Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Điểm Tin Thứ Năm 12.01.2017

Điểm Tin Thứ Năm 12.01.2017

Đăng bởi: Anh on Thứ Năm, 12 tháng 1, 2017 | 12.1.17


BREAKING NEWS
 • Tin tức sẽ được cập nhật vào lúc 4h00, 8h00, 13h30 và 18h30 giờ Hà Nội mỗi ngày.
 • The China Post: Chính phủ VN đã ký một thỏa thuận bí mật với Formosa Plastics (BoxitVN) - The China Post, 09 tháng 1 2017 - Vũ Quốc Ngữ dịch. (VNTB) – Chính phủ Việt Nam cho biết đã ký một thỏa thuận bí mật với Formosa Plastics, trong đó ngăn chặn cả hai bên trong việc tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết của thỏa thuận.
  Vào tháng Tư năm 2016, một tòa án tối cao [Đài Loan] bác bỏ kháng cáo để tăng mức phạt đối với Công ty phát thanh Mỹ (Radio Company of America – RCA), sau khi nó gây ra một trong những thảm họa ô ...
 • Tai họa Formosa, phân nửa sự thật và sự suy đồi (BoxitVN) - Kính Hòa, phóng viên RFA - 2017-01-09. Ban giám đốc tập đoàn Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam tại cuộc họp báo công bố lý do cá chết hàng loạt ở miền trung Việt Nam ngày 30 tháng 6 năm 2016 tại Hà Nội. AFP photo. Môi trường và chính trị. Vụ nhiễm độc biển, làm cá chết hàng loạt, do chất thải của nhà máy luyện thép Formosa gây ra, bùng nổ vào đầu tháng tư năm 2016. Hàng ngàn tấn cá chết dạt vào bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình, ...
 • Hiến kế cứu đồng bằng Cửu Long (RFA) - Việt Nam đang tìm lối thoát cho tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô ở đồng bằng sông Cửu Long. Giải pháp tích cực nhất là phải bỏ lúa vụ ba, giảm dần diện tích đê bao khép kín sẽ khó thực hiện.
 • Thủ tướng Nhật sẽ ghé Việt Nam trong vòng công du Đông Nam Á và Úc (RFI) - Ngày 12/01/2017, thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt đầu một vòng công du 6 ngày để ghé thăm Úc và ba nước Đông Nam Á là Philippines, Indonesia và Việt Nam. Mục tiêu nhằm tăng cường hợp tác an ninh với các nước này trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động khẳng định chủ quyền trên biển, còn các nước châu Á-Thái Bình Dương không chắc chắn về ý chí dấn thân vào khu vực của tân chính quyền Mỹ Donald Trump.
 • Việt Nam đứng đầu ASEAN về bỏ tù người cầm bút (BoxitVN)Nhà báo tự do Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (trái) và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy ra tòa ở Hà Nội hồi năm ngoái. (Hình: AFP/Getty Images). NEW YORK (NV) – Việt Nam là nước bỏ tù nhiều người nhất ở Ðông Nam Á chỉ vì họ dùng mạng thông tin toàn cầu phát biểu ý kiến hoặc đưa thông tin ngược với chủ trương tuyên truyền của nhà cầm quyền. Trong bản thông kê đầu năm của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả quốc tế CPJ (Committee to Protect ...
 • Blogger Nguyễn Ngọc Già bị chuyển trại (RFA) - Tù nhân chính trị, blogger Nguyễn Ngọc Già, tên thật Nguyễn Đình Ngọc, bị chuyển trại từ Bố Lá, Bến Cát, tỉnh Bình Dương đến trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.
 • Donald Trump, Quan hệ Mỹ-Trung và Tương lai Việt Nam (BoxitVN) - Lê Xuân Khoa - Trở lại với giả định là trong cuộc thương thuyết về Biển Đông, Trung Quốc có thể sẽ nhân nhượng nhiều đòi hỏi của Hoa Kỳ về quyền tự do hàng hải và bảo đảm an ninh khu vực, và sẽ đề nghị chia sẻ với Hoa Kỳ nhiều lợi ích kinh tế, thương mại. Để đổi lại, Trung Quốc sẽ yêu cầu Hoa Kỳ đồng ý cho Trung Quốc giải quyết song phương với từng nước có tranh chấp về chủ quyền biển đảo, và riêng trường ...
 • Bản dịch Chết Dưới Tay Trung Quốc – Miễn phí để đọc trên Iphone/Ipad (BoxitVN) - Nhóm dịch thuật Chết Dưới Tay Trung Quốc
  Kính thưa quý vị,
  Chúng tôi trân trọng thông báo đến toàn thể quý đồng hương những cập nhật về dự án “Chết Dưới Tay Trung Quốc” – Death by China do Giáo sư Peter Navarro nghiên cứu và thực hiện.
  Tiếp theo sau tác phẩm nổi tiếng Death by China (Chết Dưới Tay Trung Quốc), xuất bản tháng 5, năm 2011, GS. Navarro lại xuất bản Crouching Tiger (Ngọa Hổ), vào tháng 11, năm 2015. GS. Navaro cũng cho ra mắt hàng loạt ...
 • “Ai đó” (RFA) - Bằng một giọng buồn rầu, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu nói rằng “ai đó” đã đọc cuốn sách viết về Trương Vĩnh Ký (1837-1898) của ông chưa kỹ, nên ra lệnh ách lại.
 • Tết của nông dân nghèo (RFA) - Còn chưa đầy tháng nữa là đến Tết Âm lịch mà theo truyền thống Việt Nam ai cũng phải sắm sửa chí ít mâm cơm để cúng ‘ông bà’ những người đã khuất; đồng thời lo cho con, cháu bộ quần áo, đôi dép mới…
 • Kẹt xe, nan đề tại các thành phố lớn Việt Nam (RFA) - Kẹt xe từ lâu đã được coi như ‘chuyện thường ngày’ ở Việt Nam. Chính quyền cũng đã đưa ra nhiều giải pháp cho tình trạng này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có lối thoát nào cho vấn đề đi lại của người dân, nhất là tại các thành phố có mật độ dân số lớn như Hà Nội, Sài Gòn.
 • THƯ NGỎ (BoxitVN) - v/v đề nghị giảm án, trả tự do cho tù nhân nhân dịp Tết Nguyên Đán. Kính gửi: - Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch Nước - Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội - Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ. Tết cổ truyền đã cận kề. Đó là thời khắc thiêng liêng trong mối giao cảm giữa trời đất và con người từ năm cũ bước sang năm mới. Trong truyền thống đạo lý dân tộc, ngày Tết là ngày đoàn tụ, mà cao cả và thiết thực nhất là ...
 • Cuối năm đi thăm Miệt Dưới (VOA) - Cuối tháng Mười Hai vừa qua vợ chồng tôi đi thăm Miệt Dưới – là nước Úc Down Under – và nhân tiện ghé chơi vài đảo trong vùng biển Nam Thái Bình Dương.
 • Viễn ảnh 2017 (RFA) - Người ta có thể lạc quan một cách thận trọng về viễn ảnh kinh tế của Hoa Kỳ với một chính quyền mới, nhưng chờ đợi nhiều sóng gió từ Âu Châu và không mấy yên tâm về kinh tế Trung Quốc trong kịch bản đối đầu với Hoa Kỳ.
 • Kinh tế thế giới chùng bước chờ đợi tân tổng thống Mỹ (RFI) - Trong báo cáo định kỳ công bố ngày 10/01/2017, Ngân Hàng Thế Giới, tỏ ra khá bi quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trước ý định không rõ rệt của chính quyền mới ở Washington. Theo tác giả chính của báo cáo, Ayhan Kose, đánh giá bi quan hiện nay bắt nguồn từ việc « tác động của những gì diễn ra ở Mỹ không chỉ giới hạn ở Mỹ ».
 • Cả thế giới chạy đua vũ trang, châu Á dẫn đầu (RFI) - Các mối đe dọa khủng bố, xung đột vũ trang, sự trở lại của cuộc cạnh tranh sức ảnh hưởng trên trường quốc tế đã thúc đẩy « một cuộc chạy đua vũ trang trên toàn thế giới », với mức chi kỉ lục năm 2016 là 1.568 tỉ đô la, theo nhận định của nhật báo kinh tế Les Echos, trên trang nhất và mục quốc tế, trong số ra ngày 11/01/2017.
 • Xuất khẩu gạo: Đổi ngôi nhóm lợi ích? (BoxitVN) - Nam Nguyên, phóng viên RFA - “Nói chung từ trước đến nay Việt Nam trong quá trình cải cách, đổi mới thì tôi thấy nói rất là hay, nói rất là đúng với quy hoạch, tuân thủ theo cơ chế thị trường. Nhưng khi thực thi, hoặc có những văn bản dưới đó thì cuối cùng lại vẫn chưa thông thoáng như đã nói. Hiện nay rất nhiều rào cản người ta đã thấy nhưng người ta không bỏ và có những cái đã bỏ rồi nhưng cuối cùng vì lợi ích ...
 • Liên Hiệp Quốc: Đường lối mới để tránh chiến tranh (RFI) - Tân tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm qua 10/01/2017 đã khuyên nên theo một đường lối hoàn toàn mới để tránh mọi nguy cơ xung đột quân sự. Hãng tin AFP cho biết phát ngôn này được đưa ra trong cuộc họp đầu tiên của ông Guterres với Hội Đồng Bảo An.
 • Người thân ông Ban Ki-moon ra tòa về tội hối lộ (RFA) - Chính trường Nam Hàn lại tiếp tục dậy sóng, vì tin em trai và cháu trai của ông Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bị tòa liên bang Mỹ ở New York xét xử về tội hối lộ và rửa tiền.
 • Seoul: Bình Nhưỡng có đủ plutonium để làm 10 quả bom nguyên tử (RFI) - Chính quyền Hàn Quốc ngày 11/01/2017 đánh giá là Bình Nhưỡng có đủ chất plutonium để chế tạo 10 quả bom hạt nhân. Thẩm định này được đưa ra 10 ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo sắp thử tên lửa liên lục địa. Hoa Kỳ cho biết sẽ không nhất thiết phải bắn hạ tên lửa Bắc Triều Tiên trừ phi đó là một hiểm nguy đối với lãnh thổ Mỹ.
 • THAAD có thể gây thêm căng thẳng Nhật – Trung (RFI) - Ngày mai, 12/01/2017, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomomi Inada sẽ đến thăm căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam, nơi triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ. Hệ thống này có thể gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc.
 • Tàu sân bay Trung Quốc đi qua eo biển Đài Loan: Đài Bắc báo động (RFI) - Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung-Đài căng thẳng, Trung Quốc sáng nay, 11/0/2017 đã cho nhóm tàu sân bay Liêu Ninh thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan tại khu vực eo biển Đài Loan. Đây là một hành vi khiêu khích được cho là chỉ có ý nghĩa tượng trưng, nhưng chính quyền Đài Bắc vẫn đề cao cảnh giác, triển khai phi cơ giám sát chặt chẽ đội tàu Trung Quốc, đồng thời kêu gọi dân chúng đừng hoảng loạn.
 • Trung Quốc điều chỉnh sách giáo khoa môn sử (VOA) - Bắt đầu từ học kỳ xuân năm nay, Trung Quốc sẽ đưa cụm từ ‘cuộc kháng chiến 14 năm của nhân dân Trung Quốc chống lại ách xâm lăng của Nhật’ vào sách giáo khoa.
 • Hồng Kông: Một đề án bảo tàng theo mô hình Bắc Kinh gây phẫn nộ (RFI) - Hồng Kông đang muốn mở một chi nhánh của một viện bảo tàng nổi tiếng ở Bắc Kinh hầu củng cố tính ‘văn hóa’ của đặc khu hành chính. Tuy nhiên, theo hãng tin Pháp AFP ngày 11/01/2017, dự án đã bị nhiều người phản đối cho đấy là thêm một dấu hiệu đi theo Trung Quốc trong lãnh vực văn hóa nghệ thuật và trong bối cảnh người dân Hồng Kông ngày càng bực bội trước việc Bắc Kinh siết chặt quyền kiểm soát đối với họ.
 • Trung Quốc: Tập Cận Bình chưa ngơi tay “đả hổ diệt ruồi” (RFI) - Cuộc chiến chống tham nhũng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2012, đã ngày càng có thêm nhiều nạn nhân : Một báo cáo ngày 09/01/2017 ghi nhận là trong 4 năm qua phải có đến 1,2 triệu người bị kết án. Chiến dịch không có dấu hiệu gì là kết thúc.
 • Giao tranh tại Miến, hàng ngàn người dân chạy lánh nạn (RFA) - Tin từ Miến Điện cho hay trong đêm vừa qua, hàng ngàn người cư ngụ ở gần biên giới với Trung Quốc phải chạy lánh nạn, vì những cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân ở hai bang Shan và Kachin.
 • Tình báo Mỹ: Nga nắm nhiều thông tin bất lợi cho Donald Trump (RFI) - Lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ đã báo cáo với tổng thống tân cử Donald Trump về một bản ghi nhớ dài hai trang theo đó Nga đã nắm trong tay nhiều thông tin cá nhân và tài chính bất lợi cho ông. Reuters ngày 11/01/2017 cho biết các thông tin này do một cựu gián điệp đáng tin cậy của cơ quan tình báo Anh MI6 thu thập. Trên trang Twitter, Donald Trump gọi đây là một thông tin sai lệch và cáo buộc một « vụ săn đuổi phù thủy ».
 • Ông Trump phủ nhận Nga có thông tin mật về ông (VOA) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư nói Nga chưa bao giờ tìm cách cài tôi vào thế, và ông đổ lỗi cho các cơ quan tình báo về các báo cáo cho rằng Moscow đã thu tập những thông tin mật về ông bị lộ
 • Từ biệt dân Mỹ, Barack Obama kêu gọi chống kỳ thị (RFI) - Ngày 10/01/2017, tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã trở lại Chicago để đọc diễn văn từ biệt nhân dân Mỹ. Phát biểu của ông được đánh giá là thuộc diện diễn văn từ biệt hay nhất của các tổng thống Mỹ từ trước đến nay.
 • Thông điệp từ biệt của Barack Obama: “Nước Mỹ nay đã mạnh hơn” (RFI) - Tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama đã chọn thành phố Chicago, nơi khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông, để đọc bài diễn văn cuối cùng với tư cách nguyên thủ quốc gia Mỹ ngày 10/01/2017. Ngỏ lời  với nước Mỹ và thế giới, ông Obama đã rất xúc động khi đọc diễn văn từ biệt sau 8 năm nắm quyền tổng thống, nhưng cũng không quên kêu gọi cảnh giác trước khi trao lại chìa khóa Nhà Trắng cho nhà tỷ phú Donald Trump ngày 20/01 tới đây.
 • Nhận xét thành quả chính trị của Tổng Thống Obama (BoxitVN) - Vũ Ngọc Yên - Xin gửi đến bạn đọc bài viết của ông Vũ Ngọc Yên với tinh thần tự do tư tưởng. Quan điểm cũng như văn phong trong bài là thuộc về người viết mà BVN không can thiệp nhưng nhiều chỗ không hẳn đồng tình – như việc tình báo Mỹ đã trưng ra nhiều bằng chứng để chỉ rõ Nga là thủ phạm gây ra vụ tin tặc trong cuộc bầu cử Tổng thống nước Mỹ cuối năm 2016, trong khi tác giả lại cho đó là do ...
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑