Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Vì sao phải bỏ hoặc tách đảng CSVN?

Vì sao phải bỏ hoặc tách đảng CSVN?

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Sáu, 3 tháng 5, 2013 | 3.5.13Vì sao phải bỏ hay tách đảng CSVN?Từ thông tin chính thức qua báo chí lẫn tin đồn ngoài lề về Hội nghị TƯ7, có thể khả năng xu thế bảo thủ giáo điều trong hàng ngũ chóp bu của đảng CSVN sẽ thắng thế. Họ sẽ quyết định thay Quốc hội và Nhân dân về Hiến pháp “sửa đổi”, bất chấp một làn sóng những ý kiến mạnh mẽ, thẳng thắn chưa từng thấy đòi một cuộc thay đổi căn bản đời sống chính trị, bằng cách khư khư giữ (hầu như) “nguyên bản” Dự thảo được đưa ra “lấy ý kiến nhân dân” ngày 2/1/2013.

Trước đó, dường như có những phán đoán, rằng người ta sẽ phải “nhân nhượng” qua việc chỉnh sửa vài chi tiết, mà trong bản Dự thảo (được coi như là) lần 3 đã thể hiện, để giảm bớt sức nóng của dư luận, tránh một làn sóng phẫn nộ tiếp theo có thể dẫn tới những hệ quả khó lường.

Vậy nếu không có sự “nhân nhượng” đó, tình hình sẽ đi tới đâu?

Như vài lời bình luận ngày 27/4 mà chúng tôi đã khơi gợi về lực lượng “đối lập ở ngay trong lòng ĐCSVN, cùng những biến chuyển trong 1-2 năm tới, nếu không có những “nhân nhượng”, họ sẽ phải đối mặt với những bước đi tiếp theo, mang tính “hiệp đồng” giữa lực lượng đối lập trong đảng với đông đảo các tầng lớp quần chúng, các tổ chức tôn giáo.

Có thể sẽ là những cuộc vận động (1) từ bỏ ĐCSVN của các cựu đảng viên quan chức các cấp, (2) hoặc những đòi hỏi tách đảng, hay (3) thành lập một nhóm “Cải tổ” từ ngay trong lòng ĐCSVN – tiền thân của một chính đảng mới, v.v.. mà họ khó hình dung nổi. Những đòi hỏi và xu thế này có thế mạnh là đã có được “bàn đạp” từ cuộc vận động sửa đổi Hiến pháp vừa qua, được tập hợp-gắn kết, được khích lệ qua rất nhiều thông tin trên mạng tự do, cho họ thêm kiến thức và quyết tâm. Cũng dựa vào làn sóng dân chủ vừa qua, cùng bản chất cuộc vận động sắp tới, ĐCSVN khó có cớ để đàn áp hơn. Ngoài ra, từ ngay trong hàng ngũ những đảng viên, công chức đang làm việc, trong đó đặc biệt là các nhà báo, đã có những biến chuyển tích cực, họ chính là một lực lượng vừa ngấm ngầm ủng hộ phong trào dân chủ, vừa ít nhiều có những động thái góp phần thay đổi tình hình.

Gần đây, một nguồn tin được cho là phát xuất từ Văn phòng TƯ Đảng, cho là đang có một nhóm cựu quan chức chóp bu “âm mưu” thành lập một đảng. Dễ hiểu đây là một lối tung tin vịt, vừa muốn dò la tình hình, vừa như đe nẹt các sinh hoạt dân chủ, xuất phát từ tình trạng hoảng hốt không biết sẽ xảy ra những biến cố gì.

Để tạm kết cho vài phỏng đoán trên, mời quý độc giả xem đoạn clip ngắn của một độc giả vừa gửi tới sáng nay (một tiếng Anh, một tiếng Việt). Có lẽ câu cuối của clip không phải chỉ “Sang năm tới Hoàng Sa”, mà còn có thể là “… bỏ đảng”, “ … có đảng mới” …

(ABS)
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑