờ.
 • Syria: Mỹ không kích một đoàn xe quân sự của phe thân Damas (RFI) - Hoa Kỳ hôm qua, 18/05/2017, đã oanh kích một đoàn xe quân sự của phe dân quân thân chính quyền Damas ở gần biên giới Jordani, sáu tuần sau vụ không kích đầu tiên của chính quyền Trump vào lãnh thổ Syria. Hôm nay, Damas chỉ trích vụ oanh kích, cho biết một trong những vị trí của quân chính phủ đã bị thiệt hại.
 • Macron: từ hold-up tới big bang (BoxitVN) - Từ Thức - Macron vừa bổ nhiệm thủ tướng: Edouard Philippe đến từ bên hữu, và một nội các vừa tả, vừa hữu. Sau khi làm “holp-up”, chiếm cái ghế cao nhất, Macron vừa thực hiện một “big bang”: xóa bỏ ranh giới tả, hữu đã làm bế tắc xã hội, chia rẽ chính trường và, đôi khi, những gia đình Pháp. Quả thực “the kid” không làm gì như mọi người. Bình thường, tổng thống bổ nhiệm thủ tướng một người thân cận nhất, đáng tin cậy nhất, có kinh nghiệm nhất. Macron, ...
 • Đổi đời nhờ phẫu thuật thẫm mỹ (RFA) - Phẫu thuật thẩm mỹ có thể hoàn toàn thay đổi diện mạo của con người nhưng đi kèm với nó đôi khi là cái giá quá đắt mà người ta phải trả nếu biến chứng xảy ra hoặc không may phẫu thuật thất bại.
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑