Tin Tức Cập Nhật 24/7
HOT VIDEO CHANNEL - TV NÓNG👉👉👉 Diễn Biến mới nhất ở Bình Thuận đêm 17/6: Người dân nổi giận khi biết QH sẽ xóa sổ Phan Rí Cửa

Blogger Bà Đầm Xòe tái xuất giang hồ.


Cách đây hai tuần, nhà văn Phạm Thành gọi điện cho mình khoe có thịt chó Thanh Hóa, ngon lắm. Gã bảo tôi cất cẩn thận vào tủ lạnh, mời các ông ngày mai đến nhậu cho vui. Cũng lâu rồi anh em chưa ngồi với nhau … 10 giờ nhá.

Mình vừa “OK” thì gã bảo nhưng riêng ông thì đến sớm hơn, tôi có việc nhờ.

9 giờ mình đến. Phạm Thành lôi ngay mình vào phòng làm việc của gã, tít tận tầng 3. Gã bảo:

-    Tôi viết xong tiểu thuyết rồi. Bây giờ ông lập cho tôi cái blog mới để tôi tiếp tục viết.

Tự nhiên mình thấy ghét gã. Nếu không vì cần làm blog thì gã không mời mình chắc. Uống được của gã chén rượu mà khổ thế.

Mình bảo, làm như thế nào ông phải nói cho tôi biết ý định chứ.

Gã bảo: Thì cứ như của ông là được

Nhà văn Phạm Thành - Blogger Bà Đầm Xòe
Thế rồi gã bỏ ra ngoài để mặc mình muốn làm gì thì làm. Mình hì hục làm cho gã, bắt đầu từ khâu đăng ký cho gã cái địa chỉ email đến đăng ký blog rồi trình bày cho gã sao cho giống của mình theo như gã nói. Vừa làm, vừa nơm nớp lo không vừa ý gã

Một giờ sau, Phạm Thành vào bảo mình để đấy, ra nhậu đã. Cũng vừa lúc mình dựng xong được cái sườn blog. Mình bảo:

-    Tạm vậy đã, về nhà tôi hoàn chỉnh sau cho ông.

Ra ngoài, thấy thực khách đã đông đủ. Hóa ra, toàn các văn nhân, nghệ sĩ Hà thành, người quen cả. Thấy họa sĩ Ngô Chính đang loay hoay vẽ chân dung cho vợ gã. Rồi anh lại bảo mình ngồi cho anh vẽ, chắc có ý bù lại cái sự phải đến sớm của mình. Thì ra, để được uống rượu của gã, mọi người đều phải lao động cho gã chứ đâu riêng gì mình.

Gã khoe, gã đã viết xong tập 1 cuốn tiểu thuyết. Hỏi gã, thế bao giờ viết tiếp, gã bảo khi nào bán bản quyền tập này được 1 tỉ thì lấy tiền viết nốt. Có lẽ, gã tính vậy là khôn, vì tuy mới chỉ nghe gã giới thiệu qua, mình đã biết tiểu thuyết của gã chẳng ma nào nó dám in. Nếu ai định in cho gã thì lo mà viết đơn từ chức giám đốc nhà xuất bản đi là vừa. Còn ngồi đấy mà chờ thời thế thay đổi thì có lẽ vào tuổi gã, chắc gì đã chờ được. Thôi thì tốt nhất cứ bán quách bản quyền cho ai đó rồi mặc họ muốn làm gì thì làm.

Cái khổ nhất của mình là lựa ý gã để làm blog cho  gã. Lúc đầu, tưởng gã dễ tính nên mới bảo, cứ làm như của ông là được. Mình làm giống của mình, gã lại bắt thay giao diện. Mình hỏi ông phải đưa ảnh cho tôi để làm avatar chứ, gã bảo như cũ ấy. Mình vặc:

-    Như cũ là như thế nào?

-    Hình Bà Đầm Xòe ấy

-    Thì ông phải đưa cho tôi chứ.

-    Ông vào mạng mà tìm.

-    Khẩu hiệu blog của ông là gì nhỉ? Tôi chỉ nhớ xòe xòe, rộng rộng,, trắng bụng, lấm lưng gì ấy.

-    Tôi quên mất rồi.

Mình vắt óc mãi cuối cùng rồi cũng nhớ ra. Không biết mình nhớ có đúng không nhưng khi đưa lên không thấy gã bắt sửa. Thỉnh thoảng, mình lại phải gọi điện xin ý kiến gã, gã lại phán một câu, có khi chẳng hiểu ý gã làm sao. Hầu gã mà cứ phải lẽo đẽo theo gã như thể gã ban cho mình vinh dự không bằng.

Rồi qua mấy lần thay đổi giao diện, thêm bớt chuyên mục, đăng ký lại email, blog của gã mới hình thành gần được ý gã. Nói gần được là vì gã còn chê cái địa chỉ blog nó dài quá. Mình hì hục làm theo hướng dẫn trên mạng mãi mà chưa được.

Hôm qua, Phạm Thanh bảo mình, ông cố gắng hoàn thiện cho tôi để tuần tới tôi chính thức ra mắt blog. Vậy từ hôm mình lập cho gã, gã làm gì? Mình vào xem thì thấy gã đang hì hục post lại bài cũ. Trời ơi, thì ra thay vì mất vài chục giây xuất dữ liệu ra để rủi có bị phá thì mất vài phút nhập vào blog mới, gã lại áp dụng công nghệ từ thời kỳ đồ đá. Gã hì hục cop từng bài ra máy tính rồi lại hì hục bê từng bài vào blog mới. Có ai biết rằng, đó là khả năng tin học của một blogger máu lửa, một cây viết gai góc mà ối người không dám chơi với gã vì sợ vạ lây. Nhưng, nếu mà vài cái mẹo làm blog, gã cũng thạo nốt thì gã giỏi hết phần thiên hạ à.

20/4/2013
TƯỜNG THỤY
 
(Blog Nguyễn Tường Thụy)

Nguyễn Tấn Dũng: Nên truy tố Nguyễn Xuân Diện!


(TTHN) - Nếu chiểu theo pháp luật, họ sai thì các anh cứ thẳng tay xử lý. Bằng không thì đừng có dọa, nó mất thiêng. Ở thời điểm này thì TS. Diện có thuê thì các ông cũng không dám bắt. Bảo cho biết, đừng tinh tướng!
Nguyễn Tấn Dũng.org: Như đã đề cập trong bài viết “Nguyễn Xuân Diện – Tên lưu manh chính trị“, chúng ta đã biết bộ mặt thật của vị “Tiến sĩ Hán Nôm”. Hôm nay Ban biên tập chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc thêm những chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật của kẻ cơ hội chính trị này!

Căn cứ vào Điều 88, Chương XI: Các tội xâm phạm an ninh quốc gia, Bộ luật Hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung 2009 của Quốc hội Việt Nam quy định về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”
1. “Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.”

To mồm kêu gọi biểu tình yêu nước hay là phá hoại?
To mồm kêu gọi biểu tình yêu nước hay là phá hoại?
Xét về các hành vi của Nguyễn Xuân Diện trong thời gian qua, viết các bài viết có nội dung xuyên tạc đến đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng một cách trắng trợn chính quyền nhân dân, Tuyên truyền những luận điệu sai sự thật, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân ta. Soi vào các quy định của luật Hình sự Việt Nam quy định tai điều 88 thiết nghĩ các cơ quan chuyên trách cần tiến hành thu thập tài liệu một cách có hệ thống, chuyển hóa tài liệu một cách hợp pháp để tiến hành truy tố Nguyễn Xuân Diện về tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là hoàn toàn đúng đắn.

Nguyễn Xuân Diện – Tên lưu manh chính trị
Nguyễn Xuân Diện – Tên lưu manh chính trị
Qua đọc một số bài viết và các hành động của Nguyễn Xuân Diện trong thời gian qua có thể tóm tắt các hành vi của Nguyễn Xuân Diện như sau:

- Với blog http://xuandienhannom.blogspot.com/ Nguyễn Xuân Diện đã có hàng trăm bài viết có nội dung xuyên tạc tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước… xúc phạm danh dự nhân phẩm của của các “yếu nhân” của dân tộc như Tổng bí thư, Thủ tướng chính phủ, Bác Hồ… Hơn thế nữa, Diện còn lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng nhân dân viết các bài trên blog có nội dung tập hợp lực lượng, kêu gọi biểu tình núp dưới danh nghĩa “biểu tình yêu nước” nhằm gây áp lực với cơ quan chính quyền và tiến tới thực hiện các hoạt động phá hoại, gây hấn nào là Thư ngỏ gửi Quốc Hội, lãnh đạo nhà nước, Đảng cộng sản Việt Nam; Quyền biểu tình của công dân; Danh sách ký tên vào tuyên bố công dân tự do… tất cả đều có chung mục đích duy nhất là đả kích chính quyền, kêu gọi nhân dân xuống đường biểu tình nhằm gây áp lực và căng thẳng cho các cơ quan chính quyền.

Cụ thể

Ngày 27/11/2011 đã có hàng chục người xuống đường biểu tình hô hét các khẩu hiệu đòi tự do dân chủ gây mất an ninh trật tự ở khu vực Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Khi cơ quan công an vào cuộc làm rõ thì mới biết là Nguyễn Xuân Diện đứng đằng sau kêu gọi, tập hợp đông đảo quần chúng tham gia vào cuộc biểu tình này. Từ đó có thể khẳng định Nguyễn Xuân Diện chính là tên thủ lĩnh, cầm đầu cho mọi hoạt động gây rối, chống phá!

- Ngày 29/5/2012 Nguyễn Xuân Diện và đồng bọn có những hành vi tụ tập, gây rối tại trụ sở thanh tra sở Thông tin và Truyền thông

Theo đó, ngày 29/5/2012 Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông ban hành quyết định thanh tra với hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin điện tử trên internet của Nguyễn Xuân Diện với blog xuandienhannom nhằm giải trình một số vụ việc liên quan đến các bài viết của Diện trên blog này.

Nhưng Diện đã tổ chức thành một nhóm gồm nhiều đối tượng như Luật sư Trần Vũ Anh , Hà Huy Sơn, cụ già Lê Hiền Đức, Phạm Chính.. đến vu loa ầm ĩ tại trụ sở Sở Thông tin và Truyền thông mặc dù trong thư mời chỉ có đích danh Nguyễn Xuân Diện mà thôi, đặc biệt là những hành động của khách không mời mà đến của bà Lê Hiền Đức tại trụ sở Sở  Thông tin và Truyền thông, ngồi trước phòng trụ sở Sở  Thông tin và Truyền thông từ 13h30 phút đến 3h00 sáng hôm sau, nào là chửi bới, lăng mạ hết người này đến người khác, đập cửa và la hét ầm ĩ, gây rối không cho ai làm việc, rồi đập vở của kính, đập ổ khóa của phòng làm việc. Buộc công an phải lập biên bản về hành vi gây mất trật tự cho bà Lê Hiền Đức, thiết nghĩ đây là hành động có tính hệ thống, có sự sắp xếp bàn bạc giữa các đối tượng từ trước để diễn một vở kịch tại trụ sở  Sở  Thông tin và Truyền thông mà tên cầm đầu không ai khác mà chính là Nguyễn Xuân Diện mà thôi.
- Không chỉ có vậy, mới đây Diện còn có nhiều bài viết xuyên tạc một cách trắng trợn về vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc, vu cáo các cơ quan chuyên trách làm sai thực tế gây bức xúc cho nhân dân khiến đám kền kền mang quan tài diễu phố đòi cơ quan chuyên trách làm rõ vụ việc này và gây áp lực với các cơ quan công quyền.

Mang quan tài diễu phố
Mang quan tài diễu phố
- Trong vụ án liên quan đến Đoàn Văn Vươn Diện đã lợi dụng viết hàng loạt bài có nội dung xuyên tạc, kích động, gây hấn một cách trắng trợn trong và ngoài phiên tòa nhằm gây áp lực cho các cơ quan xét xử khi tiến hành các hoạt động tố tụng tại tòa, không chỉ có vậy Diện còn giả mạo đơn kháng cáo của Đoàn Văn Vươn nhưng sau đó đã bị phát giác Diện vội vàng gỡ bỏ bài viết song chứng cứ về hành vi gian dối của y thì vẫn được lưu trữ trên cache của trang Google.

- Lợi dụng việc lấy ý kiến bổ sung, sửa đổi Hiến pháp 1992 của Đảng và Nhà nước ta nhằm hoàn thiện một bản Hiến Pháp phù hợp với thực tiễn đất nước đổi mới, Diện đã viết hàng loạt bài có nội dung kích động, chống đối, phê phán, bôi nhọ sự lãnh đạo của Đảng, cổ súy cái phong trào tuyên ngôn của công dân tự do, kiến nghị 72 của các nhân sỹ trí thức, đòi đa nguyên chính trị , đa đảng đôi lập, phi chính trị hóa quân đôi, đòi xóa bỏ Điều 4 trong Hiến pháp.

- Mấy ngày hôm nay, với sự kiện Lễ hội đền Hùng đang diễn ra, Diện có những bài viết có nội dung tuyên truyền sai sự thật về “hòn đá lạ” ở Đền Hùng. Sở dĩ gọi là lạ vì mặt trước và sau của hòn đá có rất nhiều ký tự cổ, dấu ấn vuông, họa tiết phức tạp khó hiểu. Bề ngoài hòn đá cao khoảng 50 cm, bề rộng nhất 35 cm, hình cánh buồm được đặt trên bệ gia cố khá đẹp mắt. Hiện thực hư hòn đá này là điềm tốt hay xấu vẫn chưa biết thế nào, thế nhưng một số trang mạng cá nhân của Diện đã lợi dụng sự việc trên để tung tin có chủ đích, gây hoang mang dư luận nào là coi đó là nguyên nhân suy yếu kinh tế, bôi nhọ hình ảnh của các cán bộ quản lý khu đền Hùng và cán bộ Tỉnh ủy Phú Thọ… toàn là những thông tin một chiều, bịa đặt, vu khống sai sự thật nhằm tung hỏa mù dư luận.
Bôi nhọ hình ảnh của các cán bộ quản lý khu đền Hùng và cán bộ Tỉnh ủy Phú Thọ
Bôi nhọ hình ảnh của các cán bộ quản lý khu đền Hùng và cán bộ Tỉnh ủy Phú Thọ
Tuyên truyền sai sự thật về “hòn đá lạ” ở Đền Hùng
Tuyên truyền sai sự thật về “hòn đá lạ” ở Đền Hùng
Vốn các tội xâm phạm an ninh quốc gia được quy định tại Chương XI – Bộ luật Hình sự Việt Nam sửa đổi, bổ sung 2009 Quốc hội Việt Nam là những tội phạm cấu thành hình thức, có nghĩa tội phạm có duy nhất một yếu tố bắt buộc về mặt khách quan của tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội là đủ điều kiện để định danh tội phạm, yếu tố kết quả không phải là yếu tố bắt buộc cho việc đinh danh .

Cho nên, đối với các hành vi của Nguyễn Xuân Diện trong thời gian qua, các cơ quan chuyên trách sớm hoàn chỉnh hồ sơ tài liệu, chứng cứ liên quan có giá trị Pháp luật để truy tố Diện về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam theo các căn cứ của Pháp luật, không để cho kẻ xấu cứ nhơn nhỡn ngoài vòng Pháp luật, muốn làm gì thì làm như hiện nay!

Chính trực @
(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

* Ban biên tập chỉnh sửa lại tiêu đề, nội dung đã loại bỏ một số từ ngữ phản cảm!

Sặc cười với poster "chế" Bụi đời Chợ Lớn "đá xoáy" kiểm duyệt


Là một trong những phim chiếu rạp được mong chờ nhất thời gian qua, thông tin Bụi đời Chợ Lớn có thể bị cấm chiếu, hoặc bị thay đổi nội dung khiến khán giả xôn xao.
Theo thông tin từ Cục Điện ảnh, bộ phim phản ánh sai lệch hiện thực cuộc sống TP.HCM. Và rằng các băng nhóm ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán lẫn nhau bằng dao, lưỡi lê trên đường phố, trong các ngõ hẻm mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện hay can thiệp của bất cứ lực lượng xã hội nào, không có dân, không có chính quyền, toàn các băng nhóm xã hội đen chém giết nhau.

Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
 Poster chính thức của Bụi đời Chợ Lớn
Cũng theo ban kiểm duyệt phim, trong Bụi đời Chợ Lớn không có những chi tiết thể hiện mong muốn hướng thiện của một số nhân vật xã hội đen như Hùng, Phong, Bụi. Hai nhân vật nữ có cố gắng khuyên bảo người thân từ bỏ thế giới tội ác nhưng thể hiện quá mờ nhạt, không có tính thuyết phục, chi tiết tâm lý tình cảm này cần được khai thác sâu hơn và nâng cao hơn. Trong số 8 thành viên của hội đồng, một nửa đồng ý với phương án sửa chữa bộ phim, nửa còn lại kiên quyết không đồng ý phổ biến cấp phép bộ phim.

Về phía khán giả, hầu hết các ý kiến đều cho rằng lý do không cho chiếu Bụi đời Chợ Lớn thật sự chưa hợp lý và thuyết phục. 

Theo cư dân mạng có nickname Anh Tài, Bụi đời Chợ Lớn là phim giải trí, không phải phim tài liệu nên những hình ảnh trong phim cũng không cần thiết phải là hình ảnh từ thực tế hay nội dung dựa trên những câu chuyện có thật. 

Bên cạnh đó, diễn viên chính đồng thời là chỉ đạo võ thuật của phim - Johnny Trí Nguyễn cũng đang đấu tranh cho vụ việc. Trên trang Facebook cá nhân của mình, anh liên tục đưa ra những phân tích cho thấy sự phi lý của việc cấm chiếu Bụi đời Chợ Lớn và nhận được nhiều sự đồng tình từ cư dân mạng. 

Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
Những nỗi niềm của Johnny Trí Nguyễn về số phận của "đứa con tinh thần" được anh chia sẻ liên tục trên trang cá nhân
Để thể hiện sự ủng hộ của mình dành cho Bụi đời Chợ Lớn, cư dân mạng không chỉ liên tục cập nhật tin tức xung quanh, gửi biểu quyết ủng bộ phim vượt qua vòng kiểm duyệt, mà còn sáng tác nhiều poster vừa hài vừa châm biếm sự kiểm duyệt gắt gao đối với phim điện ảnh này.

Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
Một bức ảnh hài hước được cư dân mạng chia sẻ liên tục từ khi biết tin phim bị hoãn chiếu. Lời thoại trong ảnh do cư dân mạng nghĩ ra như để đáp ứng yêu cầu phim phải mang tính chất giáo dục trẻ em của bộ phận kiểm duyệt
Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
Bụi đời Chợ Lớn hóa thành Siêu nhân Chợ Lớn để ra tay chiến đấu vì chính nghĩa thay vì chém giết nhau cho “phút bình yên của bản thân”
Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
Các “bụi đời” đã thay đổi, trở thành những thanh niên ngoan ngoãn. Còn bạn thì sao?
Trào lưu ảnh chế "Bụi đời Chợ Lớn" để vượt kiểm duyệt
Bức ảnh mới nhất thay đổi từ những bụi đời thành những công nhân dọn dẹp, để phim không còn bạo lực và mang tính giáo dục hơn

Một tấm ảnh chế khác

Tài “Máu”, chuyên viên hóa trang cho phim, đã tự sáng tác và trình bày một ca khúc than thở việc cấm chiếu của Bụi đời Chợ Lớn cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ khán giả, đặc biệt là những người hâm mộ phim Việt.

Phát Trần - Ihay
Ảnh: FB, chụp màn hình

Internet, lò đào tạo thế hệ khủng bố mới


Hai nghi phạm vụ khủng bố ở Boston, hai thanh niên Tchechnia lớn lên ở Hoa Kỳ, có thể là tiêu biểu cho một thế mới những người tham gia thánh chiến qua Internet và tiến hành tấn công ngay tại nơi mình sinh sống. Đó là nhận định của các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay.

Hiện giờ chưa ai biết rõ động cơ đã thúc đẩy Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, bị bắn chết tối thứ năm và người em Dzhorkhar, 19 tuổi, bị thương và bị bắt hôm qua, hành động như vậy. Ngay chính tổng thống Obama hôm qua thừa nhận rằng, « còn có rất nhiều câu hỏi chưa cho lời giải đáp ».

Ảnh của hai nghi phạm vụ đặt bom Boston : Dzhorkhar và Tamerlan Tsarnaev (Reuters /FBI)
Ảnh của hai nghi phạm vụ đặt bom Boston : Dzhorkhar và Tamerlan Tsarnaev (Reuters /FBI)
Tổng thống Mỹ đặt một loạt câu hỏi : « Tại sao những thanh niên đã lớn lên và học tập ở đây cùng với chúng ta, tại đất nước chúng ta, lại sử dụng bạo lực như thế ? Họ đã hoạch định và tiến hành những vụ khủng bố này như thế nào ? Họ có được ai trợ giúp không ? »

Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI cho hãng tin AFP biết là họ đã từng thẩm vấn Tamerlan Tsarnaev, theo yêu cầu của một chính phủ ngoại quốc, nhưng lúc ấy họ không thấy có điều gì khả nghi.

Đối với ông Frank Cilluffo, giám đốc viện an ninh nội địa thuộc Đại học George Washington, những hành động và phương pháp của hai anh em Tsarnaev cho thấy rõ ràng có một sự cực đoan hóa mang âm hưởng quốc tế.

Là người Tchechnia theo Hồi giáo, hai anh em Tsarnaev đã cùng với gia đình đến Cambridge như là những người tỵ nạn vào khoảng năm 2003. Chính tình trạng bị mất gốc rễ như vậy khiến những người trẻ dễ bị những lời lẽ cực đoan lôi kéo. Điều quan trọng không phải là họ có đã được huấn luyện ở các trại ở Tchechnia hay không, mà chính là tiến trình cực đoan hóa của những thanh niên này trên các mạng xã hội.

Bản thân người anh Tamerlan đã mở một trang Youtube vào tháng 08/2012, trên đó liệt kê nhiều clip video Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là trong hạng mục « khủng bố ». Người em Dzhokhar cũng có một tài khoản trên mạng xã hội Twitter và cũng thường lên mạng xã hội Vkontakte, một loại Youtube của Nga.

Theo lời vào Fiona Hill, chuyên gia về vùng Kavkaz của Viện Brookings, Al Qaida đã sử dụng cuộc xung đột tại Tchechnia như là một công cụ để tuyển mộ các thành phần khủng bố mới. Còn theo bà Mary Habeck, chuyên gia về Hồi giáo cực đoan ỏ Đại học John Hopkins, các yếu tố đầu tiên dường như cho thấy là người anh Tarnaev quan tâm đến một hệ phái Hồi giáo rất cực đoan, có liên hệ chặt chẽ với Al Qaida và các tổ chức ngoại vi của mạng lưới khủng bố này.

Vụ khủng bố ở Boston có thể được xem là một hành động mang tính chất nội địa, nhưng cũng có thể là một hành động mang tính quốc tế, tùy theo là anh em Tarnaev có liên hệ hay không với các lãnh đạo thánh chiến Hồi giáo.

Như vụ tấn công ở căn cứ quân sự Fort Hood vào năm 2009, Nidal Malek Hasan, một bác sĩ tâm thần của quân đội Mỹ, đã bắn chết 13 người. Người ta được biết là trước đó, viên bác sĩ này đã trao đổi thư từ với một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan.

Chuyên gia Frank Cilluffo, giám đốc Viện An ninh Nội địa thuộc Đại học George Washington, nhắc lại rằng có rất nhiều người muốn ra nước ngoài chiến đấu, nhưng Al Qaida khuyến khích họ tiến hành khủng bố ngay ở nước sở tại. Đây cũng chính là điều mà Inspire, tạp chí trên mạng của chi nhánh Al Qaida ở Yemen, vẫn rao giảng. Những quả bom làm từ nồi áp suất được sử dụng trong vụ khủng bố Boston cũng chính là làm theo chỉ dẫn của tạp chí Inspire.

Các chuyên gia đã thống kê được là kể từ các vụ tấn công khủng bố 11/09/2001 đến nay, ở Hoa Kỳ đã xảy ra 104 vụ tấn công khủng bố hoặc mưu toan khủng bố, trong đó 3/4 những người có liên quan là công dân Mỹ, gồm phân nửa là sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ và 29% mới được nhập quốc tịch Mỹ, giống như anh em Tsaraev.

Nhiều người trong số họ đã khởi đầu thánh chiến từ Internet và trải qua một quá trình cực đoan hóa trên mạng. Đối với những người này, thánh chiến không hẳn là biểu hiện của niềm tin tôn giáo, mà đúng là nhằm bày tỏ những bức xúc của cá nhân.

Thanh Phương

(RFI)

Người dân Boston ăn mừng và cảm ơn cảnh sát


Hàng trăm người dân Boston, tiểu bang Massachusetts, có mặt tại hiện trường vụ săn lùng nghi phạm thứ hai trong vụ đánh bom khủng bố ở cuộc thi chạy Marathon đã reo hò và cảm ơn cảnh sát khi nhà chức trách bắt được nghi phạm 19 tuổi này.

Nhiều người dân Mỹ đứng hai bên đường đã giơ cao các biểu ngữ, reo hò vui mừng và vỗ tay chào đón việc giới chức an ninh điều tra và lực lượng săn lùng thủ phạm đã bắt giữ thành công nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev tối 19/4 giờ địa phương.

Có người gọi các nhân viên an ninh là "vĩ đại" và "anh hùng", có biểu ngữ viết tay của cư dân ghi rõ "Cảm ơn cảnh sát!" trong một động thái biểu thị sự hân hoan và hài lòng khi cuộc săn lùng có kết quả.

Người dân ăn mừng
Hàng trăm người dân địa phương ở Boston đã đổ ra hai bên đường ăn mừng
Đại tá Timothy Alben, chỉ huy trưởng cảnh sát bang Massachusetts nói: "Chúng tôi kiệt sức... nhưng đã chiến thắng."

Trong khi đó, Thống đốc tiểu bang này và Thị trưởng thành phố Boston cùng gửi lời cảm ơn tới cả nước, nhân dân tiểu bang và thành phố, cùng các lực lượng an ninh và cộng đồng đã hợp tác khăng khít trong vụ bắt giữ.

Trong bài phát biểu chỉ vài chục phút từ Nhà Trắng, ngay sau khi nghi phạm thứ hai bị bắt, Tổng thống Obama nói "tối nay đã khép lại một bi kịch" và rằng "nước Mỹ đã từ chối bị khủng bố" nhưng cho rằng "vẫn còn nhiều câu hỏi cần có lời giải đáp" xung quanh động cơ và có thể là những liên hệ, liên can phía sau vụ khủng bố.

Nghi phạm gốc Chechnya từ vùng Caucasus của Nga đã bị bắt khi đang ẩn nấp tại một nhà chứa thuyền ở phía sau nhà của một cư dân ở thị trấn Watertown kề cận Boston trong tình trạng bị mất máu và bị thương nặng.

Chỉ huy cảnh sát Boston Ed Davis cho các phóng viên hay một người dân đã phát hiện dấu máu ở khu vực để thuyền sau nhà ông và thông báo cho FBI.

Ông Ed Davis nói trước đó các nhân viên FBI cùng nhóm cảnh sát truy lùng đã bị nghi phạm khai hỏa, hai bên đã nổ súng qua lại và nghi phạm có thể đa bị thương trong lúc di chuyển và khép vòng vây.

Nhà chức trách cho hay Dzhokhar đang được điều trị các vết thương tại bệnh viện, trong lúc cảnh sát cho hay họ luôn muốn tất cả các đối tượng tình nghi bị bắt sống để phục vụ công tác điều tra.

Toàn cảnh sơ đồ vụ bắt giữ nghi phạm
Toàn cảnh sơ đồ vụ săn lùng và bắt giữ các nghi phạm
'Mối nhục'

Nghi phạm Tsarnaev đã đào tẩu vào buổi sớm ngày thứ Sáu, nhưng đã bị các lực lượng an ninh truy đuổi ráo riết và bị dồn vào khu vực hiện trường mà sau đó đã bị bắt vào lúc khoảng 20h45 giờ địa phương.

Anh trai của nghi phạm này, Tamerlan Tsarnaeve, trước đó đã cùng em chống trả quyết liệt cảnh sát trong cuộc đấu súng từ đêm hôm thứ Năm có sử dụng vật liệu nổ.

Tuy nhiên nghi phạm thứ nhất, anh của Dzhokhar, đã bị cảnh sát hạ sát, trong khi nghi phạm thứ hai đã dùng xe hơi chèn qua thân thể của anh trai để liều lĩnh đào thoát.

Cha đẻ của hai nghi phạm trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình từ Nga cho hay ông không hề biết gì về các hoạt động của hai người con cũng như động cơ của họ.

Ông Anzor Tsarnaev nói con trai của ông là sinh viên năm thứ hai ngành y và được chờ đợi sẽ trở thành một nhà phẫu thuật não.

Truyền hình Mỹ cũng cho phát đi một đoạn băng video ghi lại lời nói của người chú của hai nghi phạm vào hôm thứ Sáu trước khi Dzhokhar bị bắt.

Trong đó ông kêu gọi người cháu ra đầu hàng để được hưởng sự tha thứ của các nạn nhân, cộng đồng và nhà chức trách.

Ông cũng nói những người cháu của ông đã gây ra một mối nhục đối với gia đình và cộng đồng người Chechnya.

Trong vụ đánh bom khủng bố hôm thứ Hai, 15/4, ba thường dân, trong đó có một bé trai 8 tuổi và một nữ sinh viên ngoại quốc, đã thiệt mạng, hơn 170 người khác bị thương.

Sự kiện thể thao quốc tế quan trọng nhất của Boston trong năm đã bị biến thành một cảnh hỗn loạn, với nhiều thành viên của đám đông bị chấn thương trong tình trạng 'máu me', nhiều người trong đó có phụ nữ, trẻ em và người già đã phải di chuyển cấp cứu khỏi hiện trường băng ca hoặc xe lăn.

Tổng thống Obama trong thông điệp thứ hai sau vụ nổ bom đã tuyên bố đây là vụ đánh bom khủng bố và khẳng định chính quyền sẽ dốc sức điều tra toàn lực để đưa các thủ phạm ra ánh sáng bất kể họ là cá nhân hay một nhóm nào.

(BBC)

Tàu sân bay TQ sắp làm nhiệm vụ xa bờ


Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ sớm làm nhiệm vụ ngoài khơi trong năm nay, Tân Hoa xã đưa tin hôm thứ Sáu ngày 19/4.

Tàu Liêu Ninh, vốn là một tàu cũ được mua từ Ukraine và cải tạo lại, đã được đưa ra diễn tập và thử nghiệm hơn 100 lần kể từ ngày hạ thủy hồi năm ngoái, Tân Hoa xã cho biết.

Hãng thông tấn Anh Reuters bình luận mặc dù còn thua Hoa Kỳ hàng thập kỷ về công nghệ, Liêu Ninh đại diện cho tham vọng hướng ra biển của Trung Quốc, cũng như công cụ để khơi dậy lòng tự hào dân tộc.

Tàu Liêu Ninh được cho là đại diện cho tham vọng hướng ra biển của Trung Quốc
Cũng theo Reuters, trong vòng hơn một năm qua, chiếc tàu này cũng là điều thể hiện rõ nhất nỗ lực của Trung Quốc trong việc củng cố khí tài quân sự, mà trong đó còn bao gồm việc thử nghiệm hai loại máy bay tàng hình. Một trong số các máy bay được cho là có khả năng đáp lên tàu sân bay.

Năm ngoái, trung Quốc cũng đã công bố mẫu trực thăng chiến đấu đầu tiên và một loạt các mẫu máy bay không người lái khác mà nước này hy vọng có thể sẽ xuất khẩu.

Hồi tháng 11 năm ngoái, một ủy ban của chính phủ Mỹ nói họ tin rằng trong vòng hai năm, tàu ngâm của Trung Quốc sẽ có vũ khí hạt nhân.

Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung lúc đó đã nhận định Trung Quốc đang tìm cách mở rộng khả năng hạt nhân của mình.

Tân Hoa xã không nói liệu thời gian làm nhiệm vụ của tàu Liêu Ninh trong chuyến đi sắp tới sẽ kéo dài bao lâu.

Tàu sân bay này đã trải qua nhiều đợt diễn tập kể từ khi đến cảng Thanh Đảo vào tháng Hai.

"Cho đến lúc này, tất cả các cuộc thử nghiệm đều diễn ra suôn sẻ, và cảng Thanh Đảo đã chứng minh là một bến và nơi hỗ trợ tốt dành cho tàu sân bay," Tân Hoa xã nói.

"Tàu sẽ tiếp tục trải qua các đợt thử nghiệm khác, trong đó bao gồm ra khơi và các bài diễn tập cất và hạ cánh theo kế hoạch."

(BBC)

Động cơ và tham vọng quyền lực của CT Trương Tấn Sang


Qua đọc tin trên mạng và xem truyền hình tôi thấy Trương Tấn Sang xuất hiện nhiều nơi và có những phát ngôn mạnh mẽ về các vấn đề mà người dân đang rất bức xức như tham nhũng, Đảng viên thoái hoá đạo đức và chia sẽ các khó khăn về tình hình kinh tế. Tuy nhiên càng nói nhiều thì tôi càng dễ nhận ra Trương Tấn Sang là người không có cái tâm với đất nước, ông ta đang lợi dụng Đảng, lợi dụng các cán bộ lão thành, lôi kéo trí thức và lợi dụng lòng tin của nhân dân nhằm phục vụ cho động cơ cá nhân của ông ta suốt mấy năm qua: “Trở thành Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam” (theo tôi suy luận từ các phát biểu của ông Sang).

CTN Trương Tấn Sang
Để phục vụ cho động cơ này, Trương Tấn Sang đã không ngần ngại lợi dụng Đảng, lừa Tổng Bí Thư để thay vì tập trung vào chỉ đạo phát triển kinh tế đất nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia,… Bộ Chính trị lại quay ra tự phê bình, kiểm điểm; chống tham nhũng; sửa đổi Hiến pháp và lấy tín nhiệm các chức vụ chủ chốt gây nên tình hình bất ổn hiện nay. Là một con người luôn thể hiện là trong sáng, kiên trung nhưng hành động thì lại tỏ ra thiếu kinh nghiệm thực tiễn, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay tập tức bị Trương Tấn Sang lôi vào ma trận quỷ quyệt, hô hào chống tham nhũng, tự kiểm điểm,… cuối cùng không đi đến đâu, càng làm càng lúng túng và đã dẫn đến một việc chưa từng có trong lịch sử Đảng Cộng sản: “Bộ Chính trị tự nhận khuyết điểm và bỏ phiếu kỷ luật Thủ tướng”.

Cần phải biết, ở Việt Nam Đảng lãnh đạo, Quốc hội là cơ quan lập pháp, còn Chính phủ, UBND các cấp là người trực tiếp thi hành mọi chuyện. Càng làm nhiều, càng quyết liệt thì sẽ có nhiều sai sót, vấn đề là có sai thì sửa và cứ thế tiến lên. Với mục tiêu ban đầu là lên nắm chức Tổng bí thư thay ông Nông Đức Mạnh không thành công, Trương Tấn Sang lập tức quay sang nhắm đến chức Thủ tướng bằng cách tung tin, bôi bẩn để mọi người nhìn Chính phủ thật đen, sau đó lợi dụng chỉnh đốn đảng và chống tham nhũng để ghép tội cho Thủ tướng và Chính phủ. Kế đến dùng Quốc hội để bỏ phiếu tín nhiệm, từ đó “lật” và dựng một Chính phủ do Trương Tấn Sang đứng đầu. Một mặt Trương Tấn Sang tích cực phối hợp với thị Yến và Tâm Tân Tạo để phát triển Quan Làm Báo chuyên công kích Thủ tướng và Chính phủ. Mặt khác Trương Tấn Sang ra tay phân hoá nội bộ bằng cách vận động các cụ nguyên Tổng bí thư như Lê Khả Phiêu, Đỗ Mười, Đồng Sỹ Nguyên và các vị lão thành cách mạng cao cấp bằng cách cung cấp đến các cụ những thông tin sai lệch nhằm và lấy chữ ký các cụ trong một thư vận động phế truất Thủ tướng. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng do không đủ tầm và không nắm được vấn đề cốt lõi: “Các vấn đề kinh tế, sai phạm ở các tập đoàn kinh tế là vấn để đã tồn tại từ lâu từ nhiều khoá trước, được đánh giá rất rõ trong các văn kiện của Đảng ở Đại hội XI và của Bộ Chính trị khoá X nhưng nhóm Nguyễn Phú Trọng đã không tôn trọng những đánh giá đó, trút tội lên đầu ông Nguyễn Tấn Dũng trong khi Thủ tướng chỉ là người thừa hành quyết định của tập thể và trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn chung thì sự sụt gỉam kinh tế trong nước là tất yếu. Tuy trong điều hành Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng có sai sót và ông đã nhận trách nhiệm trước Ban chấp hành Trung Ương, Quốc hội nhưng quy hết trách nhiệm tập trung cho Thủ tướng là cách nhìn khiếm diện, mang ý đồ xấu và quy hết trách nhiệm chính trị cho ông Dũng lại càng sai. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mắc bẫy Trương Tấn Sang, tự đánh roi vào Đảng, tước quyền chỉ đạo chống tham nhũng của Thủ tướng, tái lập các ban Nội Chính và ban Kinh tế của Đảng (hai ban này mới giải thể ở TW khoá X), gây ra phức tạp nội bộ và đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Bộ chính trị.

Để thực hiện mưu đồ cá nhân của mình , Trương Tấn Sang chỉ đạo Nguyễn Công Khế (nguyên tổng biên tập báo Thanh Niên) đi rêu rao khắp nơi là trình độ của Tổng bí thư yếu kém và không đủ bản lĩnh để lãnh đạo, Báo Tuổi trẻ đã công khai chỉ trích Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự non kém trong bài phát biểu ở Vĩnh Phúc. Trong khi đó ca ngợi Trương Tấn Sang lên tận mây xanh. Ngoài trong vụ vận động để tăng quyền cho Chủ tịch nước, Trương Tấn Sang đã mua chuộc và uy hiếp một vài tờ báo để sau hội thảo về Hiến pháp tại Đại học quốc gia Hà Nội phải lập tức viết các bài kiểu “trao chính phủ quyền lực lớn quá”, “Cần khẳng định chức vụ Chủ tịch nước là cao nhất và phải được nắm các Bộ quốc phòng, Công an, Ngoại giao”. Gần đây trong buổi nói chuyện ngày 19/02/2013 tại CLB Thăng Long, Trương Tấn Sang đã không ngần ngại nói toẹt tham vọng của mình: “Có đồng chí hỏi tại sao nguyên thủ các quốc gia chỉ có một người còn ta khi ra đón lại là Tổng bí thư chú không phải Chủ tịch nước… lấy Đảng làm vị trí cao nhất nên chúng tôi bàn để Tổng bí thư thay mặt cho cả Chủ tịch nước đón tiếp họ, kể ra như vậy cũng không tiện, nhưng vì quyết định có cả Tổng bí thư và Chủ tịch nước nên đành phải chịu chứ tôi thấy như vậy rất bất tiện, nhưng mà khó nói quá. Sau này có lẽ phải xem lại như Trung Quốc, Lào, Bắc Triều tiên, Cuba họ đều thống nhất một người là nguyên thủ quốc gia mà thôi”. Thật là trơ trẽn!

Theo nhóm Chu Hảo, Quang A, Chi Lan,… tiết lộ, họ được ông Sang hỗ trợ để tấn công Chính phủ và Thủ tướng, họ tôn ông Sang là: “Boris Yeltsin của Việt Nam”, “là minh chủ của thời đại” và được nhóm này coi là ngọn cờ để phất lên phong trào dân chủ.

Qua nhiều hành động và các phát biểu liên tục trong thời gian gần đây có thể kết luận với tham vọng cá nhân, Trương Tấn Sang đang gây ra tổn thất cho Đảng, hạ uy tín người khác, đề cao cá nhân mình, khiến mọi người cho rằng trong Bộ Chính trị có mâu thuẫn nghiêm trọng. Ông Sang đã không dừng ở đó, như đã tuyên bố sẽ tiếp tục đưa Vinashin, Vinalines để kiểm điểm ở HN TW7 sắp tới với mục đích gì thì dư luận cũng đã rõ.

Nếu để việc này diễn ra tình hình sẽ rất phức tạp, ai cũng biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ không thể kiểm soát được tình hình, Trương Tấn Sang sẽ mặc sức thao túng và đẩy tình hình đến chỗ rất xấu. Tuy nhiên, tôi tin tưởng ở Ban chấp hành Trung Ương đã rất tỉnh táo và cảnh giác trước các ý đồ lộ liễu của Trương Tấn Sang và trước đây đã sáng suốt bỏ phiếu không kỷ luật Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong Hội nghị TW6 thì tin rằng ở HN TW7, điều xấu này cũng không diễn ra. Khi đó trò chơi chính trị của những người có tham vọng quyền lực sẽ càng lộ mặt.

N.V.T

Nguyên UV BCHTW

(On The Net)

Minh Diện: Chuyện về Tướng Vũ Hải Triều và Trùm ma túy Vũ Xuân Trường


Tòa sơ thẩm tuyên bản án tử hình
   
Bây giờ hắn ngồi đó, trên chiếc ghế băng, giữa hai chiến sỹ công an mang quân hàm thượng sĩ. Thật trớ trêu, mấy tháng trước hai người này so với hắn chỉ là lính lác! Hắn từng đeo lon đại úy chứ đâu phải tầm thường? Một đại úy vai vế chứ không phải đại úy bình thường.
Nhưng giờ hắn là một tử tội. Khuôn mặt no nê, vênh váo trước kia, giờ tóp lại, dài ngoẵng ra, miệng vêu vao, cặp mắt thâm quầng.

Hắn nhìn xuống hai cổ tay bị còng, rồi ngẩng lên nhìn ra khoảng sáng cửa sổ. Ngoài kia là tự do, là hơi thở cuộc sống, là những gì thuộc về quá khứ của hắn. Hắn tự hỏi liệu mình có hy vọng quay về cái quá khứ huy hoàng? Ngôi nhà khang trang, chiếc xe sang trọng, nghênh ngang, vênh váo trong bộ sắc phục công an kinh tế có quyền hạch sách kết tội người khác, có thể đi bất cứ đâu, ăn uống bất cứ thứ cao lương mỹ vị gì mình muốn, lên giường với những cô gái chân dài nuột nà!

Không, dù giàu óc tưởng tượng hắn cũng không dám mơ tới điều đó. Chỉ vài lạng ma túy đã lãnh án tử hình, hắn ôm trong người mấy kg Heroin thoát chết sao được. Nhưng hắn vẫn nuôi hy vọng tòa phúc thẩm sẽ được giảm xuống chung thân.

Hắn lại ngẩng mặt nhìn ra cửa sổ. Ngoài kia, không xa lắm hắn có một người anh em đồng hương, đó niềm hy vọng của hắn!

Vũ Xuân nuốt nước bọt, cố nhớ lại những gì vừa xảy ra trong phiên tòa.

Luật sư hỏi hắn:
 - Nhờ ai anh được chuyển công tác từ một huyện biên giới về Hà Nội?     
- Thưa, nhờ đại tá Vũ Hải Triều!
- Anh có thể nói rõ hơn được không?
- Dạ! Vũ Hải Triều đã viết thư giới thiệu tôi với người phụ trách cơ quan  C., đề nghị nhận tôi. Nhờ lá thư đó tôi đã chuyển từ Tây Trang về Hà Nội.
- Nhờ đâu mà anh đi chung xe với một lãnh đạo và lợi dụng chiếc xe đó chở ba bánh Heroin từ  biên giới về Hà Nội?
- Dạ thưa, nhờ Vũ Hải Triều!
-  Vũ Hải Triều quan hệ với anh tế nào?
- Dạ thưa chúng tôi là anh em đồng hương!
- Vũ Hải Triều giúp anh, anh có giúp gì Vũ Hải Triều không?
- Dạ có qua lại!
- Cụ thể qua lại thế nào?
- Dạ! Khi Vũ Hải Triều làm nhà tôi cho anh mượn 60 cây vàng bốn số chín, sau đó cho anh 15.000 đô la Mỹ.
- Anh có nghĩ đó là hành vi hối lộ không?
 - Dạ không! Chúng tôi là anh em!

Vũ Xuân tự hỏi mình khai như vậy đã đúng bàn bài chưa? Có đủ tác động Vũ Hải Triều không?
Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninhg

Vũ Xuân Trường đã giấu nhẹm mối quan hệ với Vũ Hải Triều trong suốt quá trình điều tra, hy vọng Vũ Hải Triều sẽ giải thoát cho mình. Nhưng Vũ Xuân Trường không nhận được bất kỳ tín hiệu giải cứu nào, nên trong phiên sơ thẩm y đã quyết định hé ra như vậy. Vũ Xuân Trường muốn rung cây nhát khỉ, buộc Vũ Hải Triều phải cứu mình, cũng là cứu anh ta.

Thực ra, 60 cây vàng và 15.000 đô la mới chỉ là một phần tài sản Xuân đã ăn chia cho Vũ Hải Triều từ lợi nhuận buôn ma túy.

Mới mùng hai tết vừa qua, Xuân sang chúc tết vợ chồng Vũ Hải Triều với món quà đầu năm là phong bao 50.000 đô la Mỹ.

Hôm ấy, Xuân lái xe chở vợ chồng Hải về quê. Cả phố huyện trố mắt nhìn, xôn xao bàn tán. Cái phố huyện nghèo ấy bao nhiêu người đi bộ đội, thanh niên xung phong, công an. Ngày hòa bình, điểm lại hy sinh quá nửa. Những người sống sót quay về hai bàn tay trắng, kiếm miếng ăn đổ máu con mắt. Có người còng lưng vỗ gạch thuê, gánh than thuê, có người lên Hà Nội bán sức lao động ở chợ người bờ đê Yên Phụ. Người anh cùng họ Vũ với Xuân, hai sáu tuổi quân, mười ba năm lăn lộn chiến trường B, nghỉ hưu cấp bậc thiếu tá, sinh bốn đứa con cả bốn dị dạng, vì di chứng chất độc da cam anh bị nhiễm ở Tây Nguyên. Lương thiếu tá không đủ ăn, anh đẩy chiếc xe ba gác ra lò gạch xin xỉ than về nghiền ra, trộn với cát, xi măng làm gạch lốc, bán kiếm tiền. Mỗi viên gạch trộn đẫm mồ hôi lời được hai trăm đồng. Phòng thuế đến hỏi giấy phép kinh doanh, không có, làm biên bản phạt và đình chỉ kinh doanh, anh cãi, công an tới còng tay...

Những người thành đạt như Hải, như Xuân đếm trên đầu ngón tay. Hai người tỏ ra cao ngạo, vác mặt lên, nhìn mọi người bằng nửa con mắt.

Xuân lái xe hơi sang chúc tết bố mẹ Vũ Hải Triều, dù đoạn đường chưa quá ba trăm mét. Xuân móc ví mừng tuổi bố mẹ Hải mười triệu toàn tiền năm trăm ngàn đồng vẫn còn niêm ngân hàng. Những người chứng kiến như nổ con ngươi mắt. Ở thị trấn này hiếm khi nhìn thấy tờ giấy năm trăm ngàn, càng ít thấy số tiền lớn như thế. Đồng tiền của họ kiếm được nhàu nát ướt đẫm mồ hôi! Họ đâu biết chiếc xe hơi sang trọng của Xuân từng chở ma túy, những đồng tiền nguyên nếp kia từ những cơn phê thuốc điên loạn, làm tan cửa nát nhà bao người, từ cái chết trắng.

Vũ Xuân Trường vênh váo, lên mặt, lên chức bằng chính những đồng tiền ấy. Hắn từng bỏ ra một lần năm, sáu ngàn đô la bao nhậu, bao gái cho các sếp là chuyện thường. Nhất là đối với Vũ Hải Triều, Xuân không tiếc thứ gì. Tuần nào vợ chồng Xuân cũng qua nhà Vũ Hải Triều tiệc tùng. Vợ Hải cũng là sỹ quan công an, tham chức, tham tiền không kém chồng.

Mới cách đây không lâu, vợ Vũ Hải Triều nói với Xuân, phải lo cho Vũ Hải Triều đợt đề bạt sắp tới, vừa làm nhà kẹt tiền. Lập tức Xuân chạy đi mua cặp rượu Chivas 25, và bỏ phong bao 20.000 đô la cho vợ Vũ Hải Triều. Cầm tiền vợ Vũ Hải Triều nói với Xuân: “Anh em chú lo cho nhau còn hơn ruột thịt!”.

Khi được điều chuyền từ Tây Trang về Hà Nội, Xuân đưa cho Hải 40.000 đô la chưa kể rượu, thuốc, sâm nhung.

Tất cả đều từ những bánh Heroin buôn lậu mà ra.

Tội ác tạo ra tiền, tiền tạo nên mối quan hệ khăng khít giữa Vũ Xuân Trường và Vũ Hải Triều, mối quan hệ ấy tạo ra tội ác, tội ác tạo ra tiền! Cái vòng xoáy tội lỗi đó làm băng hoại thể chế và xã hội.
Xuân không ngu ngơ, ít hiểu biết về tác hại của ma túy. Ngược lại, Xuân hiểu cặn kẽ hơn mọi người sự nguy hiểm của cái chết trắng, thừa biết mình buôn bán ma túy là tội ác tày trời. Nhưng đã bị cuốn vào đường dây tội ác đó không thể thoát ra được. Ma túy không chỉ tạo nên những con nghiện? Nguy hiểm hơn, nó tạo nên những băng đảng tội ác bất chấp tất cả vì mãnh lực của đồng tiền!

Người ta nói tiền càng đếm càng thiếu! Khi bị đồng tiến làm chủ, sai khiến con người trở nên quay quắt, dã man, mù quáng. Xuân là một kẻ như vậy.

Khi còn là một sỹ quan công an nghèo, Xuân ao ước có chiếc xe Dream. Vì “giấc mơ” ấy, Xuân nhắm mắt cho lọt lưới một tên buôn lậu ma túy. Xuân tự hứa đó là lần đầu, cũng là lần cuối. Nhưng, Xuân không thể dừng lại được. Tiếng sột soạt, và mùi thơm của những xấp tiền mới rợi hút Xuân vào lần thứ hai, thứ ba... và không có điềm dừng.

Biết nguy hiểm rình rập, Xuân tìm chỗ che chắn, và Xuân đã tìm được Vũ Hải Triều, người đồng hương đầy tham lam, thủ đoạn. Hải thừa biết Xuân làm gì, lấy tiền ở đâu, Hải hứa anh em sống chết đùm bọc nhau với Xuân bên những xấp tiền Xuân kiếm được từ buôn lậu ma túy. Bây giờ Hải còn nhớ lời hứa ấy không, Hải sẽ cứu thằng em bằng cách nào?

Xuân lại nuốt ngụm nước bọt đắng chát vào cái cổ họng đang khô cháy, ngẩng mặt nhìn qua cửa sổ.
Chiếc xe bịt bùng lùi đít tới, hai chiến sỹ công an đẩy Vũ Xuân Trường lên. Vũ Xuân Trường vẫn cố ngoái đầu nhìn xem có thấy Vũ Hải Triều, hay một ám hiệu nào chứng tỏ Vũ Hải Triều quan tâm tới hắn? Khi con người ta chìm ngập trong tuyệt vọng thì cũng là lúc khát khao hy vọng!

Tia hy vọng ấy đến với Vũ Xuân Trường khi phiên tòa phúc thẩm sắp mở. Hắn nhận được lời nhắn: “Đừng bẻ cọc nếu không muốn chết đuối,  tuyên án chưa hẳn đã chết!”.

Mấy đêm liền Vũ Xuân Trường không ngủ, thao thức, trăn trở. Niềm hy vọng tắt ngúm, giờ lóe sáng. Vũ Xuân Trường hiểu lời nhắn kia là mệnh lệnh, hắn phải rút lại những lời khai về mối quan hệ với Vũ Hải Triều trong phiên tòa sơ thẩm, và hắn sẽ được cứu sống bằng hoãn thi hành án.

Trước, quan hệ với Vũ Hải Triều, Xuân có ô che chắn buôn lậu ma túy, bị bắt, Xuân hy vọng được giải  thoát, bị toà sơ thẩm tuyên án tử hình, Xuân hy vọng Vũ Hải Triều tác động rút xuống chung thân. Bây giờ, sau những hy vọng và thất vọng, chỉ còn lại một tia le lói trong đầu Xuân là hoãn thi hành án.

Luật sư bào chữa cho Vũ Xuân Trường hỏi:
- Anh còn nhớ những lời khai của anh ở phiên tòa sơ thẩm không?
- Thưa còn nhớ!
- Anh có tái xác nhận đó là sự thật?
Một phút, hai phút trôi qua, lời nhắc nhở: “Đừng bẻ gãy cọc nếu không muốn chết” vang lên bên tai Vũ Xuân Trường. Hắn nuốt nước miếng đánh ực, và nói:
- Tôi xin rút lại lời khai đó!
Vị luật sư sững sờ hỏi lại:
- Anh nói lại một lần nữa được không?
- Thưa tôi xin rút lại lời khai đó!
Vị luật sư cố nén thở dài, xin chấm dứt chất vấn. Tình tiết cuối cùng ông hy vọng có thể làm giảm bớt tội, kéo dài sự sống cho thân chủ của mình, đã bị chính anh ta phủ nhận. Lời khai trước và sau, một khoảng cách ngắn ngủn giữa hai phiên tòa, là sự sâu thẳm của cái chết!

Tòa tuyên y án tử hình Vũ Xuân Trường. Hắn tỏ ra bình tĩnh vì nhớ lời dặn cùa Vũ Hải Triều: “Tuyên án chưa hẳn đã chết!”.

Ngay hôm sau Vũ Xuân Trường viết đơn xin ân xá gửi lên Chủ tịch nước hy vọng đó là thủ tục cuối cùng để được sống. Vũ Xuân Trường không ngờ đó là lần hy vọng và cũng là tuyệt vọng cuối cùng của mình. Trước và sau chẳng ai ra tay cứu hắn!

Hình như cỏ chưa kịp xanh trên nấm mộ Vũ Xuân Trường, Vũ Hải Triều được đề bạt lên cấp chức cao hơn.

Và tết năm sau, Vũ Hải Triều cũng về thị trấn ăn tết, trên chiếc xe hơi sang trọng hơn, một người em kết nghĩa khác lái. Người em kết nghĩa mới này có làm những phi vụ “nặng đô” như Vũ Xuân Trường không? Và anh ta có biết rằng “cái cọc” trong chiếc xe bóng lộn đó sẽ đâm thủng tim mình bất cứ lúc nào! Còn cái cọc cứ dài thêm, nhọn sắc hơn. Có điều, chẳng ai còn lạ, lần này có “mối mới’ rồi, CÁI CỌC không qua chúc tết bố mẹ người em kết nghĩa Vũ Xuân Trường.

Cuối năm tôi lại kể một chuyện buồn. Tôi không bắt mọi người tin là có thật, tin hay không tùy bạn!

Chuẩn bị sang năm mới xin kính chúc các bạn An Khang Thịnh Vượng, và muốn vậy hãy tránh xa những kẻ như Vũ Xuân Trường, Vũ Hải Triều.
Minh Diện
(On The Net)

Nghi phạm Boston vẫn bị thẩm vấn dù trọng thương


Dzhokhar Tsarnaev
Như tin đã đưa, cảnh sát Boston cho biết, Dzhokhar Tsarnaev, một trong hai nghi phạm gây ra vụ nổ bom ở Boston vừa bị bắt giữ hiện đang bị thương nặng và được điều trị tại bệnh viện.

Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, bị bắt trên chiếc du thuyền ở ngoại ô Watertown sau cuộc đọ súng với cảnh sát trong khi anh trai y là Tamerlan Tsarnaev (26 tuổi) đã bị bắn chết ở Đại học Công nghệ Massachuset trước đó một ngày.

Một quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ với kênh ABC News rằng cơ quan hành pháp liên bang sẽ thực hiện ngoại lệ là tiến hành thẩm vấn Tsarnaev ngay lập tức, không cần áp dụng luật Miranda dành cho các nghi phạm.

Đối với các nghi phạm có giá trị cao thì các quan chức liên bang sẽ tiến hành thẩm vấn.

Theo lời các quan chức, việc không áp dụng luật Miranda đối với Tsarnaev là để bảo vệ an toàn cho cộng đồng, tránh xảy ra những vụ tấn công khác.

Trong khi đó, người dân thành phố Boston đã đổ ra đường ăn mừng sau khi nghe tin cuộc truy lung nghi phạm đã kết thúc.

Người dân xếp hàng hai bên đường vỗ tay chúc mừng cảnh sát khi họ rời khỏi khu ngoại ô Watertown, nơi Tsarnaev bị bắt giữ.

Trên phố Boylston, nơi xảy ra vụ nổ bom kinh hoàng khiến 3 người thiệt mạng và khoảng 180 người bị thương, người dân hô vang những câu như “Tiến lên Boston,” “Tiến lên nước Mỹ”, nhiều người nhảy lên nóc xe vẫy cờ và hò hét ăn mừng./.

(TTXVN)

Minh Diện - Hai lần chạy trốn


Hôm kia một người bạn ở Sydney, Úc, gửi Email  cho tôi: “ Ông Lê Đông mất rồi. Trước lúc nhắm mắt, ông ấy muốn tro cốt của mình  được đưa về chôn tại làng Đồng Mùa”.

Tôi cảm thấy thương hại ông Đông. Lần cuối cùng ông muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn không biết có được toại nguyện?

Lê Đông là người bà con với một đồng nghiệp của tôi ở báo Tiền Phong. Năm 2009, khi tôi sang Sydney,  Lê Đông tự lái xe đón tôi ở sân bay, chở tôi về Kramatta, một khu phố  có nhiều người Việt sinh sống ở Sidney. Sau bữa cơm chiều, ông dẫn tôi đi xem nhà hát Opera , cầu cảng Harbour Bridge  và một vài cảnh đẹp, rồi tới  quảng trường Tòa thị chính , xem buổi nhạc hội của thổ dân.

Giữa  khu phố trung tâm, dưới những  tòa nhà hiện đại, thổ dân dựng  lều bạt, đốt lửa trên quảng trường.  Và trong  ánh hoàng hôn ,  những người đàn ông, đàn bà, trẻ già   mặc áo quần sặc sỡ, đội mũ lông trĩ,   nhảy múa bên  ánh  lửa bập bùng.  Họ hát vang những bài ca trữ tình ca ngợi sự sống nảy mầm từ đá và cát ở miền Tây sa mạc Greet Victoria.  Lê Đông nhìn  đăm đuối , như muốn hóa thân vào cuộc vui cùng những người thổ dân đang ca múa. Lúc quay về, ông nói với tôi:

- Những  thổ dân  thường tụ tập như vậy để nhắc nhở nhau nhớ nguồn gốc của mình ! Nhìn họ mỉnh càng nhớ quê hương.

Buổi tối hôm ấy, Lê Đông và tôi cùng mấy người bạn   ngổi quanh chiếc bàn tròn, trong mái vòm lợp kính,  trên sân thượng, nhìn trời đêm mênh mông, rực rỡ, huyền ảo trên thành phố Sidney.  Gió biển  phóng khoáng  tràn vào  lồng lộng, khiến chúng tôi nhớ Đà Nẵng, Nha Trang , Mũi Né của Việt Nam.   Và thế là mấy anh  em  đồng hương , vừa nhâm nhi  ly rượu vang đỏ củaSydney , vừa  nói chuyện quê nhà. Ông  Lê  Đông tâm sự, dù đã hơn sáu mươi năm xa quê và  hơn ba mươi năm   xa Tổ Quốc,  ông  vẫn  nhớ  làng Đồng Mùa,  bên dòng sông Châu Giang,  huyện Bình Lục , Hà Nam , là nơi ông sinh ra và lớn lên. Tôi chưa thấy ai nhớ rành rọt như ông. Những đường nét và đặc trưng của cái làng Đồng Mùa mà tôi chưa một lần đặt chân tới , được ông tả chi li như ngồi trước một bản sơ đồ.

Chạy trốn
Lê Đông kể:

- Quê tôi có con đường  sỏi chạy giữa làng , rồi chạy qua cánh đồng,  ra thị trấn Vĩnh Trụ. Đứng trên đường làng, nhìn hai  bờ  sông Châu Giang, lũy  tre  um tùm. Thình thoảng từng đàn cò trắng  về đậu trắng  ngọn tre.  Bên sông có những đầm sen rộng hàng chục mẫu. Mùa thu  sen trổ bông , từng đàn vịt trời, le le bơi lội, ban đêm vang tiếng chim  bìm bịp  hòa với tiếng chim cuốc , nghe nao lòng. Tôi còn nhớ hai câu thơ của   Nguyễn Bính  : “ Con chim nhỏ cũng mang hồn đất nước! Tiếng cuốc kêu nhỏ máu những đêm ròng!”

Lê Đông lắc lư mái đầu bạc trắng, ngâm hai câu thơ, mắt nhìn xa xăm. Khuôn mặt ông nặng trĩu nỗi buồn.  Một lúc sau ông kể tiếp:

- Tôi nhớ những mùa mưa lũ tháng bảy, tháng tám,  cá chép, cá trôi  từ sông Châu Giang,  từ đầm sen vượt  lên đồng đẻ trứng.  Chúng quẫy đạp  vùng vẫy bì bõm  trong những ruộng lúa phơi màu . Bọn trẻ  chúng tôi soi đèn, mang nơm ra chụp , được những con chép  vàng  ươm , bụng đầy trứng.  Mùa cá đẻ, chợ Đồng Mùa có phiên cá chép, cá trôi đầy sạp  không có người mua.  Tháng 12,  sen trong đầm tàn, cá rút xuống đầm.  Bấy giờ trên cánh đồng những ruộng cà, ruộng  bí,  rau diếp, su hào, bắp cải lên xanh  ngút ngát. Những dàm mướp bằng tre bắt chéo như mái  nhà  , dây mướp phủ xanh , lốm đốm hoa , những ruộng cải ngồng trổ bông vàng rực, từng đàn bướm bay lượn dập dờn. Dưới sông bầy trẻ con bơi lội, những cô gái làng gánh nước,  phất phơ dây yếm trắng ...

Ông Lê Đông uống một ngụm vang đỏ, và lại lắc lư cái đầu bạc, hồi tưởng lại ngày gia đình ông rời làng Đồng Mùa di cư vào Nam.  Cuộc  di cư ấy diễn ra suốt hơn 300 ngày,  sau hiệp định Genève  được ký kết giữa Việt Nam dân chủ cộng hòa và Pháp, tạm thời chia Việt Nam thành hai miền tại vĩ tuyến 17.  Dòng người từ  Nam tập kết ra Bắc ,  ngược  dòng người từ Bắc  di cư vào Nam.  Có người mỉa mai, gọi đó là “ Một cuộc bỏ phiếu bằng chân” với  140.000 người từ Nam ra Bắc,  theo cộng sản  và  hơn 1.000.000 người theo chế độ cộng hòa, từ Bắc vào Nam!

Gia đình  Lê Đông bỏ lại ngôi nhà ngói năm gian tường hoa sân gạch,  và tất cả ruộng vườn, tài sản tạo lập được từ bao đời, bỏ cả mồ mả ông bà tổ tiên , gồng gánh bồng bế nhau, qua Nam Định, Thái Bình  xuống Hải Phòng hòa vào dòng người  di cư. Ông Đông kể:

 - Bố tôi năm ấy mới bốn  mươi tuổi, mẹ tôi ba mươi tám.  Ông nội tôi mới mất, bà nội tôi bảy mươi đang bệnh , bố tôi cõng trên lưng. Mẹ tôi gánh một bên đứa em út ba tuổi,  một bên chiếc thúng đựng quần áo, chăn mển. Tôi đeo ruột tượng gạo và dắt đứa em gái kế tôi mới 13 tuổi. Chúng tôi đi  ban  đêm, len lỏi qua làng xóm vắng để tránh  những chốt gác của chính quyền, vì họ tìm mọi cách ngăn lại, không cho xuống Hải Phòng.

Một buổi chiều  bà nội tôi trở bệnh, ho rũ rượi rồi ngất đi. Bố tôi cõng bà chạy vào ngôi nhà thờ ven đường 10.  Ngôi nhà thờ  đã bị tàn phá trong chiến tranh , tháp chuông đổ, mái ngói xô dạt, tượng Đức Mẹ đồng trinh  gãy một cánh tay, tượng Đức chúa Jesu dầu đội vành gai , trên mình đầy vết thương còn mới do dạn súng trường và mảnh bom. Trời  mưa tầm tã.  Mưa quất vào cành cây rào rào,  tuôn chảy dọc cây thánh giá, trên tượng Đức Mẹ đồng trinh và tượng Chúa Jesu. Tôi có cảm giác như Đức Mẹ đang khóc và thân thể  Chúa Jesu đang rỉ máu. Chúng tôi quỳ dưới chân Chúa Jesu . Bố tôi cất tiếng cầu nguyện:

 - Đức Jesus hằng tôn!  Sao người nỡ bỏ chúng con !

 Tôi ngước mắt nhìn lên, mắt nhòa lệ, thấy Đức Mẹ dang cánh tay còn lại ra  đỡ  chúng tôi, và Chúa Jesus nhìn vào nơi sâu thẳm.

Bà nội tôi dần tình lại , chúng tôi lại lên đường. Mấy ngày sau tới Hải Phòng . Chúng tôi cùng hàng trăm người  được dồn xuống một chiếc Landing ship, tank , người ta gọi là tàu há mồm, như một đàn cừu, vượt biển vào Nam. Những đám mây đen cuồn cuộn, âm u bao phủ con tàu cũ kỹ.  Nỗi thất vọng nấc lên trong tiếng gió rít, tiếng sóng biển thét gào. Trong lòng con tàu,  những dòng nước mắt tuôn chảy như mưa và tiếng than khóc như muốn át cả tiếng sóng gió. Nhưng ,khi người phụ trách  hỏi ai muốn quay về thì không ai muốn quay về .

Bấy giờ miền Bắc đã hòa bình, cuộc sống  như Tố Hữu ca ngợi, là “ thiên đường của các con tôi!” sao  người dân như gia đình ông Đông lại bỏ vào Nam? Cuộc ra đi giằng xé nát lòng ấy đã khiến nhà  thơ Trần Dần  thảng thốt, và ông nghi ngờ

                                     “Hỏi bạn đi Nam
                                     Thiếu gì ư sao chẳng nói thật thà?
                                      Chỉ là
                                      Thiều quả tim khối óc!”
               
Rồi chính Trần Dần lại phải thốt lên đau đớn, khi nhận ra:

                                     “Họ vẫn đi.
                                     Nhưng sao bước rã rời?
                                      Sao họ khóc?
                                      Họ có gì thất vọng?
                                      Đất nứu chân đi!
                                      Gió cản áo quay về!
                                     Xa đất Bắc tưởng như rời cõi sống!”

Ông Lê Đông kể:

- Gia đình tôi vào nam, mang theo nghề  mộc . Bố tôi  lập một xường mộc  nhỏ ở Phú Lâm kiềm kế sanh nhai. Năm tháng qua đi, xưởng mộc lớn dần, trở thành một nhà máy cưa và kinh doanh gỗ. Bố tôi lấy tên dòng sông Châu Giang đặt tên cho nhà máy và  chọn những người cùng quê vào làm việc. Tôi học đại học Văn khoa Sài Gòn , tốt nghiệp , làm cho tờ  báo Làng Văn một thời gian ,rồi ở nhà giúp bố tôi quản lý nhà máy.  Cô em gái  học ngành y, ra trường làm bác sỹ , lấy chồng là một thiếu tá không quân,  còn đứa em út trở thành trung úy quân đội Việt Namcộng hòa...

Những ngày cuối tháng 4-1975, gia đình ông Đông nổ ra cuộc đấu tranh gay gắt,  giữa ở và đi. Người con rể thiếu tá không quân dứt khoát chọn con đường di tản, còn bố mẹ  Lê Đông dứt khoát ở lại. Con rể nói:

- Khi Việt cộng vào thành phố sẽ xảy ra tắm máu!

Ông bố Lê Đông dứt khoát:

 - Đời bố đã một lần bỏ quê cha đất tổ ra đi,  giờ lại chạy trốn một lần nữa hay sao? Không, bố không di tản!  Chết tao cũng không sợ!

Nhưng có thứ còn đáng sợ hơn  cái chết! Và ông Lê Đạt, bố  Lê Đông , một lần nữa phải chạy trốn khỏi xứ sở.

Đó là một đêm cuối năm, năm 1979,  trên bãi sú vẹt Vũng Tàu. Lê Đông cùng  vợ con và bố mẹ lóp ngóp bò lết  trên  sình lầy ra con tàu neo đậu trong một hẻm núi. Chung quanh họ hàng  trăm người cùng trườn lết. Đám người chạy trốn đen thẫm,  từ từ trôi như một dòng bùn. Những tiếng kêu rên khe khẽ não nề. Gió lạnh rít cồn cào, khí trời nồng nặc mùi bùn.

Ông Lê Đạt đã ngoài sáu mươi tuồi , khóc nấc như một đứa trẻ khi cố dìu vợ vượt qua một đoạn sình lầy.

Lần  trước ông  chạy trốn  bỏ lại ngôi nhà, vài mẫu ruộng, lần này ông chạy trốn,  sau khi bị tước đoạt toàn bộ số tài sản gấp ngàn  lần trước.

Đó là Nhà máy cưa Châu Giang của gia đình  ông. Từ một xường mộc hơn chục mét vuông, sau hai mươi năm ông  đã  mở mang thành một nhà máy  đồ gỗ xuất khầu  năm ngàn mét vuông nhà xưởng,  hàng chục  máy cưa, máy xẻ, máy khoan, máy bào , máy tiện hiện đại,  một bãi gỗ bên bờ sông Đồng Nai, hàng chục xe chuyên dùng,  bảo đảm công ăn việc làm cho hơn ba trăm công nhân.

Ông  còn nhớ  ngày  Sài Gòn mới giải phóng , ông đã vui mừng tiếp đón những  sỹ quan quân giải phóng đến thăm nhà máy và trao cho ông tờ giấy xác nhận có công đóng góp cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, dù bàn thân ông không đòi hỏi.

Chuyện ấy  bắt đầu từ năm 1969, khi ông  trúng thầu  khai thác gỗ ở khu rừng Mỏ vẹt, giáp biên giới Campuchia,  một vùng “da beo” giữa quân giải phóng và quân đội Việt Nam cộng hòa. Những cánh rừng khọc, rừng  buông, bằng lăng bạt ngàn, không phân biệt ranh giới của mỗi bên.

Trong thời gian khai thác gỗ ở khu rừng đó, tình cờ ông đã gặp Bảy Mến, chỉ huy một đơn vị công binh,  làm nhiệm vụ mở đường, bắc cầu,  tháo gỡ bom mìn . Tình cảm giữa ông và những người lính quân giải phóng mỗi ngày một thân mật.  Mỗi   lần vào rừng khai thác gỗ ông  lại cho những người tin cẩn mang theo cưa máy, đinh, rìu búa, khoan , đặc biệt là các loại thuốc chữa bệnh  cho đơn vị Bảy Mến. Thỉnh thoảng  ông trực tiếp mang heo quay, bê thui  vào  cúng rừng  và tổ chức liên hoan với  anh em.

Bảy Mến và những chiến sỹ quân giải phóng ngày  ấy,   cũng là một động lực khiến ông không di tản cùng người con rể. Khi Bảy Mến và những sỹ quan chỉ huy đến thăm sau ngày giải phóng,  động viên ông phát triển sản xuất góp phần xây dựng đất nước , ông rất mừng.

Gần ba năm trời, ông đã cố gắng hòa mình vào cuộc sống mới. Ông hiến bớt một số cừa hàng đồ gỗ cho chính quyền lấy  mặt bằng mở hợp tác xã mua bán. Ngôi biệt thự ở trung tâm quận, ông tặng làm nhà văn hóa thiếu nhi. Chiếc xe Merceder ông cũng hiến cho nhà nước. Ông không đi nhà hàng  mỗi buổi chiều thứ bảy như trước giải phóng,  mà ăn cơm độn mỳ, bo bo, chung cái đói khổ với người dân. Ông tưởng chế độ mới đã chấp nhận ông, để ông tồn tại với niềm tự hào là một doanh nhân thành đạt từ hai bàn tay trắng, một ngày nào đó ông ngẩng cao đầu trở về làng Đồng Mùa bên bờ sông Châu Giang, nơi ông lầm lũi bò ra đi hơn hai mươi năm trước.

Nhưng ông đã thấy vọng.  Thất vọng đau đớn gấp ngàn lần hai mươi năm trước, bởi ngày đó ông còn trẻ, còn hy vọng làm lại từ đầu.

Buổi sáng hôm ấy, khi nghe đọc quyết định tịch thu toàn bộ nhà máy, phong tỏa tài sải ngân hàng, và lập danh sách đưa gia đình mình đi kinh tế mới, ông  đã nói với Lê Đông:

- Phải ra đi thôi! Ở đây chết không nhắm mắt được!

Lê Đông kể tiếp:

- Đêm ấy chúng tôi bò ra được bờ biền, rồi từng người bám vào phao cao su bơi ra tàu. Nước mặn  tê buốt như có người cầm  chiếc bàn chải sắt chà lên da thịt. Một cháu bé bị chết cóng hay vì sặc nước , người mẹ  thả trôi theo đòng nước. Tiếng khóc của chị bị sóng gió át đi.

Con tàu đánh cả được người ta cải tạo làm thuyền chở người vượt biên . Không ai biết chính xác bao nhiêu người được nhồi nhét xuống con tàu cũ kỹ, và người tài công chỉ có duy nhất một chiếc la bàn để đưa nó  ra khơi. Thôi thì phó thác số mệnh cho  biển trời !

Đêm đen giăng màn tang tóc. Gió cồn cào . Sóng biển lớp lớp xô đẩy, gầm thét . Con tàu trồi lên thụp xuống. Người say sóng rên la , nôn mửa chán rồi nằm quắt queo như xác chết. 

Và điều mọi người linh tính đã xảy ra, con tàu bị lạc hướng giữa biển khơi. Một ngày, hai ngày rồi năm ngày. May mắn biển không dông bão, nhưng nước ngọt cạn dần rồi hết. Cái khát hành hạ mọi người. Bố mẹ tôi, hai đứa con tôi cũng như hàng chục người già, con trẻ kiệt sức, ngất lịm. Trong giờ phút khốn cùng ấy, những người còn chút sức lực cố bò lên  boong tàu, quỳ xuống chắp tay, ngửa mặt lên trời. Người cầu Đức Mẹ, người cầu Quan Âm Bồ Tát.

Bỗng một đám mây kéo đến và một trận mưa ào ạt trút xuống con tàu. Chúng tôi há miệng hớp lấy từng giọt nước ngọt như dòng sữa mẹ. Cảm ơn Đức Mẹ lòng lành và Quan Âm Bồ Tát đã cứu chúng con!

Mưa tạnh, một chiếc tàu Hải quân Philipines phát hiện, đưa con tàu vượt biên của chúng tôi vào đảo Babudong. Năm tháng sau gia đình tôi được định cư ở Úc.       

Tôi hỏi ông Lê Đông:

- Cụ Lê Đạt mất lâu chưa ?

- Bố mẹ tôi mất cách đây mười năm. Hai bình tro cốt tôi vẫn đề trên bàn thờ, chờ ngày mang về mai táng ở Đồng Mùa theo di chúc của bố tôi.

Bố mẹ ông Lê Đông chưa về. Và bây giờ ông ra đi với niềm mơ ước đó. Ôi nỗi đau của những người phải chạy trốn khỏi quê hương!

Minh Diện

(Blog Bùi Văn Bồng)

Nguyễn Xuân Phúc và sự thật ít ai biết về thanh tra đất đai ở Đà Nẵng


Từ cuối năm 2011, Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra ở Đà Nẵng  về vụ đất đai và công bố kết quả trên công luận đúng lúc Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh lại kinh nhận chức Trưởng ban nội chính. Sự thể như thế nào? nguyên nhân từ đâu? có phải anh Ba Thủ tướng đánh không? vân vân và vân vân. Tác giả phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, gặp cả những vị đương chức của các bên, gặp các lão thành cán bộ, nhân dân Đà Nẵng để tìm hiểu về cơ nguyên của sự thật về vụ này.

"Thủ tướng mộng tưởng" Nguyễn Xuân Phúc và "Thủ tướng tâm thần" Nguyễn Xuân Châu bàn định kế sách tại quê nhà
1. Bắt nguồn mọi sự từ Nguyễn Xuân Phúc

Nguyễn Xuân Phúc nổi tiếng về vụ chạy vào Bộ chính trị (BCT) mà người Quảng Đà gọi là “nước chảy ngược”. Vào được Bộ chính trị, Nguyễn Xuân Phúc yên tâm là độc tôn miền Trung trong BCT và chắc chắn sẽ lọt vào tứ trụ (hoặc Thủ tướng hoặc Chủ tịch nước hoặc…) khi BCT bỏ phiếu kỷ luật Thủ tướng, Phúc cầm chắc Thủ tướng sẽ bị hạ bệ như anh Tư Sang đã nói với Phúc. Sau hội nghị BCT Phúc đã cùng các đệ tử ruột mở tiệc ăn mừng, vì ít ra Phúc cũng quyền Thủ tướng. Trong Chính phủ sau Thủ tướng là Phúc và trong BCT Phúc duy nhất là người miền Trung. Bổng dưng BCT có chuyện lập lại Ban nội chính và chuyện này lộ ra Nguyễn Bá Thanh sẽ ra Trung ương để làm Trưởng ban. Một vấn đề mới đặt ra với Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Bá Thanh sẽ vào Bộ chính trị. Thế là mất thế độc tôn, vì nếu đưa lên cân về tài năng, về đức độ, về uy tín thì Nguyễn Bá Thanh hơn Nguyễn Xuân Phúc là chắc chắn. Phải làm sao và làm sao?

Nguyễn Xuân Phúc hỏi các quân sư và được chỉ rằng: Ai dám làm, làm nhiều, thành công nhiều sẽ có cái sai. Một trong những thành công của Đà Nẵng là biết đột phá, tạo quĩ đất và biến đất thành tiền, thành công trình đưa Đà Nẵng đi lên. Chắc chắn đã đột phá thì phải có sai, phải tạo cớ thanh tra. Sau một đêm mất ngủ Nguyễn Xuân Phúc bay về Đà Nẵng gặp Võ Duy Khương người đồng hương đang là Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng. Ông Khương là Phó chủ tịch trực nhưng không được cất nhắc lên Chủ tịch vì cha vợ có nợ máu bị cách mạng xử bắn (vậy mà đã lên đến Thường vụ, Phó chủ tịch?), Khương cho rằng mình bị Nguyễn Bá Thanh trù nên khi được Nguyễn Xuân Phúc khêu mào liền bắt tay, y thâu tóm tài liệu, vạch lá tìm sâu và nghĩ ra những cái sai của Đà Nẵng, Phúc và Khương thống nhất nội dung tố cáo và Nguyễn Xuân Phúc dẫn Khương ra văn phòng Chính phủ đề nghị Thủ tướng tiếp để nghe Khương tố cáo. Đánh hơi thấy việc không bình thường nên Nguyễn Tấn Dũng không tiếp và không nghe. Nguyễn Xuân Phúc bày Võ Duy Khương rũ thêm một số tay chân nữa làm đơn tố cáo… Từ nội dung đơn tố cáo này Nguyễn Xuân Phúc báo cáo Thủ tướng và ra tay chỉ đạo Tổng thanh tra Chính phủ ra quyết định thanh tra việc sử dụng đất đai ở Đà Nẵng.

Vụ Đà Nẵng được Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo truyền hình, báo chí tuyên truyền, kích động
2. Nguyễn Xuân Phúc khai thác mâu thuẫn giữa Nguyễn Tấn Dũng và Trương Tấn Sang để đưa vụ Đà Nẵng thành lớn chuyện.

Trương Tấn Sang hỏi Phúc: Tôi muốn đi một tỉnh miền Trung để thực hiện chương trình chính trị tại cơ sở?

Nguyễn Xuân Phúc liền đề xuất Đà Nẵng “vì ở đó sôi động”.
Trương Tấn Sang cũng đang muốn đi Đà Nẵng bởi vì Trương Tấn Sang biết Nguyễn Tấn Dũng đã nhận lời mời của Bí thư và Chủ tịch Đà Nẵng sẽ vô dự lễ khánh thành bệnh viện ung thư xây trên 1.000 tỉ đồng bằng sự đóng góp của các nhà hảo tâm (Chính phủ cho 200 tỉ huy động được 1.000 tỉ) là bệnh viện lớn nhất, đẹp nhất nước hiện nay. Trương Tấn Sang mỉm cười, một thâm ý thoáng đến. “Được, ta sẽ đi trước, sẽ tách Nguyễn Bá Thanh ra khỏi Nguyễn Tấn Dũng và sẽ dùng Nguyễn Bá Thanh”. Nguyễn Xuân Phúc và Trương Tấn Sang là cặp bài trùng để tiền hô hậu ứng đánh Nguyễn Tấn Dũng. Người ta nói: “Nguyễn Xuân Phúc phản Phúc là như vậy đấy”. Phúc tâm đắc, vun xới các thâm ý của Trương Tấn Sang và gợi ý để Trương Tấn Sang thân mật với Nguyễn Bá Thanh và dù chưa khánh thành dứt khoát phải đi thăm Bệnh viên ưng thư. Sang đã làm như vậy, dù chưa kéo được Nguyễn Bá Thanh về mình như ý muốn nhưng Trương Tấn Sang đã tạo cho Nguyễn Tấn Dũng mắc vào quỉ kế của mình. Nguyễn Xuân Phúc lại kích Nguyễn Tấn Dũng, “ông Tư đi thăm Bệnh viện ung thư Đà Nẵng rồi, anh đừng dự khánh thành, mất uy”. Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định không đi Đà Nẵng và sụp vào cái quỉ kế của Tư Sang.

Nguyễn Tấn Dũng tự ái bán tín bán nghi về Nguyễn Bá Thanh (?), Nguyễn Xuân Phúc không bỏ lỡ cơ hội bơm thêm vào và khi thấy Thủ tướng đã ngấm, Nguyễn Xuân Phúc liền gọi Huỳnh Phong Tranh Tổng thanh tra lên yêu cầu phải xin Thủ tướng giải mật kết luận để công bố. Đương nhiên Thủ tướng đồng ý giải mật. Nguyễn Xuân Phúc cho đệ tử là Phó chủ nhiệm VPCP Nguyễn Quang Thắng chuẩn bị sẵn văn bản ghi rõ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý cho công bố công khai để trình Thủ tướng xem. Với sự đồng ý này, Nguyễn Xuân Phúc đã có bùa để tạo ắc-xi đăng cho Đà Nẵng. Nhìn lại mới thấy Nguyễn Xuân Phúc “có tài” kích động, chia rẽ và tạo sự kiện. Đặc biệt đã biết khai thác và kích thích tối đa sự bất hoà giữa Thủ tướng và Chủ tịch nước cho con đường thăng tiến của mình.

3. Nguyễn Xuân Phúc và Huỳnh Phong Tranh biến hoá trong việc công bố kết luận thanh tra.
Theo qui định của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, kết luận thanh tra phải đóng dấu mật, khi nào Thủ tướng cho công bố mới được công khai và nội dung công khai với công luận sẽ do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ thông tin truyền thông thống nhất.

Nguyễn Xuân Phúc và Huỳnh Phong Tranh không làm như qui định, họ cố tình làm sai. Cùng lúc họ đưa toàn văn kết luận thanh tra lên cổng thông tin điện tử thì cũng là lúc họ cử cán bộ cấp phó và cấp Vụ đến Ban Tuyên giáo và Bộ thông tin truyền thông thông báo về quyết định đưa lên công luận. Hai cơ quan này không được có ý kiến về nội dung và lúc đó là những phút cuối của ngày làm việc.

Công văn của Văn phòng chính phủ do Nguyễn Quang Thắng ký về một việc rất bình thường để công bố một kết luận thanh tra đã làm từ 2011, nếu nói đúng hơn nó là hàng nằm cũng được. Nhưng vì Tổng bí thư và Bộ chính trị đã bỏ phiếu 13/14 bầu Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban nội chính (Chính Nguyễn Xuân phúc đã khoe với các đệ tử của mình là ông ta đã gạch tên Nguyễn Bá Thanh. Cần nói thêm rằng: để kéo được Huỳnh Phong Tranh, Nguyễn Xuân Phúc đã hứa sẽ đưa Tranh lên Trưởng ban nội chính và Nguyễn Xuân Phúc đã làm nhưng kết quả chỉ có 1 phiếu của Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc BCT bầu Trưởng ban nội chính. Nguyễn Phong Tranh kết với Nguyễn Xuân Phúc là từ cái ý này). Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải làm nhanh để tạo dư luận, hạ uy tín Nguyễn Bá Thanh và Tổng bí thư đã có quyết định thăng tiến cho Nguyễn Bá Thanh cho nên công văn của Văn phòng chính phủ do Nguyễn Quang Thắng ký phải vào chiều ngày 13/01 là ngày chủ nhật. Phúc bắt văn phòng phải cho xe đến tận nhà đón nhân viên gửi đến đóng dấu vào số và phát hành hỏa tốc. Một sự biến hoá rất ngoạn mục và cũng rất tàn bạo. Vì sao phải hoả tốc? Bởi vì phải làm ngay nếu không Thủ tướng đổi ý (?). Bởi vì ngày 14/01 Nguyễn Xuân Phúc lên đường đi công cán Châu âu với Tổng bí thư. Nguyễn Xuân Phúc cần có 1 bản trong tay cho chắc ăn.

Nguyễn Xuân Phúc được thầy Trương Tấn Sang phất cờ vì cú đòn này sẽ ly gián Nguyễn Bá Thanh với Thủ tướng và thâm hơn, xa hơn nếu Nguyễn Bá Thanh không được vào Bộ chính trị ở hội nghị TW VII thì dư luận và cả Ban chấp hành sẽ đổ tội cho Thủ tướng. Uy tín Nguyễn Tấn Dũng sẽ xuống và Trương Tấn Sang sẽ có cơ hội sử dụng Ban nội chính đánh chính phủ.
Một thâm ý nữa là chơi ngay khi Tổng bí thư người quyết định Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban nội chính và đúng khi Tổng bí thư vừa cất cánh đi ra nước ngoài thì công bố kết luận thanh tra cũng là một cách ly gián chia rẽ giữa Tổng bí thư với Thủ tướng và “biết đâu, ơn trời”, Nguyễn Xuân Phúc nghĩ “Quốc hội sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng”.

Như vậy mọi thứ Nguyễn Xuân Phúc sẽ hưởng và mộng làm Thủ tướng, mộng độc tôn sẽ về lại với Nguyễn Xuân Phúc.
Toàn bộ nội dung thanh tra được công bố và được gửi tới Bộ chính trị. Tổng thanh tra còn nói: “Đà Nẵng không được có ý kiến”(?). Một điều không bình thường vì  trước đó thanh tra có kết luận  thanh tra 6 Quận của Thành phố Hồ Chí Minh kết luận thất thu 2.800 tỉ. Thanh tra ở Thành phố Hà Nội thất thu là 9.500 tỉ, nhưng cũng chỉ công bố rất ngắn và không đưa lên VTV1. Rõ ràng là một việc làm cố đấm ăn xôi sai qui định mất tính người của Nguyễn Xuân Phúc nhằm ngăn chặn bước tiến Nguyễn Bá Thanh,  tạo thế độc tôn cho mình. Liệu rằng còn ai sẽ mắc mưu Nguyễn Xuân phúc nữa không? Nguyễn Xuân Phúc còn khai thác gì nữa từ vụ thanh tra đất đai ở Đà Nẵng? Xin mọi người hãy cảnh giác.

Người viết bài này mong sự thật sẽ là sự thật và đừng ai mắc mưu Nguyễn Xuân Phúc nữa.
© Phạm Viết Đào

 

Website và blog tiêu biểu

Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑