Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Khởi tố hình sự vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác

Khởi tố hình sự vụ án cố ý làm lộ bí mật công tác

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Tư, 8 tháng 1, 2014 | 8.1.14


Dù Dương Tự Trọng không thừa nhận tội, nhưng HĐXX xác định bị cáo Trọng là người chủ mưu như VKS truy tố là có căn cứ.

Chiều ngày 8/1, sau nhiều giờ nghị án, chủ tọa Trương Viết Toàn đọc bản án với 7 bị cáo có liên quan đến việc tổ chức đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Theo chủ tọa Toàn, dù Dương Tự Trọng không thừa nhận tội, nhưng HĐXX xác định bị cáo Trọng là người chủ mưu như VKS truy tố là có căn cứ.

HĐXX thấy rằng hành vi của người tiết lộ thông tin và hành vi tổ chức của Dương Tự Trọng là hoàn toàn khác nhau. Căn cứ hồ sơ và lời khai tại tòa đủ cơ sở xác định Dương Tự Trọng là người chủ mưu giúp anh trai bỏ trốn, không cần thiết phải trả hồ sơ. Do đó không được chấp nhận đề nghị của luật sư.

Dương Tự Trọng (nguyên phó giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an) bị phạt 18 năm tù.

Vũ Tiến Sơn (48 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) 13 năm tù thấp hơn mức án VKS đề nghị.

Trần Văn Dũng 8 năm tù, Đồng Xuân Phong 7 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù. Hai bị cáo còn lại là Hoàng Văn Thắng và Phạm Minh Tuấn cùng nhận mức án 5 năm tù.

Căn cứ vào đề nghị của VKSND, Hội đồng xét xử xét thấy có dấu hiệu làm lộ bí mật nhà nước nên quyết định khởi tố vụ án. Quyết định này được gửi đến VKSND Hà Nội.

Dương Tự Trọng cùng các bị cáo tại phiên xử chiều 8/1. Ảnh: Đỗ Mến.

Trước đó, sáng 7/1, TAND Hà Nội đưa vụ án Dương Tự Trọng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa, nguyên phó giám đốc Công an Hải Phòng cho rằng do trí nhớ không tốt nên không phản đối cũng không xác nhận những lời khai của những đồng phạm trong vụ án. Bị cáo nói VKS truy tố ông không đúng tội.

6 người còn lại liên quan đến vụ án thừa nhận giúp ông Dũng chỉ vì tình cảm, không vì mục đích cá nhân.
Trong phiên xét xử sơ thẩm, nhân chứng Dương Chí Dũng (cựu cục trưởng Vinalines, anh trai Dương Tự Trọng) khai ra người mật báo để ông trốn chạy là một cán bộ cao cấp của Bộ công an. Ông đã đưa một khoản tiền lớn cho vị cán bộ này. Đây được xem là tình tiết mới tại tòa.

Theo ông Dũng, khi nhận được thông tin mật trên đã hoảng loạn nên nghĩ đến việc bỏ trốn sang Mỹ.
Từ lời khai trên, người giữ quyền cơ quan công tố kiến nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án để điều tra hành vi Cố ý làm lộ bí mật công tác.

Với đề nghị của luật sư bào chữa cho Dương Tự Trọng cần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra, đại diện VKS phản bác và cho rằng vụ án được điều tra đầy đủ, toàn diện.

Đỗ Mến

Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑