Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » P. Ban Nội chính TW: Đảng sẽ làm nhiệm vụ chống tham nhũng thay cho chính quyền

P. Ban Nội chính TW: Đảng sẽ làm nhiệm vụ chống tham nhũng thay cho chính quyền

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2013 | 2.2.13


“Thành uỷ, tỉnh uỷ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng là phải hơn Ban chỉ đạo cấp tỉnh, TP về phòng chống tham nhũng hiện nay”, ông Phạm Anh Tuấn nói.
Chiều tối 1/2, trao đổi với Giáo dục Việt Nam về ngày làm việc đầu tiên của Ban Nội chính Trung ương, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Trưởng ban này cho hay:

“Trong chiều ngày 1/2 – ngày đầu tiên Ban Nội chính Trung ương hoạt động, Ban Nội chính Trung ương đã có buổi chuyển giao 22 cán bộ, công chức của Vụ Nội chính và Vụ Pháp luật thuộc Văn phòng Trung ương Đảng về Ban.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh


Trước đó, về mặt tổ chức nhân sự, ngày 31/1, đã chuyển 86 cán bộ, nhân viên của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng sang Ban Nội chính Trung ương. Như vậy về mặt cơ học, Ban Nội chính Trung ương có 108 cán bộ, công chức không tính lãnh đạo Ban”.

Ông Tuấn chia sẻ: “Cũng trong ngày đầu, toàn Ban tập trung cao độ cho phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vào ngày 4/2. Đó cũng chính là ngày chính thức ra mắt Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và cũng là ngày ra mắt cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là Ban Nội chính Trung ương”.

Khi được hỏi về lý do không lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh, TP về phòng chống tham nhũng, ông Phạm Anh Tuấn giải thích: “Không phải là chúng ta không tổ chức việc phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh mà để tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác phòng chống tham nhũng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Bộ Chính trị có giao nhiệm vụ này trực tiếp cho các Thành uỷ, tỉnh uỷ.

Điều này thể hiện rằng Thành uỷ, tỉnh uỷ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng phải hơn Ban chỉ đạo cấp tỉnh, thành phố về phòng chống tham nhũng như trong thời gian vừa qua”.

Cũng theo ông Phạm Anh Tuấn, quyết định thành lập Ban Nội chính các Thành uỷ, tỉnh uỷ là quyết định của Bộ Chính trị. Và Ban Nội chính các Tỉnh, Thành uỷ cũng làm việc với tư cách là cơ quan tham mưu cho Thành uỷ, Tỉnh uỷ về những chủ trương chính sách lớn trong lĩnh vực nội chính.

Đồng thời là cơ quan thực hiện nhiệm vụ chuyên trách về công tác phòng, chống tham nhũng. Ở đây không có chỗ trống, không bị ngắt quãng trong công tác phòng, chống tham nhũng. “Đây là một bước tiến chứ không phải bước lùi trong công tác phòng, chống tham nhũng”, ông Phạm Anh Tuấn khẳng định.

6 nhóm nhiệm vụ của Ban Nội chính Trung ương

Thứ nhất là nghiên cứu, đề xuất những quan điểm, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng pháp luật (trọng tâm là những đề án liên quan đến lĩnh vực nội chính và PCTN); một số chủ trương, chính sách về an ninh quốc gia và PCTN; về tổ chức và hoạt động của các cơ quan nội chính (được xác định gồm VKS, tòa án, tư pháp và các cơ quan có chức năng tư pháp trong công an, quân đội) và Hội Luật gia VN, Liên đoàn Luật sư VN. Cũng trong nhóm này, Ban Nội chính có nhiệm vụ đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN cho chủ trương, định hướng xử lý một số vụ việc, vụ án.

Thứ hai là hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, theo dõi, đôn đốc các cấp ủy, tổ chức đảng trong lĩnh vực nội chính; phối hợp kiểm tra, giám sát hoạt động ở các cơ quan nội chính và hai tổ chức xã hội nghề nghiệp đã đề cập. Phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn xử lý một số vụ việc, vụ án được Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN giao.

Thứ ba là nhiệm vụ thẩm định các đề án về lĩnh vực nội chính và PCTN trước khi trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Thứ tư, Ban Nội chính Trung ương sẽ tham gia ý kiến trong việc bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật với các chức danh thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý trong các cơ quan nội chính theo phân công, phân cấp, bao gồm cả việc bổ nhiệm kiểm sát viên cao cấp, thẩm phán TAND Tối cao.

Thứ năm, Ban Nội chính Trung ương thực hiện nhiệm vụ cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN.

Thứ sáu, Ban sẽ thực hiện một số nhiệm vụ khác do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao.

(GDVN)
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 5 Nhận xét

KENT
09:34 2 tháng 2, 2013

Có bác Phạm Anh Tuấn nhà ta (TTHN) làm phò tá, thì đ/c Nguyễn Bá Thanh khác gì hổ được chắp cánh. Ủng hộ các bác.

10:46 2 tháng 2, 2013

Qua bài viết này, e thấy BNCTW nhỏ xíu nhưng rất quan trọng giống như Nhai Đình trong Tam Quốc, là yết hầu của Hán Trung.
Cho nên Tư Mã Ý quyết định đi lấy Nhai Đình để chặn đường về của địch, làm khó và tung ra văn bản sai phạm của NBT do TTCP cung cấp?
Do đó, cuộc chiến Nhai Đình là ko thể tránh khỏi, là mấu chốt thắng bại của đôi bên.
Trong Tam Quốc, do Mã Tốc khinh địch và ko nghe lời dặn dò của Khổng Minh như: hạ trại phải tìm nơi hiểm yếu nhưng Mã Tốc ko nghe, kiên trì đóng quân trên núi nên quân Ngụy ập đến vây chặt bốn bề, chặn đường cấp nước (lương ngân hàng...), quân bình chẳng đánh cũng loạn. Quân Ngụy lấy Nhai Đình 1 cách nhẹ nhàng.

Võ Tấn
13:36 2 tháng 2, 2013

Hi hi. thêm một chú nữa là...!!! Ai xong phong giơ tay coi?. Tui đề cử K làm phụ cho cả 2 nha!. Lâu nay tui ít đọc TTHN vì bệnh "viêm...3G." . Chúc các bạn tư duy sáng sũa

Linh Đan
13:47 2 tháng 2, 2013

Bác @VT nhầm nhọt tệ, Kent chỉ đùa thế thôi làm gì có chuyện bác PAT của TTHN làm phó như Kent nói đâu, rõ là bác xa rời thực tế quá roài.

Nặc danh
16:35 2 tháng 2, 2013

Lâu nây cứ văn hoa là đảng lãnh đạo bằng đường lối nên xa rời quyền lực,bị diễn biến hòa bình nó lấn mất quyền lực nên phải xốc lại phong độ là lập lại ban nội chính và giành lại két sắt là lập ban kt,nếu làm đúng chức năng,tôi ủng hộ hi h!i

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑