Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Vụ án Phương Uyên: Nguyễn Thiện Thành, người trong cuộc lên tiếng

Vụ án Phương Uyên: Nguyễn Thiện Thành, người trong cuộc lên tiếng

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013 | 25.5.13


http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/student-escp-fr-police-01032012061659.html/Thanh---Binh-305.jpg/image
Trong vụ án Đinh Nguyên Kha – Nguyễn Phương Uyên có một người bị cáo buộc là lãnh đạo, xúi giục và cung cấp tiền bạc vật tư cho hai bạn trẻ này nhằm thực hiện âm mưu lật đổ chế độ.

Người ấy là anh Nguyễn Thiện Thành, sau một thời gian im lặng hôm nay đã dành cho Mặc Lâm cuôc phỏng vấn đặc biệt nhằm làm sáng tỏ các cáo buộc mà tòa Long An đã áp đặt lên Nguyên Kha và Phuơng Uyên.

Mặc Lâm: Vừa qua tòa án Long An đã tuyên xử Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hai bản án rất nặng nề. Chúng tôi chú ý đến bản cáo trạng có nói rõ anh là nguời đã có đóng góp, huấn luyện, cũng như đại diện cho tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” tham gia vào vụ án này. Anh có điều gì chia sẻ với thính giả về các cáo buộc này?

Nguyễn Thiện Thành: Tuổi trẻ yêu nước không phải là một tổ chức chính trị. Tuổi trẻ yêu nước là nơi quy tụ những thành phần sinh viên, ca nhạc sĩ dùng biểu ngữ tờ rơi và lời ca tiếng hát để nói lên suy nghĩ của mình về quyền con người và sự bất công trong xã hội.

Mọi thành viên trong nhóm Tuổi trẻ yêu nước đều không phân biệt chức vụ như các tổ chức chính trị tại hải ngoại và chúng tôi không bị chi phối bởi bất cứ tổ chức chính trị nào tại hải ngoại.

Mặc Lâm: Theo cáo trạng thì cơ quan đìêu tra đã cho rằng Tuổi trẻ yêu nước đã gửi tiền cho Nguyên Kha và Phương Uyên để mua sắm vật dụng cũng như in ấn truyền đơn… sự thật ra sao?

Nguyễn Thiện Thành: Tôi khẳng định cá nhân tôi và nhóm Tuổi trẻ yêu nước chưa bao giờ gởi tiền về cho Uyên và Kha cũng như gia đình của các bạn ấy. Khi mới bị bắt lúc nào công an họ cũng dùng gia đình, người thân để uy hiếp mình đọc 1 biên bản nhận tội rất ấu trĩ do họ soạn ra như là nhận tiền nước ngoài, ham laptop điện thoại hay bị thế lực thù địch bên ngoài lôi kéo, dụ dỗ.

Mục đích của họ chỉ là tiếp tục bôi nhọ anh em chúng tôi là vì ham tiền mới chống lại họ, bôi xấu người yêu nước để họ dùng những  lời lẽ đó tiếp tục che mắt người dân, đặc biệt là tuổi trẻ ở trong nước.

Lập trường của anh em chúng tôi là không bao giờ chấp nhận một chế độ độc tài, cai trị người dân. Một xã hội đầy rẫy bất công và tham nhũng.

Chúng tôi hiểu được sứ mạng của người thanh niên phải làm gì, để thực hiện ước mơ gớp phần dân chủ hóa Việt Nam, anh em chúng tôi tại quốc nội phải tự học tự làm trong một xã hội bất công để kiếm tiền cho mọi hoạt động của mình.

Chúng tôi hoàn toàn không xin xỏ ai. Hơn ai hết chúng tôi hiểu được chỉ có tự lực mới có được tự chủ

Mặc Lâm: Có lẽ yếu tố không kém phần quan trọng mà tòa cáo buộc cho Phương Uyên và Nguyên Kha là lấy lá cờ vàng ba sọc đỏ làm biểu tượng cho việc đấu tranh, anh nghĩ sao về việc này?

Nguyễn Thiện Thành: Khi học lịch sử chúng tôi hiểu được màu cờ vàng là màu truyên thống của dân tộc VN trong xuyên suốt mấy ngàn năm lịch sử  và lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ có từ thời vua Thành Thái 1890 một triều đại Kháng Pháp, và vua Thành Thái bị lưu đày.

Chúng tôi sử dụng lá cờ gần nhất trong lịch sử VN để nói lên tinh thần dân tộc bất khuất.

Chúng tôi khẳng định, anh em chúng tôi đấu tranh không phải để khôi phục lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Chúng tôi đấu tranh không phải vì thù hận của thế hệ đi trước, vì chúng tôi không biết chế độ  VNCH xấu hay tốt thế nào.

Chúng tôi sinh ra và lớn lên trong chế độ Cộng Sản, chúng tôi bị tuyên truyền từ nhỏ bởi những câu xảo ngữ xáo rỗng nào là “đảng là cuộc sống của tôi” hay “quang vinh muôn năm” …

Như bao thanh niên khác chúng tôi từng tin đảng, yêu đảng nhưng chính xã hội bất công tham nhũng, quyền con người bị chà đạp đã dạy cho chúng tôi biết công sản là gì.

Chúng tôi đấu tranh chống lại chủ nghĩa ngoại lai cộng sản nêu cao tinh thần dân tộc .

Nguyễn Phương Uyên và Nguyễn Đình Kha tại phiên tòa sơ thẩm Tòa Án Long An hôm 16/5/2013
Nguyễn Phương Uyên và Nguyễn Đình Kha tại phiên tòa
Mặc Lâm: Riêng về cáo buôc nặng nề nhất cho rằng Đinh Nguyên Kha đã mua thuốc nổ và chờ thời cơ để hành động. Anh nghĩ sao về cáo buộc nguy hiểm này?
Nguyễn Thiện Thành: Chúng tôi là những sinh viên, văn nghệ sĩ chỉ biết dùng biểu ngữ, truyền đơn, lời ca tiếng hát để nói lên sự bất công xã hội trong một chế độ độc đảng. Chúng tôi khẳng định là không biết gì về vũ khí, bom đạn.

Cá nhân tôi từng dán truyền đơn lên tượng bán thân ông Hồ chí Minh ở Đồng Tháp và họ đã từng vu khống tôi có âm mưu đặt bom tượng Hồ Chí Minh vào năm 2011.

Đây không phải là lần đầu Cộng sản Việt Nam vu khống những người có tinh thần đấu tranh ôn hòa bằng một tội vô cùng khủng khiếp mà là rất nhiều nhà đấu tranh ôn hòa trong và ngoài nước cũng từng bị như vậy.

Họ cáo buộc tôi đã gởi tài liệu hướng dẫn anh em của tôi là Đinh Nguyên Kha tội để chế tạo thuốc nổ, tôi khẳng định là là sai sự thật

Mặc Lâm: Anh giải thích 2 ký rưỡi hóa chất mà Đinh Nhật Uy giải thích là thuốc pháo đen sự thật tác dụng phá hoại của nó như thế nào?

Nguyễn Thiện Thành: Về 2,5 kg chất hóa học Kha mua ở chợ Kim Biên Sài gòn thì ai cũng biết chợ Kim Biên là chợ mua bán hóa chất dùng trong công nghiệp công khai. Những hóa chất đó hoàn toàn không thể nào chế tạo được thuốc nổ có sức công phá.

Tôi đã nghe anh Đinh Nhật Uy có trình bày đây là thuốc pháo đen dùng để chế pháo xẹt trong dịp sinh nhật, cưới hỏi.

Mục đích của họ có 2 điều: Tìm kiếm sự đồng thuận với quốc tế về  những hành động đàn áp nhân quyền của họ, và ngậm máu phun người, tiếp tục tuyên truyền xảo trá với người dân trong nước chúng tôi là bọn khủng bố.

-Cuối cùng anh có tin rằng dưới sức ép của dư luận hiện nay phiên phúc thẩm của hai bạn trẻ Phương Uyên và Nguyên Kha sắp tới sẽ có kết quả khá hơn hay không?

Nguyễn Thiện Thành: Cái điều đó tôi không thể nào đoán đựơc. Họ tuyên án nặng như vậy chứng tỏ sự sợ hãi và nhu nhược của họ.

Trước những bạo quyền bất công xã hội, hèn nhát trước ngoại xâm và đàn áp người dân. Họ sợ sự đồng thuận đứng cạnh bên nhau nó lớn lên thì chế độ của họ sẽ lung lay cho nên họ phải sợ hãi qua bản án này.

Cái tội trong điều 88 tuyên truyền chống phá nhà nước mà họ tuyên án cho những người đấu tranh ôn hòa như vậy càng chứng tỏ họ là chế độ quân phiệt, giống như tội khi quân ở một nước quân chủ.

Mặc Lâm: Xin cám ơn anh Nguyễn Thiện Thành về những thông tin có liên quan đến vụ án này.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2013-05-24
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 14 Nhận xét

Lưu Linh
09:07 25 tháng 5, 2013

Những câu trả lời của Nguyễn Thiện Thành sặc mùi ngụy biện.
- Thứ nhất nói về cái đúng của ý này:


"Chúng tôi sinh ra và lớn lên trong chế độ Cộng Sản, chúng tôi bị tuyên
truyền từ nhỏ bởi những câu xảo ngữ xáo rỗng nào là “đảng là cuộc sống
của tôi” hay “quang vinh muôn năm” …


Như bao thanh niên khác chúng tôi từng tin đảng, yêu đảng nhưng chính xã
hội bất công tham nhũng, quyền con người bị chà đạp đã dạy cho chúng
tôi biết công sản là gì".
Thực chất nạn tham nhũng lan tràn, những luận điệu tuyên truyền sáo rỗng, nói một đàng làm một nẻo trong XH này là có. Ngay các vị lãnh đạo cao cấp, những nhà CM lão thành cũng đã thừa nhận.
- Thứ hai: Về tính ngụy biện của Thành được bộc lộ rõ nhất khi luận về chuyện cờ vàng ba sọc:


"Nguyễn Thiện Thành: Khi học lịch sử chúng tôi hiểu được màu cờ vàng là
màu truyên thống của dân tộc VN trong xuyên suốt mấy ngàn năm lịch sử
và lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ có từ thời vua Thành Thái 1890 một
triều đại Kháng Pháp, và vua Thành Thái bị lưu đày.


Chúng tôi sử dụng lá cờ gần nhất trong lịch sử VN để nói lên tinh thần dân tộc bất khuất."
Nói như thế sao Thành không đem cái lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ gần nhất của nhân dân hai miền kháng Pháp xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-11- 1940 ra để tung hô lòng yêu nước ?. Nên nhớ rằng cờ đỏ sao vàng không phải là cờ ĐCS đâu nhá.
Thành cho rằng những hóa chất mua ở chợ Biên Hòa không thể chế tạo được chất nổ có sức công phá lớn thì nên nói toẹt ra rằng 2 đứa con nít Uyên- Kha vô công rồi nghề, thừa tiền nên ra chợ mua mấy thứ tạp nham về nghịch đất cho vui thì còn dễ nghe hơn.
Thành chối việc cung cấp tiền, lat top cho 2 đứa kia thế là U-K mang tội vu khống nặng rồi, sao Thành không phát đơn kiện 2 đứa vu khống cho mình ?
Chỉ cần từng ấy lý do thôi đủ thấy sự giả dối của y.

Bé Tửng
11:47 25 tháng 5, 2013

Cháu bé Tửng thắc mắc 2 ý nêu ra ( ý thứ 2 và 3 ) của bác @Lưu Linh gán cho rằng NT Thành ngụy biện?
+ Về ý thứ 2 :"Nói như thế sao Thành không đem cái lá cờ đỏ sao vàng là lá cờ gần nhất của nhân dân hai miền kháng Pháp xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-11-1940 ra để tung hô lòng yêu nước ?. Nên nhớ rằng cờ đỏ sao vàng không phải là cờ ĐCS đâu nhá".Thế lá cờ này xuất phát từ đâu?
Lá cờ đỏ sao vàng là do bác Hồ ta cóp từ lá cờ của tỉnh Phúc Kiến bên Tàu.Như vậy đấu tranh chống TQ mà dùng cờ có nguồn gốc từ TQ thì hài hước quá bác nhỉ?
+Về ý thứ 3: Bác @Lưu Linh nói sai mua hóa chất ở chợ Biên Hòa (?0.Xin chỉnh lại cho đúng là chợ Kim Biên,quận 5, tp HCM. Ở chợ này muốn mua hóa chất gì cũng có cả.
Hãy đọc lại biên bản lời tường trình của Đinh Nhật Uy, anh ruột của Đinh Nguyên Kha:
- "Tất cả đồ đạc bị tịch thu, lúc niêm phong đồ vật tôi nói rõ đây là tài sản của công ty. Kha là em trai ở chung nhà với tôi, việc nó “sài ké” là điều đương nhiên. Vậy mà chính quyền cáo buộc là nhận “tiền từ nước ngoài để mua sắm trang thiết bị”.
- "Về việc chế tạo thuốc nổ, tôi nói việc Kha làm được thuốc nổ đen từ hơn 3 năm rồi. Chính bản thân tôi hướng dẫn cho Kha về lý thuyết để chế tạo pháo bông. Kha đã làm được pháo bông và đốt nhiều lần vào các dịp lễ tết. Tôi còn nói rõ, thuốc nổ đen đó tôi hay gọi là ‘thuốc bồi”, dùng để đốt pháo bông chơi thôi chứ tính chất nổ của nó yếu xìu và chế tạo thì dễ ẹc. Ngoài pháo bông tôi dạy Kha rất nhiều môn khác như kỹ thuật điện, kỹ thuật nhiệt, cơ khí, sinh vật và các kỹ năng sống. Biên bản ghi lời khai của tôi có giấy tờ hẳn hoi, có chữ ký của cơ quan công an. Vậy mà đến giờ, chính quyền vẫn quả quyết rằng “Kha còn nhận được tài liệu pha chế thuốc nổ của Thành gửi về để nghiên cứu sau đó ra chợ Kim Biên mua hóa chất về pha chế thuốc nổ. Việc pha chế thuốc nổ của Kha được sự chỉ dẫn nhiệt tình của Đinh Nhật Uy (anh ruột Kha). Sau khi chế tạo thành công, Kha đã ba lần đem về nhà mẹ ruột ở ấp 2, xã Mỹ Phú, Thủ Thừa, Long An cho nổ thử.”
- Bác @Lưu Linh còn lí luận cùn: "Thành chối việc cung cấp tiền, laptop cho 2 đứa kia thế là U-K mang tội vu khống nặng rồi, sao Thành không phát đơn kiện 2 đứa vu khống cho mình ?".Phát đơn kiện về tội vu khống rồi nộp cho bác @Lưu Linh nhờ bác xử nhé? Lại hài hước nữa!
Bác @Lưu Linh vui quá!He he!!

Chân Thật
12:11 25 tháng 5, 2013

Tất cả những kẻ kết tội Uyên, Kha nảo chúng đều như nhau. Có cái kiểu hùa theo luận tội của Cq mà không chịu nghe phãn biện của người khác. Bản thân họ chắc gì dạy dổ con cái mình nên người nhưng cứ soi mói vào lổi lầm của những đứa chỉ đáng tuổi con mình.Tôi không cho Uyên Kha vô tội nhưng kết án nặng các em như thế là gây phẫn nộ cho mọi người. Lời lẽ của hai em trước toà không là m động nảo được cái thiểu số kết tội hai em , tôi cho rằng đầu đá rồi.

adb
19:25 25 tháng 5, 2013

Như vậy đã rõ, thiển nghĩ những ai có những phát biểu không đúng trong vụ Phương Uyên, Nguyên Kha cũng nên có lời xin lỗi, ấy mới là văn minh.

Lưu Linh
19:27 25 tháng 5, 2013

Sao @ Bé Tửng vội nói tớ lý sự cùn vây ?. Tớ thấy chưa công bằng
Vì ông Hồ đâu có tư cách cóp pi từ lá cờ của Phúc Kiến rằng năm 1940 ông Cụ đang ở nước ngoài đến 1941 ông Cụ mới về VN rồi chỉ một thời gian ngắn sau Cụ lại ra nước ngoài để mục đích tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, rồi bị Tàu ô bắt. Năm 1940 lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 23-11- 1940 vậy thì vu cho Cụ là vô lý quá. Tửng thử đọc "Bách khoa toàn thư" thì biết nghi vấn những ai là người soạn cờ:
- Nguyễn Hữu Tiến
-Lê Quang Sô (Tiền Giang)

Linh Đan
19:28 25 tháng 5, 2013

CQ đương thời không nhận thức được chính cách hành xử của họ trong mọi việc đối với người dân, chính tư cách của họ kém chuẩn cùng với những hiện thực tồi tệ diễn ra dưới chế độ này đã nuôi dưỡng sự chống đối mỗi ngày một lớn trong người dân nhất là ở những người khẳng khái có tri thức, những người còn trẻ không bị cám dỗ bởi những tầm thường của cuộc sống và tất cả những ai yêu tự do dân chủ. Nếu CQ này không tự cải cách toàn diện, chỉ cần còn một khía cạnh nào đó đi ngược với xu thế tất yếu của tiến trình phát triển nhân loại thì cũng vẫn có người đấu tranh, vẫn có tiếng nói phản đối với họ, đó là thứ hiển nhiên, không gì có thể cản trở, đó mới chính là cuộc sống. Chính vì vậy CQ đương thời cần hiểu rằng họ không đủ sức để dập tắt những gì thuộc về quy luật tất yếu, họ muốn yên ổn chỉ có cách biết lái mọi thứ phù hợp với ý nguyện người dân, điều đó giống như chính hơi thở của họ vậy, rằng sẽ không thể thở được nếu cứ đi bịt đường thở lại.

Thanh Hà
21:02 25 tháng 5, 2013

@adb nên nhắc tay CXN đại diện xin lỗi thì hay hơn.

Lưu Linh
21:03 25 tháng 5, 2013

Ấy @ Thanh Hà đừng nóng. Thiện Thành bẩn nhưng khôn hơn Châu vì y không bị tâm thần. Thiện Thành phủi tay trên công luận nhằm xóa mù dư luận. Chỉ riêng lời khai của U-K đủ để cho y kiện 2 cháu vì tội vu khống thế mà y có dám làm đâu. Người ta biết đúng -sai cả. Chỉ mấy anh hay thiên vị cố bênh vực mà thôi

Lưu Linh
21:09 25 tháng 5, 2013

Bạn Linh đan đưa ra những dẫn chứng như trên thì tớ không phản bác vì nó đúng sự thật. Nhưng ở đây ta đang bàn về sự vụ của 2 cháu U- K hai cháu đúng, sai chỗ nào? mong bạn thật lòng phán xét.

Lưu Linh
21:15 25 tháng 5, 2013

Nói như @ Chân Thật còn có lý. Kết tội hai cháu như vậy cũng hơi nặng, nhận thức của tuổi trẻ còn non nớt ấy mà. Cái chính là U- K phải thành thực thì tôi tin tòa phúc thẩm sẽ buộc giảm án cho hai cháu. Tôi muốn nhấn mạnh: Phải thành thực đừng nghe kẻ nào xúi dục cả.

Lưu Linh
21:53 25 tháng 5, 2013

Tớ chẳng phải là ĐV ĐCS việc gì tớ bị nhuốm. Quốc Bình quen chụp mũ quá đáng. Tớ nói thẳng với QB quanh tớ nhiều ĐV ĐCS quen thói nói một đàng làm một nẻo lắm. Có một lần tớ đã chỉ ra khi còn làm việc cơ quan của tớ tổ chức buổi " Học tập làm theo đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh" Cả hội trường nói chuyện riêng ầm ầm, chẳng hề ai biết cái ông tuyên truyền viên đứng trên bục nói gì. Chưa hết giờ tớ chạy về, trên đường nhìn thấy mấy cậu ĐV cơ quan tớ lẽn ra cửa biển đang ngồi uống bia. Sự thực là đấy. Sao ông dám nói tớ "Trong đầu óc tớ bị CNCS làm u mê" ?

Bỏ đi Tám
00:15 26 tháng 5, 2013

Tôi thường lang thang trên mạng và thich đọc còm mong được hiểu biết thêm sự khác biệt giữa quan điểm của mình và của người khác. Cũng với những entry nhạy cảm như cờ vàng..cờ đỏ và những chuyện Uyên Kha .vv..nhưng ở một số trang mạng khác rất hiếm thấy những từ ngữ kiểu vô giáo dục tràn lan như trang này thí dụ như "trym..lỳ..". Đành phải bỏ trang này vì tránh nhiễm khuẩn dù biết rằng.. thiếu mợ thì chợ vẫn không sao cả. Trước khi đi ....xin thật lòng xin lỗi Linh Đan vì đã có lần hiểu sai khiến LĐ mích lòng. Chúc các bạn vui (ngoại trừ những người thiếu giáo dục, rất tiếc !)

Good
07:08 26 tháng 5, 2013

Người khôn (Nguyễn Thiện Thành) ra miệng, người kém khôn (Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên) ra tay. Khi có vấn đề, Nguyễn Thiện Thành chạy trước.

Mõ Làng
22:08 26 tháng 5, 2013

Vừa đọc đoạn đã dội ngay:

Trích:Nguyễn Thiện Thành: Tuổi trẻ yêu nước không phải là một tổ chức chính trị. ,,,,,,
Tôi không biết cái anh chàng (Nguyễn thiện Thành) này, ăn học đến đâu mà trả lời kểu ngụy biện, chúng tỏ IQ, không có hiểu biết từ ngữ (chính trị là gi?) , ấy thế mà cũng bày ra có cái tên nhóm (Tuổi Trẻ Yêu Nước), kiểu ăn nói lôm côm thế này, không biết có phải là sinh viên?

Ngay như cái danh xưng "Tuổi Trẻ Yêu Nước" thì từ ngữ xặc mùi chính trị, chính em rồi, hiểu biết mô phạm "i cà rết" này, cùng hội cùng thuyền với anh chàng Nguyễn thiện Thành này, thì chỉ phải đi ở tù, từ VK và TAVB, bây giờ đến Uyên và Kha, còn anh chàng này, thì tẩu thoát an toàn, lạ thực, tài tình thực, không biết có phải chim mồi để bẫy những con nhạn là đà sa lưới chăng?

@Good còm ít mà nghĩa đầy ra đấy, phục bạn.

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑