Vụ 'Bạc Hy Lai': Thêm một nhân vật liên quan từ chức - Tin Tức Hàng Ngày
Tin Tức Mới Cập Nhật :
Home » » Vụ 'Bạc Hy Lai': Thêm một nhân vật liên quan từ chức

Vụ 'Bạc Hy Lai': Thêm một nhân vật liên quan từ chức

Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ Ba, ngày 20 tháng 8 năm 2013

Cảnh sát canh giữ tòa nhà dự định để xét xử Bạc Hy Lai tại Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc ngày 25/07/2013.
Cảnh sát canh giữ tòa nhà dự định để xét xử Bạc Hy Lai tại Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc ngày 25/07/2013. (Reuters)

Hãng tin AFP hôm nay 19/8/2013, dẫn nguồn tin từ báo chí Trung Quốc cho hay, vị bác sĩ pháp y, người tham gia vụ án vợ ông bạc Hy Lai bà Cốc Khai Lai vì tội giết người, đã xin từ chức. Việc bất ngờ từ chức của vị bác sĩ pháp y, nhân vật quan trọng trong vụ án Cốc Khai Lai được thông báo trong lúc phiên tòa xử Bạc Hy Lai đang chuẩn bị mở vào ngày 22/8 tới đã gây không ít suy luận trong dư luận.

Bà Vương Tuyết Mai chính là người đã phát hiện thấy những chi tiết không khớp trong các bằng chứng kết luận đầu độc doanh nhân người Anh, được quy tội cho bà Cốc Khai Lai, vợ của quan chức cao cấp bị thất sủng Bạc Hy Lai. Chuyên gia pháp y họ Vương tham gia vụ án và không đồng ý với kết luận pháp y cho rằng đã tìm thấy trong tử thi của thương gia người Anh được phát hiện tại một khách sạn hạng sang tại Trùng Khánh năm 2011 có chất độc cyanur. Đây là bằng chứng để buộc tội bà Cốc Khai Lai đầu độc thương gia người Anh, dẫn đến việc bị tuyên án tử hình (nhưng cho hoãn thi hành án).

Nhật báo Global Times, hôm nay cho biết, vị chuyên gia pháp y này đã từ chức Phó chủ tịch Hội pháp y Trung Quốc nhưng vẫn giữ các chức vụ phó phòng công tố tại Viện Kiểm sát. Trong một đoạn băng video được công bố tuần qua, bà Vương Tuyết Mai cho biết lý do từ chức là vì có bất đồng liên quan đến một vụ án khác.

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc cũng đã thông báo bãi nhiệm một vị thẩm phán từng kết án Vương Lập Quân, cựu giám đốc Công an Trùng Khánh, một mắt xích quan trọng trong chuỗi vụ án liên quan Bạc Hy Lai.

Mặc dù các vụ việc từ chức này đều có lý do, nhưng mọi diễn biến liên quan đến những nhân vật có ít nhiều dính dáng đến vụ án chính trị lớn này đều được dư luận ở Trung Quốc xâu chuỗi liên quan với vụ xét xử ông Bạc Hy Lai tới đây.

Trên các trang mạng ở Trung Quốc đã xuất hiện nhiều bình luận cho rằng những nhân vật trên đã biết quá nhiều và chính quyền đang chuẩn bị dọn đường cho vụ xét xử Bạc Hy Lai vì tội tham nhũng và lạm quyền, dự kiến sẽ mở ra vào sáng thứ Năm ngày 22/08 tới đây. Thời gian kéo dài phiên tòa không được ấn định.

Đa số giới quan sát tại Trung Quốc đều nhận định nhiều khả năng Bạc Hy Lai sẽ phải lĩnh án bởi những cáo buộc đưa ra khá nặng như nhận hối lộ hàng chục triệu đô la hay dùng quyền hành che dấu làm sai lệch hồ sơ vụ án giết người của vợ … Điều quan trọng hơn là ban lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay muốn nhanh chóng khép lại vụ bê bối lớn ở thượng tầng lãnh đạo, đồng thời cũng là dịp khẳng định quyết tâm chống tham nhũng và lộng quyền trong Đảng.

Anh Vũ (RFI)
Chia sẻ bài viết này :


* Tin Tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả không phản ảnh quan điểm hay lập trường của Tin Tức Hàng Ngày


0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Thông Báo

Hiện nay trang "TTHN" đã bị một vài nhà mạng chặn. Để có thể theo dõi xin bạn đọc Bấm vào trang đệm http://webwarper.net (tốt nhất) điền tên miền vào ô trống, bấm GO để truy cập.

Suy ngẫm

”Tôi luôn vui mừng tột độ khi phải nhận một đòn tấn công nặng tính xúc phạm. Tôi nghĩ rằng một khi đã phải chọn cách công kích cá nhân, điều đó có nghĩa họ đã hết sạch mọi luận cứ chính trị” — Margaret Thatcher

Lưu ý viết comments!


Chúng tôi hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. Nhưng từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.
 
Support : Creating Website | IT Team | TTD
Copyright © 2011. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Template Created by IT team Published by TTD
Proudly powered by Blogger