Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Kami - Không thể lấy sự sợ hãi để biện minh cho việc thiếu minh bạch trong phản kháng chính trị

Kami - Không thể lấy sự sợ hãi để biện minh cho việc thiếu minh bạch trong phản kháng chính trị

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013 | 14.3.13


Kể từ khi chính quyền tổ chức cho nhân dân góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 đã có ba sự kiện lớn đáng chú ý của một bộ phận không nhỏ những người lên tiếng phản biện, việc làm này đã gây một hiệu ứng phản kháng chưa hề có đối với chính quyền. Đó là Kiến nghị góp ý hiến pháp của 72 vị nhân sĩ trí thức khởi xướng, tiếp theo là Tuyên bố của các công dân tự do, kế tiếp là Bản góp ý dự thảo HP của hội đồng Giám mục VN và Lời tuyên bố của Giáo hội Phật giáo VN thống nhất...

Có lẽ đây là lần đầu tiên thái độ phản kháng chính trị mang tính có tổ chức, được xuất hiện đồng loạt và kế tiếp của các đảng viên cộng sản, trí thức, nhân sĩ và các thành phần lao động khác đã và đang tiếp tục gây sóng gió cho nội bộ Đảng CSVNcũng như dư luận quần chúng. Và nó đã chính thức làm cho các nhà lãnh đạo đảng và chính quyền hết sức lo ngại và lo sợ. Đó chính là lý do vì sao lại có việc cả hệ thống chính trị được huy động vào cuộc để bày tỏ thái độ bài bác các hành động bị coi là chống đảng chống chế độ, và hé lộ các biện pháp cứng rắn sẽ được dùng xử lý các thành phần nói trên. Đặc biệt là những phản ứng mất bình tĩnh của các ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi cho rằng các luồng ý kiến trong sửa đổi Hiến pháp là: "...cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…" hay “...tuyên truyền vận động nhân dân chống lại Đảng, nhà nước, cái đó là ngược chiều, phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn".

Gần đây trên báo Đai Đoàn kết, cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt nam có đăng  bài viết gọi những chữ ký của bà con nông dân ký nối tiếp chữ ký của 72 nhân sĩ trí thức là sự ngụy tạo có chủ đích, trong đó có viết "Thời gian qua, trên một số trang mạng có "giới thiệu” bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992, ký tên tập thể, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập... Ngoài một số người có chức danh và địa chỉ cụ thể, thì hầu hết là tên không có địa chỉ. Tìm hiểu của Đại Đoàn Kết tại Hà Tĩnh cho thấy, đa phần những cái tên này là không có thực và bị giả mạo""Ở một trang mạng, ngay dưới bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp, những người chủ trang này đã đề rất rõ: "Để ký tên vào Lời kêu gọi này, xin đồng bào trong và ngoài nước gửi e-mail về địa chỉ "kiennghi***@gmail.com, ghi rõ họ tên, nghề nghiệp, chức danh (nếu có) và địa chỉ”. Vậy nhưng có tới 1/3 nếu như không muốn nói là một nửa trong số những người "ký tên” kiến nghị sửa đổi Hiến pháp chỉ là những cái tên hết sức chung chung không có địa chỉ cụ thể: "Lê Quý Lộc, công dân Việt Nam, TP HCM”, "Hoàng Văn Trường, làm ruộng, Hà Tĩnh”, "Trần Văn Pháp, nông dân, Đồng Nai”..."

Tất nhiên các đánh giá cho rằng hầu hết các chữ ký đều là giả mạo là một vấn đề đang gây tranh cãi. Khi mà bên phê phán và phản bác thì bằng mọi cách chứng minh rằng danh sách các cá nhân tham gia ký tên vào bản kiến nghị chỉ là những cái tên hết sức chung chung không có địa chỉ cụ thể. Và họ đặt câu hỏi: Tại sao những người nông dân chân chất chưa hề biết đến sự phát triển của mạng internet lại có thể dễ dàng thực hiện một cái "click” chuột để ký tên vào bản kiến nghị đòi thay đổi chế độ chính trị, thay đổi phương thức lãnh đạo đất nước? Theo họ đây là một "cách chơi” không sòng phẳng. Ngược lại theo những người khởi xướng phong trào hay người tham gia ký tên cho rằng để đề phòng việc chính quyền tìm biện pháp dọa dẫm, đàn áp những người ký kiến nghị, nên họ không đưa ra các chữ ký trực tiếp, cùng các địa chỉ cụ thể. Vì theo họ, từ kinh nghiệm xương máu của những lần ký các kiến nghị trước đây, khi (trang BVN) trung thực đưa chữ ký trực tiếp của người ký lên mạng, ngay sau đó không ít người có chữ ký và có ghi địa chỉ cụ thể đã bị truy bức, mà ông Trần Đức Quế, một cán bộ lão thành ở Hà Nội, đã bị truy bức đến 2 ngày rưỡi, là một ví dụ đắt giá, đã không cho phép chúng tôi ngây thơ dại dột quên đi trách nhiệm bảo vệ an toàn cho những người đã tin cậy gửi chữ ký đến chúng tôi.

Khách quan mà nói, về nguyên tắc nếu trong những kiến nghị hay các bản tuyên bố mang tính chất phản kháng chính trị, đối lập với chính quyền mà không cụ thể, chỉ dừng lại ở những cái tên hết sức chung chung không có địa chỉ cụ thể thì giá trị thuyết phục và độ tin cậy của nó sẽ giảm đi rất nhiều. Trước hết vì nó chỉ là một hình thức ký khống trên mạng ảo như hiện nay, nên có thể rất dễ bị mạo danh đối với những người không trung thực và người thích chạy theo bệnh thành tích. Nhưng quan trọng hơn cả, việc ký không trên mạng ảo là cơ hội có thể dấu được sự sợ hãi, một căn bệnh thâm căn cố đế của người Việt trong nhiều chục năm nay trong những sinh hoạt chính trị. Đây cũng là nhược điểm cần phải khắc phục, vì nó không chỉ tạo nên sự minh bạch cần thiết mà còn là điều kiện bắt buộc yêu cầu mỗi người khi đã dám đặt bút ký thì trước hết phải chuẩn bị cho mình một tinh thần trách nhiệm trước quyết định chính trị của mình. Và đặc biệt là lòng dũng cảm. Đừng để những thiếu sót như thế tạo ra những sơ hở để chính quyền có thể dựa vào để phản bác.

Trên thực tế ở các quốc gia dân chủ, việc lấy chữ ký các kiến nghị của công dân được ghi nhận trong hiến pháp và pháp luật. Công dân có quyền đề nghị các cấp chính quyền cách chức hoặc bãi nhiệm các quan chức dân cử nêu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên với điều kiện bắt buộc là phải thu thập đủ số lượng chữ ký tối thiểu phải có, cần thiết của các cử tri theo quy định. Song một những yêu cầu là người tham gia ký, dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng phải kèm theo bản sao (photo copy) giấy Chúng minh thư Nhân dân, có chữ ký của mình và kèm theo câu ghi rõ "Bản sao hợp pháp" (để đề phòng chống giả mạo). Đây cũng là một yêu cầu để đảm bảo tính minh bạch và khẳng định tính trung thực của các kiến nghị.

Ở Việt nam, việc ký tên vào các các bản Kiến nghị, các tuyên bố của các tập thể, hay cá nhân các công dân là một việc làm phù hợp với hiến pháp và pháp luật của Việt nam. Do vậy việc chính quyền tìm biện pháp dọa dẫm, đàn áp những người ký kiến nghị là một hành động vi phạm pháp luật. Không thể lấy việc sợ bị bị truy bức, hay sợ hãi để biện minh cho việc không đưa ra các chữ ký trực tiếp, cùng các địa chỉ cụ thể. Vì như thế là không đảm bảo tính minh bạch. Nếu họ ra tay đàn áp và truy bức thì chính là họ tạo lý do cho chúng ta sẽ tiếp tục kiến nghị phản đối theo phương thức non stop. Chứ không thể vì sợ bị truy bức, đàn áp hay trả thù mà không dám công khai, vì như thế giá trị của lòng dũng cảm trong các phản kháng chính trị của mỗi cá nhân sẽ không còn ý nghĩa như chúng ta tưởng. Nếu như đó chỉ là quan điểm của những người khởi xướng phong trào mà không phải là yêu cầu của những người tham gia ký tên thì cũng phải làm rõ.

Ai trong chúng ta, kể cả những người đặt bút ký tên vào các văn bản Kiến nghị, Tuyên bố hay Thỉnh nguyện thư. v.v... đều xác định và hiểu rõ những ý nguyện họ đặt bút ký nêu trên gửi cho chính quyền là vô ích, vì chắc chắn chính quyền sẽ không bao giờ ghi nhận và tiếp thu. Nhưng những việc làm đó, nếu nhìn nhận ở góc độ phản kháng chính trị là điều hết sức cần thiết và nó có giá trị cao trong việc gây cho chính quyền từ chỗ bối rối, lo lắng đến hoảng sợ. Do vậy những người khởi xướng nên khắc phục bằng cách yêu cầu những người đã ký tên nộp bổ túc bản sao giấy Chứng minh thư nhân dân. Với mục đích một mặt là để bác bỏ cáo buộc của chính quyền nhà nước, khi cho rằng đa phần danh sách trên là giả mạo và sau nữa là tạo thành một nếp bắt buộc trong các sinh hoạt chính trị là sự khẳng định lòng dũng cảm của những người dám dấn thân.

Vì đây là một bước thử thách quan trọng cho những ai chứng minh rằng mình không biết sợ hãi!

Ngày 13 tháng 3 năm 2013

© Kami - RFA Blog's
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 11 Nhận xét

Linh Đan
16:38 13 tháng 3, 2013

Bác Kami quá hiểu cuộc đấu tranh cho đổi mới, dân chủ của những người có nhận thức tiến bộ phải chịu tương quan lực lượng không cân sức hiện nay với một bên là CQ có vị thế và uy lực vượt trội như vậy, liệu sự hy sinh như con thiêu thân có ích gì không, chính TTHN đã nhận định với tư tưởng như vậy trong phần đầu bài viết của Nguyễn Đắc Kiên "về một vài định kiến tai hại" cơ mà. Việc bác bẩu:"...những người khởi xướng nên khắc phục bằng cách yêu cầu những người đã ký tên nộp bổ túc bản sao giấy Chứng minh thư nhân dân." quá bằng đánh đố nhau roài. Bác thừa biết khi trước ĐCS hoạt động bí mật cụ thể HCM còn lấy tên giả các kiểu, thế mà còn trưng CMT ra, quá bằng lạy ông tôi ở bụi này à, có mà điên. CQ đương thời đang định làm gì với những người ký kiến nghị lộ hết ra roài. Bác kích thế, xui dại thế ai nghe bác có họa thần kinh, iem chả hiểu bác ra làm sao nữa bác Kami ợ.

Xứ Thanh
16:58 13 tháng 3, 2013

Hơ.hớ...Bác Mi nói thế nào...Hễ dân đen mà cứ định mở miệng (như ông Cụ đã nói) là đã bị các bố dứ cho hòn gạch vồ vào mõm, nói to cũng chết (mất trật tự) nói nhỏ không xong (hội họp diễn biến..) thì bác bẩu dân iem phải nàm thao..?

Chutusg
19:37 13 tháng 3, 2013

Doài oai! Bác Kami đừng có xúi dại nhá...Cách hay nhứt,tốt nhứt,thâm độc nhứt bây chừ là bà con chúng ta dạy dỗ,truyên truyền,nhồi sọ con cái chúng ta để cho chúng nó thấy đảng cs mà đa số là nông dân lên làm lãnh đạo chóp bu nên đất nước nghèn nàn lạc hậu...vân vân và vân vân...Để chi?Để mơi mốt lỡ có đứa nào chui vô chánh quyền thì ráng leo cao vào và...phá cho tanh bành.Hy vọng 20 năm nữa!Khà...khà...

Lưu Linh
21:15 13 tháng 3, 2013

Tôi thì chẳng biết độc đảng, đa đảng ai hơn ai. Nhưng là một công dân bình thường, tôi thấy đảng CSVN hiện nay mất lòng tin trong dân chúng quá nhiều. Ngay trong ý thức của tôi cũng vậy. Tôi chẳng chống mà chỉ mong đảng lấy lại niềm tin như trước đây. Hôm nay tôi có xem chương trình "Đảng trong cuộc sống hôm nay" của VTV1 tôi thấy nhiều nhân vật vẫn ca ngợi đảng nhưng phần lớn là ca ngợi công ơn đảng trước đây. Điều đó đúng. Nhưng phần sau vẫn bóng gió kỳ vọng. Hãy lắng nghe tiếng nói của dân đó là điều tôi mong muốn.

bữa no bữa đói
21:31 13 tháng 3, 2013

Với Lừa thì con đường ngắn nhất để tiếp cận với chính trị là thông qua bao tử.

Dân trị
21:53 13 tháng 3, 2013

Chúng iem sống trong chế độ này lâu nên cũng biết khá nhiều "đòn thâm" của "chuyên chính VS" rồi ợ. Cái sáng kiến này có thể hay, nhưng cũng có thể là con dao hai lưỡi. Riêng chúng iem thì chẳng cần lên gân, cũng chẳng ngại giề. Những bình luận, phân tích, các ý kiến chúng iem viết ở đây là để những người còn đang u mê, hoặc cố tình u mê (để hưởng lợi bẩn thỉu), thấy rằng thời đại này người dân chẳng dễ bị lừa bịp giống như trước đây nữa. Họ cần phải thấy, đó là một biểu hiện hoàn toàn tự nhiên, xuất phát từ sự tự nhận thức của đaị số người dân (gấp 30 lần tổ chức của họ) đối với hiện tình đất nước, với mong muốn nước Việt chúng ta cũng sẽ đi lên theo xu thế của thời đại, của thế giới văn minh là Tự do-Bình đẳng-Bác ái, mà ko cần phải do bị ai xúi dục, giật dây hay ra lệnh (thông qua ăn lương, hay trợ cấp) gì cả. Bá cáo là dư thế ợ, hì hì...

Mít Đặc
22:05 13 tháng 3, 2013

Ngay cả các bác có chức có quyền cũng phải về hưu rồi mới dám nói thẳng nói thật thì xá chi mà người dân chẳng phải e dè đề phòng. Cái cách đàn áp của ta là kết hợp nhiều kiểu khác nhau, đặc biệt là đánh vào hậu duệ, là điều người dân Việt muốn tránh nhất. Tuy vậy Kami có lý rằng việc không chịu xuất đầu lộ diện cũng có cái không đàng hoàng của nó. Chính vì vậy, phải có qui định trong Hiến pháp về quyền công dân. Đáng tiếc, điều này lại đang được tranh đấu thông qua Dự thảo Hiến pháp 72 mà Đảng CS nhất quyết bác bỏ.

quetui
07:52 14 tháng 3, 2013

Đừng chê những người đang phải ẩn danh, ở chế độ quân phiệt này người dân phải thế, còn hơn nhiều người rất muốn ủng hộ nhưng cũng không giám ký kiến nghị theo dạng này, như kựu chủ tich quốc hội Nguyễn Văn An chảng hạn. Điều này họ đã chứng tỏ trong chúng ta có rất nhiều người có tư tưởng ủng hộ "Kiến nghị72",có thể là triệu triệu, nhưng ở chế độ phi dân chủ này họ không được bày tỏ. Nhưng dù sao nữa cũng cảm kích những người ký ẩn danh, họ đã qua bước được nỗi sợ hãi ban đầu, số lượng ngày càng nhiều. Điều này chứng tỏ cuộc cách mạng đang trên đà tiến triển

Nặc danh
08:02 14 tháng 3, 2013

nhiều ý kiến hay ,nhưng theo tui thì ĐCS muốn tồn tại thì phải sửa,mà phải sửa thực sự chứ chỉ phát động cho cấp dưới và quần chúng là không ổn

ongngoaitho
21:27 4 tháng 5, 2013

Chính kami cũng chỉ dám ngồi trong bóng tối nói vọng ra đấy thôi ,dội cho gáo nước lạnh là cụp đuôi ngay mà ,nhớ là mới nước lạnh thôi đấy

Lừa Song Phắn.
22:08 4 tháng 5, 2013

Tuy đánh du kích, đánh đêm, nhưng hiệu quả vớ! Còn hơn cái chủ lực đánh ngày nhưng chết nhiều lắm vớ! Không nói được nhiều cái đâu vớ!

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑