Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » 17-4 xử vụ án "bầu Kiên"

17-4 xử vụ án "bầu Kiên"

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014 | 30.3.14


(TBKTSG Online)- Theo tin từ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, sau 18 tháng tạm giam, ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên thành viên sáng lập Ngân hàng ACB cùng nhiều cựu lãnh đạo ngân hàng này sẽ được đưa ra xét xử từ ngày 17-4.
Địa điểm này tại phố Phan Chu Trinh, Hà Nội, trước đây là địa chỉ một trong số 6 công ty con của bầu Kiên đã từng diễn ra hoạt động kinh doanh trái phép. Ảnh:TL


Đây là một trong số 10 đại án tham nhũng lớn được đặc biệt quan tâm kể từ năm 2012 đến nay.

Sau ba lần Viện kiểm sát nhân dân tối cao trả cáo trạng lại cho cơ quan cảnh sát điều tra bổ sung, làm rõ tội danh và tránh lọt người, lọt tội, bản cáo trạng hôm 10-2-2014 đã được Viện kiểm sát phê chuẩn và làm căn cứ để Tòa án nhân dân Hà Nội đưa ra xét xử trong phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 17-4 đến 29-4

Ông Nguyễn Đức Kiên và 9 đồng phạm bị truy tố về bốn tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trốn thuế và kinh doanh trái phép.

Ông Trần Ngọc Thanh, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên Kế toán trưởng công ty này bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các ông: Trần Xuân Giá - nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Can g- nguyên phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, Huỳnh Quang Tuấn - nguyên thành viên HĐQT ngân hàng ACB và Lý Xuân Hải- nguyên Tổng giám đốc ngân hàng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng thể hiện tổng số tiền thiệt hại do 9 bị can gây ra trong vụ án xấp xỉ 1.700 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, đã xác định ông Kiên và các đồng phạm tổ chức cho các nhân viên ủy thác gửi tiền đồng và đô la Mỹ tại các tổ chức tín dụng khác, trong đó có khoản tiền gửi của ngân hàng ACB gửi tại Vietinbank bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt trong một vụ án khác đã bị đem ra xét xử.

Ông Kiên cũng bị cáo buộc thông qua các công ty như Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty TNHH đầu tư tài chính Á châu Hà Nội và Công ty cổ phần phát triển sản xuất và xuất nhập khẩu Thiên Nam do chính ông làm chủ tịch HĐQT tổ chức hoạt động kinh doanh trái phép.

Rất nhiều cán bộ, nhân viên ngân hàng ACB đã bị triệu tập để làm rõ về hành vi đứng tên cá nhân gửi tiền ủy thác cho ACB tại các tổ chức tín dụng khác. Bên cạnh đó, những người có liên quan, đứng tên hoặc tham gia lãnh đạo, điều hành cho 6 công ty con của ông Kiên cũng nhiều lần bị cơ quan điều tra triệu tập.

Lan Nhi
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑