Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn: Chọn đại sứ du lịch là trò vô bổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn: Chọn đại sứ du lịch là trò vô bổ

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013 | 21.5.13


“Cho đến nay, cái gì cũng được phong Đại sứ thì các Đại sứ thật của ngành ngoại giao sẽ làm gì? Ở đâu? Hiện nay chúng ta thiếu chế tài, thiếu văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc này, nên mới có sự lạm dụng đến mức đáng sợ”, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Chúng ta đang quá lạm dụng danh từ “Đại sứ”

Theo thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, ngành ngoại giao còn chưa lên tiếng, chưa phê phán nên chưa nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp xoay quanh danh hiệu đại sứ du lịch (ĐSDL) này. Cho đến nay, cái gì cũng được phong Đại sứ thì các Đại sứ thật của ngành ngoại giao sẽ làm gì? Ở đâu? Hiện nay, chúng ta thiếu chế tài, thiếu văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc này, nên mới có sự lạm dụng đến mức đáng sợ.

Thứ trưởng cho biết: “Đại sứ du lịch còn có nhiều cái trớ trêu, danh từ Đại sứ bị lạm dụng, bởi vì hàm Đại sứ là hàm rất vinh dự của cán bộ ngành ngoại giao, có thể nói đây là hàm cao nhất, và có luật định, có nghị định về hàm cấp ngoại giao”.

Bên cạnh đó, theo thứ trưởng, danh từ Đại sứ lâu nay bị hiểu lầm và bị lợi dụng quá nhiều, Đại sứ thiện chí, Đại sứ hòa bình, Đại sứ tình thương… vô số hình thức Đại sứ. Mà chúng ta chưa hình dung ra Đại sứ ở nước ngoài rất được trân trọng.

Danh từ Đại sứ ở nước ra đang dành cho những việc không xứng đáng với tầm của danh hiệu. Chúng ta dùng danh từ Đại sứ để gắn cho một vài nhân vật có lợi ích cho xã hội. Như Đại sứ thiện chí đem tiếng nói hòa bình, đem tinh thần đoàn kết dân tộc đến với mọi người, mọi quốc gia và những người làm công việc này thường là những nhà khoa học lớn, những người có tên tuổi.

“Đây là danh hiệu rất đáng trân trọng, rất vinh dự của những người làm công tác ngoại giao, và hàm Đại sứ là do chủ tịch nước phong tặng. Đối với cán bộ cấp cao của ngoại giao được phong hàm Đại sứ cũng là danh hiệu mang suốt đời”, thứ trưởng khẳng định.

Cựu ĐSDL Việt Nam Lý Nhã Kỳ
Cựu ĐSDL Việt Nam Lý Nhã Kỳ
Phong hàm Đại sứ du lịch là phạm luật

Theo Thứ trưởng, bây giờ, tự nhiên ở đâu ra danh hiệu ĐSDL, cũng không hiểu ĐSDL để làm gì, để nói ĐSDL quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra bên ngoài thì một con người không đủ, còn chưa nói con người đó là ai, phẩm chất đạo đức, tư cách là cái gì, ảnh hưởng của họ đến xã hội, đến đời sống thực tế của quốc gia, sở tại như thế nào.

Thứ trưởng bức xúc: “Ai là người kí quyết định phong hàm Đại sứ du lịch, vì trong quy định của chúng ta hàm Đại sứ là do chủ tịch nước bổ nhiệm, Đại sứ là hàm ngoại giao cao nhất. Vậy ĐSDL ai nghĩ ra, ai là người kí quyết định bổ nhiệm. Hoàn toàn không đúng về chức năng, nhiệm vụ”.

Mặt khác, thứ trưởng cũng đưa ra những nhận định riêng của mình về việc bầu chọn ĐSDL: “Đây cũng là một trò chơi, không đem lại hiệu quả và thực tế lợi dụng những cái đó để lấp đi những cái yếu kém thực tế của sản phẩm du lịch không tốt”.

Theo quan điểm của thứ trưởng thì tuyên truyền viên du lịch, hướng dẫn viên du lịch là những người kiến thức du lịch còn nhiều hơn ĐSDL. Tiêu chí của ĐSDL gồm những tiêu chí gì? Nào là có học thức, học vấn, là người công chúng có ảnh hưởng, đó có phải là tiêu chí để quảng bá hình ảnh đất nước không? Tất cả tiêu chí mang tính cá nhân, không mang tính chất quốc gia, tuyên truyền hình ảnh đất nước ra nước ngoài, thông qua một con người điều không thể.

Quảng bá hình ảnh đất nước ra bên ngoài chúng ta không dùng ĐSDL, chúng ta thông qua các hoạt động tuyên truyền đối ngoại, giao lưu, trao đổi, hội thảo bằng những nét đẹp cụ thể, bằng những thực tế đất nước ta có. ĐSDL làm chức năng, nhiệm vụ gì?

Bầu chọn ĐSDL là một trò chơi vô bổ

Thứ trưởng thẳng thắn: “Đây là cuộc bầu chọn trên thế giới chỉ có duy nhất Việt Nam có. Tôi cho rằng ai nghĩ ra bình chọn ĐSDL, trước hết vi phạm quy chế ngoại giao, vi phạm quy định về hàm cấp ngoại giao”.

Ngoài ra là những thí dụ điển hình thực tế, chúng ta đã từng có những hoa hậu nhầm về lịch sử, nhầm về địa danh, lẫn lộn về văn hóa dân tộc, thì làm sao một người có thể quảng bá hình ảnh đất nước, ĐSDL giúp cho ngành du lịch Việt Nam phát triển không có, đây là chuyện hoàn toàn ảo tưởng.

“Bầu chọn ĐSDL là một trò chơi vô bổ, không có ý nghĩa, vì ĐSDL không thể thực hiện được mong muốn quảng bá hình ảnh đất nước ra bên ngoài”, thứ trưởng cho biết.

Chúng ta thử đặt câu hỏi, Đại sứ sẽ làm gì? Đại sứ là người đại diện, người thay mặt cho quốc gia đến một quốc gia khác, hiện nay là mượn danh hiệu này rồi phong lung tung.

“Tôi cho rằng, cựu ĐSDL của nước ta Lý Nhã Kỳ với những scandal của cô đã đủ là bài học rất thiết thực để cho Bộ văn hóa, đặc biệt người đã  đưa ra ý tưởng bầu chọn ĐSDL. Không làm gì khác để thúc đẩy phát triển cho ngành du lịch Việt Nam mà cứ ngồi mà chờ hoạt động của ĐSDL cũng chẳng khác gì ngồi gốc cây chờ sung rụng”, Thứ trưởng khẳng định.

Ngoài ra, thứ trưởng còn đưa ra những kế hoạch, giải pháp cần làm trong thời gian tới. Theo quan điểm của Thứ trưởng: “Nên tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Hơn ai hết người đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra nước ngoài là chính những du khách đã đến Việt Nam, họ là người tuyên truyền, đánh giá, đưa hình ảnh du lịch nước ta ra nước ngoài hiệu quả nhất”.

Tại sao lại không nghĩ ra những giải pháp quảng bá du lịch hiệu quả: “Một du khách đến Việt Nam và trở về với ấn tượng tốt đẹp thì họ có thể quảng bá hình ảnh hiệu quả gấp 10 lần người Việt Nam tự quảng bá, chưa nói ĐSDL đầu tiên đã làm được gì cho du lịch Việt Nam”, thứ trưởng nói.

Thanh Huyền thực hiện

(Đất Việt)
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 4 Nhận xét

hamvui
09:16 21 tháng 5, 2013

Tôi làm trong nghành du lịch nhiều năm tôi thấy du lịch vn bây giờ p/t mạnh là do các doanh nghiệp du lịch tự bươn trải và nhờ chính sách mở cửa đổi mới kt của vn.nói thẳng ra bộ hay t/c dulich chẳng giúp gì cho doanh nghiệp mà nhiều khi còn cản trở các d/n. đại sứ du lịch đúng là tào lao.có ai biết ở các cửa khẩu qt mấy ô biên phòng và hải quan vẫn còn hành du khách về visa...mấy ông csgt vẫn hành lái xe chở du khách nên từ sg ra phan thiết 200km mà đi mất 6,7g,du khách gần như phát khùng vì ngồi xe quá lâu,mệt mỏi.tại sao không gỡ rối thực tế đó mà lqmf chuyện vô bổ đâu đâu.

TRIỆU LƯƠNG DÂN
09:45 21 tháng 5, 2013

CŨNG CHỈ TẠI LỖI cái TRỤ 1 CỘT của Anh Tư SANG

CŨNG CHỈ TẠI LỖI cái TRỤ 1 CỘT của anh phó Thủ
Nguyễn Xuân Phúc... LÀM hơn 700 BÁO ĐỜI báo hại
BÁO LÁ CẢI trong Nước NÓNG LÊN !!! NÓNG LÊN !!! vì
Nữ Cơ trưởng kiêm cả Cơ phó LÝ NHÃ KỲ nữ gián
điệp đặc phái từ CỤC TÌNH BÁO HOA NAM .....

Đàm Vĩnh Hưng và Lý Nhã Kỳ "nóng" trong clip Ngày Không Bình Yên

Nữ Cơ trưởng kiêm cả Cơ phó LÝ NHÃ KỲ đặc phái viên HOA NAM ....

==============================

Em từ Cổ mộ Thái hậu TỪ HY ? ? ?

Mang mùi đất ẩm Cõi nhị tỳ !

Chắc là - ôi tiếng cười ĐẮC KỶ ! -

Đến từ huyệt LIÊU TRAI lâm ly ?

*

« Em từ Bắc Kinh cũng không nao!

Từ Tử Cấm Thành ? từ Thanh Lâu nào ?

Từ Thiên An Môn từng tràn lửa máu !

Từ tầu sân bay Liêu Ninh cũng chẳng sao!

*

Vì anh Tư chờ bao Thu qua rồi,

Hồn Bác nhập bao Quan dâm tục !

Từng giây từng phút anh mĩm cười

Không trình riêng đợi chờ em du chơi

*

LÝ NHÃ KỲ biết lái tầu không gian

Thoát y mau em, giao cấu giao hoan !

Ba vòng em cuốn ... quay tròn quang tử

Địa chấn dư âm Địa đàng tiêu tan...

*

Vạn lý Trường thành nối tiếp Điện Biên

Lão thành Việt trí ngắn chỉ Võ biền

Đánh không trọn đời cho giặc truyền kiếp

Ngu trung vẫn chưa tỉnh hả anh hiền ! ! !

*

Bài học Tổ tiên : Trọng Thủy – Mỵ Châu

Đến nay chưa thuộc cả Bài từ đầu !

Bay về đâu hỡi nàng Cơ trưởng ?

Xuống Hố Cả Nút hay qua Tàu ! ?

*

Dư vị Phù Dung phút lên đường

Sa Mỹ nhân kế giết Quê hương

Rơi vòng xoáy lạc Mê hồn trận

Bên kia biên giới cũng là Cố hương ! (1)

*

Lái 90 triệu Dân bay đi về đâu ? ? ?

Xuống Hố Cả Nút hay qua Tàu ! ?

Xứ KHỰA Lưu Linh tài Cơ trưởng

Tân Giao Chỉ từ đây chắc còn lâu ! ! ! .. .

TRIỆU LƯƠNG DÂN

(1)

Bên kia Biên giới là nhà ! .. ..

Bên này Biên giới cũng là Quê hương ! ! ! .. ..

Tố Hữu

TRIỆU LƯƠNG DÂN
09:46 21 tháng 5, 2013

Anh TƯ SÂU thành anh BỐN LÙ đù chưa « đủ » với Nữ phi công LÝ NHÃ LI KỲ kì … hì hì … ! ! !

****************************************


- Vào buồng anh lái đưa em lên trời !

+ Trên mây em sướng quá anh TƯ ơi !

+ Phi công hàng không vịt nôm hay giặc Nái ? ? ?

+ Hay Chủ tịt « nước » ối ! .. ..nên « ướt » cả em thôi rồi ! ! !

+ Chuyến này em lái em xềnh xang anh Tư nhé ?

Mặt anh TƯ SÂU róm thành anh BỐN LÙ đù mất rồi ! ! !

BỐN LÙ đù rên .. .. chưa « đủ » như giọng rất « lạ »

Của cố đồng chí LÊ DUẨN tiếng QUẢNG TRỊ ơi !

- Vào buồng anh lái đưa em lên giời ! ! !

+ Trên mây em LÝ NHÃ KỲ kì sướng quẠ í anh TƯ SÂU ơi !

TRIỆU LƯƠNG DÂN

Trần Hoàng Minh
18:42 24 tháng 5, 2013

Có lẽ vì là Thứ trưởng ngoại giao nên ông Nguyễn Thanh Sơn quan trọng hóa từ đại sứ. Theo tôi hiểu nôm na thì đại sứ cũng có nghĩa là đại diện ̣cho một quốc gia/tổ chức/đơn vị nào đó để thực hiện một sứ mệnh cụ thẻ. Ví dụ đại sứ du lịch tức đại díẻ̀n cho nhành du lịch để làm ̣̣công việc quảng bá du lịch. Đâu chỉ trong ngành ngoại giao mới được gọi là đại sứ.

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑