Vì sao phải bỏ hoặc tách đảng CSVN? - Tin Tức Hàng Ngày
Tin Tức Mới Cập Nhật :
Home » » Vì sao phải bỏ hoặc tách đảng CSVN?

Vì sao phải bỏ hoặc tách đảng CSVN?

Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ Sáu, ngày 03 tháng 5 năm 2013


Vì sao phải bỏ hay tách đảng CSVN?Từ thông tin chính thức qua báo chí lẫn tin đồn ngoài lề về Hội nghị TƯ7, có thể khả năng xu thế bảo thủ giáo điều trong hàng ngũ chóp bu của đảng CSVN sẽ thắng thế. Họ sẽ quyết định thay Quốc hội và Nhân dân về Hiến pháp “sửa đổi”, bất chấp một làn sóng những ý kiến mạnh mẽ, thẳng thắn chưa từng thấy đòi một cuộc thay đổi căn bản đời sống chính trị, bằng cách khư khư giữ (hầu như) “nguyên bản” Dự thảo được đưa ra “lấy ý kiến nhân dân” ngày 2/1/2013.

Trước đó, dường như có những phán đoán, rằng người ta sẽ phải “nhân nhượng” qua việc chỉnh sửa vài chi tiết, mà trong bản Dự thảo (được coi như là) lần 3 đã thể hiện, để giảm bớt sức nóng của dư luận, tránh một làn sóng phẫn nộ tiếp theo có thể dẫn tới những hệ quả khó lường.

Vậy nếu không có sự “nhân nhượng” đó, tình hình sẽ đi tới đâu?

Như vài lời bình luận ngày 27/4 mà chúng tôi đã khơi gợi về lực lượng “đối lập ở ngay trong lòng ĐCSVN, cùng những biến chuyển trong 1-2 năm tới, nếu không có những “nhân nhượng”, họ sẽ phải đối mặt với những bước đi tiếp theo, mang tính “hiệp đồng” giữa lực lượng đối lập trong đảng với đông đảo các tầng lớp quần chúng, các tổ chức tôn giáo.

Có thể sẽ là những cuộc vận động (1) từ bỏ ĐCSVN của các cựu đảng viên quan chức các cấp, (2) hoặc những đòi hỏi tách đảng, hay (3) thành lập một nhóm “Cải tổ” từ ngay trong lòng ĐCSVN – tiền thân của một chính đảng mới, v.v.. mà họ khó hình dung nổi. Những đòi hỏi và xu thế này có thế mạnh là đã có được “bàn đạp” từ cuộc vận động sửa đổi Hiến pháp vừa qua, được tập hợp-gắn kết, được khích lệ qua rất nhiều thông tin trên mạng tự do, cho họ thêm kiến thức và quyết tâm. Cũng dựa vào làn sóng dân chủ vừa qua, cùng bản chất cuộc vận động sắp tới, ĐCSVN khó có cớ để đàn áp hơn. Ngoài ra, từ ngay trong hàng ngũ những đảng viên, công chức đang làm việc, trong đó đặc biệt là các nhà báo, đã có những biến chuyển tích cực, họ chính là một lực lượng vừa ngấm ngầm ủng hộ phong trào dân chủ, vừa ít nhiều có những động thái góp phần thay đổi tình hình.

Gần đây, một nguồn tin được cho là phát xuất từ Văn phòng TƯ Đảng, cho là đang có một nhóm cựu quan chức chóp bu “âm mưu” thành lập một đảng. Dễ hiểu đây là một lối tung tin vịt, vừa muốn dò la tình hình, vừa như đe nẹt các sinh hoạt dân chủ, xuất phát từ tình trạng hoảng hốt không biết sẽ xảy ra những biến cố gì.

Để tạm kết cho vài phỏng đoán trên, mời quý độc giả xem đoạn clip ngắn của một độc giả vừa gửi tới sáng nay (một tiếng Anh, một tiếng Việt). Có lẽ câu cuối của clip không phải chỉ “Sang năm tới Hoàng Sa”, mà còn có thể là “… bỏ đảng”, “ … có đảng mới” …

(ABS)
Chia sẻ bài viết này :


* Tin Tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả không phản ảnh quan điểm hay lập trường của Tin Tức Hàng Ngày


0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Thông Báo

Hiện nay trang "TTHN" đã bị một vài nhà mạng chặn. Để có thể theo dõi xin bạn đọc Bấm vào trang đệm http://webwarper.net (tốt nhất) điền tên miền vào ô trống, bấm GO để truy cập.

Suy ngẫm

”Tôi luôn vui mừng tột độ khi phải nhận một đòn tấn công nặng tính xúc phạm. Tôi nghĩ rằng một khi đã phải chọn cách công kích cá nhân, điều đó có nghĩa họ đã hết sạch mọi luận cứ chính trị” — Margaret Thatcher

Lưu ý viết comments!


Chúng tôi hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. Nhưng từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.
 
Support : Creating Website | IT Team | TTD
Copyright © 2011. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Template Created by IT team Published by TTD
Proudly powered by Blogger