May mà cha ông Dương Tự Trọng không biết (?!) - Tin Tức Hàng Ngày
Tin Tức Mới Cập Nhật :
Home » » May mà cha ông Dương Tự Trọng không biết (?!)

May mà cha ông Dương Tự Trọng không biết (?!)

Đăng bởi Hai Hoang Van vào Chủ Nhật, ngày 24 tháng 2 năm 2013

Chiều ngày 22/02/2013, tôi nhận được tin Đại tá Dương Tự Trọng - Nguyên Phó Giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên Cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự trị an bị khởi tố, bắt tạm giam mà trong lòng thấy buồn vô hạn.

Với tôi, Dương Tự Trọng là một cảnh sát hình sự tài năng và đã nhiều năm chúng tôi hợp tác viết bài với nhau.

Đại tá Dương Tự Trọng
Khi nhắc đến tên Dương Tự Trọng, tôi nhớ đến một người, đó là Thiếu tướng Dương Khắc Thụ, nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng vào những năm đầu thập kỉ 80 của thế kỉ trước.

Ông có gương mặt đôn hậu, bản tính khá hiền lành. Ông là người có tài hùng biện. Tôi nhớ năm 1984, ông được Thành ủy Hải Phòng giao đi đôn đốc dân nộp thuế nông nghiệp và thóc nghĩa vụ ở huyện Vĩnh Bảo. Lúc ấy, tôi là phóng viên báo Công an nhân dân được đi theo ông. Tôi rất khâm phục khi thấy ông có thể ngồi xếp bằng tròn ở giữa sân nói chuyện với bà con nông dân. Ông đến những gia đình mà theo như cán bộ xã nói là họ chây ì không chịu nộp thóc nghĩa vụ để thuyết phục.

Rồi từ những cuộc gặp gỡ ấy, ông đã rút ra kết luận rằng người dân không chịu nộp thuế, không chịu thực hiện các nghĩa vụ về thóc, thực phẩm là do cán bộ quan liêu, không làm tốt công tác vận động quần chúng, mà đặc biệt là không giải thích cho bà con hiểu rõ rằng tại sao năm nay phải thu cao hơn năm trước. Người nông dân vốn lao động vất vả, nhặt nhạnh từng hạt lúa, củ khoai để sống. Muốn để người ta nộp sản lượng thì phải nói cho rõ ràng.

Cũng vào những năm ấy, Hải Phòng nổi lên là một thành phố giàu có bậc nhất ở phía Bắc bởi hàng hóa do cánh thủy thủ tàu viễn dương mang về. Hồi đó, mua được một chiếc xe đạp Nhật hàng second-hand, một chiếc quạt máy Nhật là cả một ước mơ đối với rất nhiều gia đình. Trong bối cảnh nhộm nhoạm như vậy nên cũng có không ít cán bộ công an lợi dụng để làm giàu.

Mỗi lần phải xét kỉ luật những cán bộ, chiến sĩ công an vi phạm là ông Thụ đớn đau lắm. Ông bắt cấp dưới phải lật đi lật lại hồ sơ, tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình người vi phạm. Tôi nhớ có lần ông bảo với tôi rằng: “Mình làm cán bộ, tiêu chuẩn tháng được cả gần 2kg thịt. Còn anh em có gì đâu. Đói thì đầu gối phải bò… Phạt anh em thì dễ, nhưng để cứu anh em mới là khó”.

Có thể nói thời ông Dương Khắc Thụ làm Giám đốc, Công an TP Hải Phòng luôn được đánh giá là đơn vị mạnh của công an toàn quốc. Và thật tự hào, trong gia đình có một người đã theo được nghiệp của ông - đó là Dương Tự Trọng.

Có một điều mà không mấy người biết, đó là Dương Tự Trọng sinh ra trong một gia đình công an nòi, nhưng bản thân anh lại không phải theo nghiệp công an từ đầu. Trọng là sinh viên Đại học Bách Khoa và chữa tivi, đồ điện tử rất giỏi. Tôi đã chứng kiến khi Trọng làm Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, nhiều lần đến làm việc với Trọng ở văn phòng, tôi vẫn thấy tivi, casset chất thành đống. Trọng có một thú vui rất đáng yêu là chữa tivi, casset hộ bạn.

Đã có lần tôi hỏi Trọng rằng: “Ông lo đánh án suốt ngày như thế này, thì thời gian đâu mà đi chữa tivi?”. Trọng cười mà rằng: “Em coi đây là một thú vui”.

Trong khoảng hơn chục năm trước, về đánh án hình sự ở phía Bắc này, có những cán bộ công an được coi là có biệt tài đánh án là Phan Văn Vĩnh (GĐ Công an tỉnh Nam Định - nay anh Vĩnh là Trung tướng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát điều tra phòng chống tội phạm), Nguyễn Đức Nhanh (Trưởng phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội, rồi sau là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Giám đốc Công an TP Hà Nội - Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh vừa mới nghỉ hưu năm ngoái) và Dương Tự Trọng.

Đất Hải Phòng vốn là đất “dữ” và là nơi sản sinh ra nhiều băng nhóm tội phạm và với nhiều tên tội phạm hình sự khét tiếng. Nói về chất giang hồ thì giang hồ Hải Phòng là dữ nhất, mưu mẹo nhất và cũng lạnh lùng nhất. Nhiều năm làm Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, rồi sau được đề bạt làm Phó giám đốc Công an thành phố, cánh báo chí chúng tôi rất quý trọng Dương Tự Trọng…

Cuộc đời dâu bể khôn lường, không ai có thể nghĩ rằng một gia đình danh giá, với ông bố là Thiếu tướng Công an, nay có 2 người con trai lại đều mắc vòng lao lý. Nỗi đau này rất may là ông Dương Khắc Thụ không gánh chịu, bởi lẽ ông đã rất yếu, tai không nghe được gì và hầu như chỉ ở một chỗ. Gia đình giấu biệt ông tin tức không hay về những người con, nhưng có một người đã phải gánh nỗi đau cho ông. Đó là người mẹ và những người thân trong gia đình.

Thế mới biết để con cái không làm phiền lụy đến cha mẹ và để cho cha mẹ thanh thản nhắm mắt xuôi tay, thật là khó làm sao.

Nguyễn Như Phong

(Petrotimes)
Chia sẻ bài viết này :


* Tin Tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả không phản ảnh quan điểm hay lập trường của Tin Tức Hàng Ngày


3 nhận xét:

  1. Chả hiểu sao tui tin luật nhân quả thế chứ nị.

    Trả lờiXóa
  2. Thật là buồn cho một gia đình danh giá đất cảng . Bất cứ ai vào địa vị Dương tự Trọng cung sẽ phải làm vậy thôi .

    Trả lờiXóa

Thông Báo

Hiện nay trang "TTHN" đã bị một vài nhà mạng chặn. Để có thể theo dõi xin bạn đọc Bấm vào trang đệm http://webwarper.net (tốt nhất) điền tên miền vào ô trống, bấm GO để truy cập.

Suy ngẫm

”Tôi luôn vui mừng tột độ khi phải nhận một đòn tấn công nặng tính xúc phạm. Tôi nghĩ rằng một khi đã phải chọn cách công kích cá nhân, điều đó có nghĩa họ đã hết sạch mọi luận cứ chính trị” — Margaret Thatcher

Lưu ý viết comments!


Chúng tôi hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. Nhưng từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác.
Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.
 
Support : Creating Website | IT Team | TTD
Copyright © 2011. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Template Created by IT team Published by TTD
Proudly powered by Blogger