Cộng Hòa Trung Phi : phiến quân tiến vào thủ đô, tổng thống bỏ chạy - Tin Tức Hàng Ngày
Tin Tức Mới Cập Nhật :
Home » » Cộng Hòa Trung Phi : phiến quân tiến vào thủ đô, tổng thống bỏ chạy

Cộng Hòa Trung Phi : phiến quân tiến vào thủ đô, tổng thống bỏ chạy

Đăng bởi Hai Hoang Van vào Thứ Hai, ngày 25 tháng 3 năm 2013

Người dân thành phố  Begoua, (cách thủ đô Bengui 17 km) trên đường chạy loạn. Ảnh chụp ngày 23/03/2013.
Người dân thành phố Begoua, (cách thủ đô Bengui 17 km) trên đường chạy loạn. Ảnh chụp ngày 23/03/2013. (REUTERS/Reuters TV)

Phiến quân Seleka ngày 24/03/2013 đã chiếm được thủ đô Cộng Hòa Trung Phi. Tổng thống Bozizé  đã bỏ trốn khỏi Bangui. Là thuộc địa của Pháp từ cuối thế kỷ XIX, quốc gia này chính thức giành được độc lập vào năm 1960.

Một nguồn tin quân sự của Cộng Hòa Trung Phi xác định với AFP là phiến quân Seleka sau một cuộc đọ súng chớp nhoáng đã lật đổ chính quyền của tổng thống François Bozizé và chiếm được thủ đô Bangui sau vài giờ giao tranh.

Phe nổi dậy Seleka bắt đầu chiến dịch tấn công Bangui vào sáng nay sau khi đã kiểm soát được một phần miền Bắc Cộng Hòa Trung Phi từ tháng 12 năm ngoái và đã liên tục giành được nhiều thắng lợi trước một đội quân của chính phủ ngày càng như rắn mất đầu.

Tổng thống Bozizé chiếm được chính quyền vào năm 2003, ông chính thức được bầu làm tổng thống vào năm 2005 và tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ hai vào năm 2011. Theo các nguồn tin tại chỗ thì ông Bozizé đã rời khỏi Trung Phi nhưng không biết hiện đang ẩn náu tại đâu.

Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định tin tổng thống Trung Phi đã bỏ chạy và kêu gọi 1200 kiều dân Pháp « thận trọng » cho dù  họ không phải là mục tiêu tấn công. Trước mắt chính phủ Pháp không dự trù sơ tán các công dân khỏi Bangui. Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp nhưng Paris nhấn mạnh là không nghiêng về phe nào trong cuộc xung đột lần này.

Thanh Hà (RFI)
Chia sẻ bài viết này :


* Tin Tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả không phản ảnh quan điểm hay lập trường của Tin Tức Hàng Ngày


0 nhận xét:

Speak up your mind

Tell us what you're thinking... !

Thông Báo

Hiện nay trang "TTHN" đã bị một vài nhà mạng chặn. Để có thể theo dõi xin bạn đọc Bấm vào trang đệm http://webwarper.net (tốt nhất) điền tên miền vào ô trống, bấm GO để truy cập.

Suy ngẫm

”Tôi luôn vui mừng tột độ khi phải nhận một đòn tấn công nặng tính xúc phạm. Tôi nghĩ rằng một khi đã phải chọn cách công kích cá nhân, điều đó có nghĩa họ đã hết sạch mọi luận cứ chính trị” — Margaret Thatcher

Lưu ý viết comments!


Chúng tôi hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. Nhưng từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.
 
Support : Creating Website | IT Team | TTD
Copyright © 2011. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Template Created by IT team Published by TTD
Proudly powered by Blogger