Tin Tức Cập Nhật 24/7
Home » » Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ phải làm gì?

Ông Nguyễn Bá Thanh sẽ phải làm gì?

Đăng bởi: Tiểu Nhi on Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013 | 26.1.13


Hiệp một: hai tướng ra quần thảo (UBND Đà Nẵng , TTCP), hai chủ soái (NBT và NTD) ngồi chờ tin thắng trận.

Từ trước đến nay, khi nói về tham nhũng khiếu kiện đất đai người ta thường thấy một bên là quan tham và bên kia là dân oan. Đây là lần đầu tiên quan đối quan.

Trong vòng 10 năm, thành phố Đà Nẵng từ một "tỉnh lẻ" nay trở thành một thành phố năng động, phát triển, thu hút được nhiều nhân tài, được cả nước ca tụng và mong đợi.

Công lao này có được nhờ ông Nguyễn Bá Thanh (làm chủ tịch UBND 1 năm), cùng 2 đời chủ tịch UBND: ông Hoàng Tuấn Anh (hiện là bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch) và ông Trần Văn Minh (hiện là phó trưởng Ban Tổ chức trung ương), mà trước hết là do ông Nguyễn Bá Thanh, với vị trí Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là người đứng mũi chịu sào.

Thanh Tra Chính Phủ (TTCP) dưới quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, đã không phát hiện một vụ tham nhũng nào đáng kể, có người nói chỉ bắt được mèo con, vì thế mà tham nhũng ngày càng lên cao và tinh vi, có tính bè phái, bầy đàn, nói văn vẻ hơn là "nhóm lợi ích".

Vì lý do đó nên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã mất chức Trường ban chỉ đạo vì vừa đá bóng vừa thổi còi, lại nữa, bị Bộ chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật.

Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng được chuyển về Bộ chính trị và đặt dưới quyền điều khiển của Ban nội chính trung ương mà ông Nguyễn Bá Thanh vừa được đề cử làm Trưởng ban, vừa nhậm chức.

Người ta đang chờ đợi sự quyết tâm chống tham nhũng qua cá nhân ông Nguyễn Bá Thanh, một ngưòi quyết đoán, mặc dù ai cũng biết rằng muốn chống tham nhũng hữu hiệu thì toàn hệ thống phải vào cuộc, trong đó có vai trò báo chí tự do là quan trọng. Tuy nhiên, cỗ xe dù mạnh đến đâu mà tài xế tồi, e ngại không dám đạp ga thì cũng không thắng cuộc được.

Mọi người đều hiểu tầm ngắm dễ thấy nhất của Ban nội chính trung ương là quan chức cao cấp có quyền, đang nắm trong tay tài sản đất nước. Tham nhũng bu vào chỗ có tiền chứ bọn quan tham đâu thèm ngồi nơi đèo heo hút gió. Hiển nhiên.

Rồi đùng một cái, ngày 17/1 vừa qua TTCP công khai chi tiết trước bàn dân thiên hạ những "sai phạm" trong quản lý đất đai của TP Đà Nẵng, đồng thời Thủ tướng vội vã vào cuộc ra lịnh "kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật Giám đốc các sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, Chánh Văn phòng UBND thành phố, Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, Giám đốc công ty Quản lý và khai thác đất thành phố, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông và "các cá nhân có liên quan" (thời kỳ 2003 - 2011) trước khi có kết quả điều tra của Bộ công an.

Người ta nói rằng, ở VN chỉ có các quan tham bị lộ và chưa bị lộ. Dường như quan nào tay cũng dính chàm, nhiều hoặc ít. Muốn vạch lá tìm sâu thế nào cũng có, nhất là Thủ tướng đã có 5 năm làm Trưởng ban chỉ đạo nên hồ sơ ối ra đấy. Chưa đem ra ánh sáng vì còn dùng để dọa nhau thôi.

Nhiều dư luận cho rằng Thủ tướng đánh phủ đầu ông Trưởng ban nội chính, nhưng đây là con dao hai lưỡi, vì nếu không được thì ông Trưởng ban nội chính sẽ có những đòn trả đũa, và trường hợp Thủ tướng thì những đòn này không thiếu.

Nếu trận đấu bất phân thắng bại liệu ông Nguyễn Bá Thanh có chấp nhận thí tốt không khi ông khẳng định "những kết luận sai phạm về quản lý đất đai gây thất thoát nguồn ngân sách nhà nước của TTCP là không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục và không đi sát với thực tế". Ông còn cho rằng "việc phê duyệt giá đất để thu tiền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của UBND TP, Hội đồng thẩm định giá đất TP gồm đại diện Sở Tài chính, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Cục Thuế TP. Việc đồng ý giảm, tăng hoặc giữ nguyên theo đề nghị của Hội đồng thẩm định giá đất TP là việc làm bình thường và đúng thẩm quyền của UBND TP."

Nếu ông chịu thí tốt (xử lý kỷ luật Giám đốc các sở) để "cá nhân có liên quan" bình thân như vại thì con người Nguyễn Bá Thanh sẽ không còn là ông Nguyễn Bá Thanh Đà Nẵng được ca ngợi một thời.

Xem hồi sau sẽ rõ.

Thùy Dương

(Tự Đổi mới)
Tin tức Hàng Ngày - Trang Thông Tin Đa Chiều. Tất cả bài đăng tải trên thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả có thể gây ra những tranh luận đa chiều và trái chiều Tin tức Hàng Ngày mong nhận được ý kiến phản hồi và phản biện của độc giả
Chia sẽ bài này :

+ Nhận xét + 2 Nhận xét

10:31 26 tháng 1, 2013

Bất kỳ bên nào cũng ko thể nắm trọn phần thắng: trong thắng có thua, trong cái thua có cái thắng.

Chiến tranh rất phức tạp, thiên biến vạn hóa. Là cuộc vật lộn giữa sự sống và cái chết, trật con tán bán con trâu, sa chân 1 bước là bị tiêu diệt ngay...

http://chauxuannguyenblog.wordpress.com/2013/01/26/khong-tuyet-doi-hoa-ben-thang-cuoc/comment-page-1/#comment-57994

10:44 26 tháng 1, 2013

Tôi nghĩ có lẽ đây là kế "Câu giờ" để che mắt TQ giống như đoạn trong "Tam Quốc Chí":
Tuân Úc dâng Tào Tháo kế "Hai hổ tranh mồi" ngầm gửi lá thư cho Lưu Bị bảo giết Lã Bố. Lưu Bị ko dám chống lệnh, bèn nói dối rằng: "Việc này còn chưa bàn kỹ". Lưu Bị ngầm báo cho Lã Bố biết tin.

Đăng nhận xét

 
Top ↑ Copyright © 2008. Tin Tức Hàng Ngày - All Rights Reserved
Back To Top ↑