Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Cộng Hòa Trung Phi : phiến quân tiến vào thủ đô, tổng thống bỏ chạy

Cộng Hòa Trung Phi : phiến quân tiến vào thủ đô, tổng thống bỏ chạy

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Hai, 25 tháng 3, 2013 | 25.3.13


Người dân thành phố  Begoua, (cách thủ đô Bengui 17 km) trên đường chạy loạn. Ảnh chụp ngày 23/03/2013.
Người dân thành phố Begoua, (cách thủ đô Bengui 17 km) trên đường chạy loạn. Ảnh chụp ngày 23/03/2013. (REUTERS/Reuters TV)

Phiến quân Seleka ngày 24/03/2013 đã chiếm được thủ đô Cộng Hòa Trung Phi. Tổng thống Bozizé  đã bỏ trốn khỏi Bangui. Là thuộc địa của Pháp từ cuối thế kỷ XIX, quốc gia này chính thức giành được độc lập vào năm 1960.

Một nguồn tin quân sự của Cộng Hòa Trung Phi xác định với AFP là phiến quân Seleka sau một cuộc đọ súng chớp nhoáng đã lật đổ chính quyền của tổng thống François Bozizé và chiếm được thủ đô Bangui sau vài giờ giao tranh.

Phe nổi dậy Seleka bắt đầu chiến dịch tấn công Bangui vào sáng nay sau khi đã kiểm soát được một phần miền Bắc Cộng Hòa Trung Phi từ tháng 12 năm ngoái và đã liên tục giành được nhiều thắng lợi trước một đội quân của chính phủ ngày càng như rắn mất đầu.

Tổng thống Bozizé chiếm được chính quyền vào năm 2003, ông chính thức được bầu làm tổng thống vào năm 2005 và tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ hai vào năm 2011. Theo các nguồn tin tại chỗ thì ông Bozizé đã rời khỏi Trung Phi nhưng không biết hiện đang ẩn náu tại đâu.

Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định tin tổng thống Trung Phi đã bỏ chạy và kêu gọi 1200 kiều dân Pháp « thận trọng » cho dù  họ không phải là mục tiêu tấn công. Trước mắt chính phủ Pháp không dự trù sơ tán các công dân khỏi Bangui. Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp nhưng Paris nhấn mạnh là không nghiêng về phe nào trong cuộc xung đột lần này.

Thanh Hà (RFI)
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑