Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thông điệp của Thủ tướng Dũng tại LHQ

Thông điệp của Thủ tướng Dũng tại LHQ

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013 | 28.9.13


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng theo lịch trình sẽ tham dự phiên thảo luận và có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 68.

Ông Dũng đã tới New York City, New York, vào tối thứ Năm 26/9 giờ địa phương, tức sáng thứ Sáu giờ Việt Nam.

Trước đó ông đã có chuyến thăm chính thức tới Pháp, trong đó lãnh đạo Việt Nam và Pháp thống nhất nâng cấp quan hệ song phương lên mức đối tác chiến lược.

Chuyến công du lần này của ông thủ tướng bắt đầu từ ngày 23/9.

Đại hội đồng LHQ khóa 68 năm nay họp với chủ đề “Đặt nền tảng xây dựng Chương trình nghị sự Phát triển sau năm 2015”, nội dung chính là kiểm điểm giữa kỳ việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và khởi động tiến trình xây dựng Chương trình nghị sự phát triển của LHQ sau năm 2015.

Theo thông tin chính thức từ LHQ, phiên thảo luận trong khóa họp sẽ tập trung bàn các biện pháp thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột và bất ổn trong đó có tình hình Syria; thảo luận các biện pháp thúc đẩy quyền con người, bình đẳng giới, xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững; việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và tiến trình xây dựng Chương trình nghị sự phát triển của LHQ sau năm 2015, cũng như quá trình cải tổ tổ chức này.

Văn phòng Chính phủ cho hay trong bài phát biểu của mình, theo kế hoạch thực hiện vào lúc 17:00 chiều thứ Sáu 27/9 giờ địa phương, tức 05:00 giờ sáng thứ Bảy giờ Hà Nội, ông Nguyễn Tấn Dũng "sẽ nêu bật quan điểm của Việt Nam về những vấn đề quốc tế lớn, trong đó có các giải pháp liên quan đến hòa bình, an ninh và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015".

Được biết ông thủ tướng sẽ nói về thành tựu xóa đói giảm nghèo của Việt Nam, và nhấn mạnh nhu cầu đặt người nghèo vào làm mục tiêu trong Chương trình nghị sự phát triển LHQ sau 2015.

Bài phát biểu của ông Dũng sẽ đề cập tới các yếu tố mà ông cho là quan trọng hàng đầu trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, nhấn mạnh yếu tố ổn định môi trường kinh tế-chính trị trong nước; duy trì hòa bình trên toàn cầu.
Quan ngại về Biển Đông

BBC được biết trong bài phát biểu chiều 27/9 của mình, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ trình bày trước LHQ điều mà ông gọi là quan ngại của Việt Nam trước tình hình tranh chấp ở Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã nhiều lần tận dụng các diễn đàn quốc tế để bày tỏ quan ngại về nguy cơ bùng nổ xung đột, đồng thời kêu gọi tạo dựng hành lang pháp lý để giải quyết xung đột thông qua xây dựng một bộ Quy tắc về ứng xử ở khu vực này.

Bên cạnh đó, trong bài phát biểu thủ tướng Việt Nam cũng sẽ đưa ra lập trường của Việt Nam trong các vấn đề liên quan Trung Đông - Bắc Phi, lên án việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria và kêu gọi thêm nỗ lực tìm giải pháp hòa bình và thỏa đáng cho xung đột Syria.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ tận dụng thời gian ít ỏi của mình ở New York để gặp mặt Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, một số lãnh đạo của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP), Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Đặc biệt, ông cũng có một cuộc tiếp xúc với giới doanh nghiệp Mỹ.

Tại cuộc tiếp xúc, ông thủ tướng sẽ tìm cách làm yên lòng các công ty Mỹ muốn làm ăn ở Việt Nam bằng việc giải thích về các biện pháp ổn định kinh tế của Việt Nam cũng như hứa hẹn các chính sách khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài.

Đầu tháng tới, Hội nghị Trung ương 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN sẽ nhóm họp. Đây được cho như hội nghị giữa nhiệm kỳ của Đảng, nơi các đại biểu sẽ nghe báo cáo thực hiện kế hoạch 5 năm và cho ý kiến về một số vấn đề nhân sự cũng như đánh giá quá trình chống tham nhũng.

Hiện đang có những ý kiến phê phán cách điều hành kinh tế của chính phủ Việt Nam, với lời chỉ trích đến cả từ một cựu phó Thủ tướng, ông Bấm Vũ Khoan.

Hồng Nga  từ New York, Hoa Kỳ

(BBC)
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑